Cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai nếu không sợ “hại mẹ giết con”

Những điều cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai các mẹ bầu nên biết

Những điều cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai theo kinh nghiệm dân gian luôn có ích với các mẹ bầu trong thời đại ngày nay. Do đó tìm hiểu về những điều kiêng kị khi mang thai theo dân gian là rất cần thiết. Bài viết dưới đây Poliva sẽ cung cấp thông tin cụ thể cho bạn đọc.

9 tháng 10 ngày là khoảng thời gian mẹ bầu mang nhiều cảm xúc nhất”. Bên cạnh các món ăn cần bồi bổ, kiêng thì những điều cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai cũng rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc trả lời cần kiêng kỵ gì khi mang thai để bảo vệ cho cả mẹ và con.

Những điều cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai các mẹ bầu không nên bỏ qua
Những điều cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai các mẹ bầu không nên bỏ qua

1. Nhuộm tóc, uốn tóc

Trên thực tế nhuộm tóc hay uốn tóc ở người bình thường cũng gây hỏng tóc, xơ tóc  có hại cho sức khỏe. Do đó việc các mẹ bầu uốn nhuộm tóc được xem là điều cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai. Các chất hóa học tạo hương nhóm nitro và amino trong thuốc nhuộm có thể gây mẩn da, các bệnh về đường hô hấp ảnh hưởng đến mẹ và cả em bé trong bụng.

Nhuộm tóc khi mang thai có thể da bị mẩn, dị ứng, ảnh hưởng đến đường hô hấp của cả mẹ và con
Nhuộm tóc khi mang thai có thể da bị mẩn, dị ứng, ảnh hưởng đến đường hô hấp của cả mẹ và con

Ngoài ra nếu các mẹ làm tóc bằng phương pháp này có thể các vùng điện tử gây bất lợi đến sự phát triển của em bé trong bụng. Thậm chí việc nhuộm tóc, uốn tóc có thể gây dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến chỉ số IQ ở trẻ sau này. Điều này được xem là một trong những điều kiêng kỵ “tuyệt đối” khi mang thai giúp bảo vệ cho cả mẹ và con.

2. Tiếp xúc với máy tính trong một thời gian dài

Điều này được xem là một trong những điều cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai mà các mẹ bầu cần lưu ý. Trong quá trình làm việc với máy tính các mẹ thường tập trung tinh thần vào công việc, dễ gây căng thẳng đầu óc, không hề tốt cho thai nhi. Ngoài ra, máy tính là thiết bị điện tử nên các tia phóng xạ, điện từ, tĩnh điện cũng sẽ làm gây hại tới thai trong bụng mẹ.

Tiếp xúc với máy tính là một trong những điều cấm kỵ mẹ bầu cần lưu ý
Tiếp xúc với máy tính là một trong những điều cấm kỵ mẹ bầu cần lưu ý

3. Tiếp xúc với các dung dịch tẩy rửa

Việc các mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa như dầu gội, thuốc tẩy hay xà phòng sẽ vô tình làm chất hóa học ngấm vào cơ thể làm cho màng té bào của phôi trứng vừa thụ tinh trong vòng 48 giờ sẽ bị biến tính, thậm chí là chết.

4. Quan hệ khi mang thai

Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích làm “chuyện ấy” khi mang lại. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, các mẹ bầu không nên kiêng chuyện quan hệ trong 3 tháng đầu tiên. Nếu các mẹ gặp phải một số trường hợp như:

  • Có hiện tượng dọa sảy thai
  • Hiện tượng chảy máu âm đạo nhiều
  • Bị nhau tiền đạo
  • Có sự bất thường về nước ối, nhau thai
  • Mẹ bầu trước đó từng có tiền sử sinh non, sảy thai

Không nên làm “chuyện ấy” khi có bầu để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con được an toàn.

Không nên làm "chuyện ấy" để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con
Không nên làm “chuyện ấy” để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con

5. Kiêng tẩy trắng răng

Khi mang thai nướu răng của mẹ bầu rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Thậm chí nhiều mẹ bầu miệng còn bị chua, có mùi hôi… gây cảm giác khó chịu. Do đó việc làm đẹp bằng cách tẩy trắng răng là một những điều cấm kỵ khi mang thai ở mẹ bầu. Các mẹ có thể đợi sau khi sinh con xong rồi hãy thực hiện việc làm đẹp một cách thoải mái nhất.

Tham khảo thêm:

6. Không được bắt chéo chân, gập gối, ngồi xổm

Điều này được xem là một trong những điều cấm kỵ khi mẹ bầu mang thai. Theo kinh nghiệm dân gian xưa, việc phụ nữ bắt chéo chân sẽ hạn chế lưu thông máu xuống chân gây suy giãn tĩnh mạch. Bên cạnh đó việc các mẹ bầu gập gối, ngồi xổm dễ gây mỏi, nhức đau không tốt cho em bé trong bụng.

Ngồi xổm, gập gối là một trong những điều cấm kỵ "tuyệt đối" dành cho mẹ bầu
Ngồi xổm, gập gối là một trong những điều cấm kỵ “tuyệt đối” dành cho mẹ bầu

7. Không được tắm lạnh, nước nóng lâu

Khi tắm các mẹ bầu nên lưu ý không được tắm trong nước nóng quá lâu bởi khi nhiệt độ tăng đột ngột có thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật.

Kết quả điều tra cho thấy có khoảng 20% phụ nữ đến tuổi sinh đẻ sau khi ngâm mình vào nước nóng ở nhiệt độ 39 độ C trong 15 phút hoặc nước nóng ở nhiệt độ 41,1 độ C làm cho nhiệt độ vách ngăn âm đạo đạt 39 độ C. Thói quen này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương của thai nhi.

Tắm nước không quá lạnh, không quá nóng để tốt cho cả mẹ và con
Tắm nước không quá lạnh, không quá nóng để tốt cho cả mẹ và con

Ngoài ra mẹ bầu cũng nên hạn chế tắm nước lạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

8. Tiêm vaccine

Tiêm vaccine được xem là một trong những điều cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai ở các mẹ bầu. Thường các mẹ bầu được tiêm vaccine tối thiểu 2 – 3 tháng trước khi mang thai. Sau khi mang thai việc này tuyệt đối cấm kỵ, trường hợp các mẹ bầu bị chó dại cắn hay không may dẫm phải đinh nên đến bệnh viện để được bác sĩ khám xét đưa lời khuyên.

Cấm kỵ "tuyệt đối" tiêm vaccine để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con
Cấm kỵ “tuyệt đối” tiêm vaccine để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con

9. Viếng đám ma

Theo quan niệm dân gian, các mẹ mang thai đi viếng đám ma có thể bị nhiễm âm khí cho em bé trong bụng. Có thể khi sinh ra em bé hay bị đau ốm, trí lực giảm, ốm yếu… Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho rằng khi qua đời thi thể của người chết bị nhiễm khuẩn và phát tán vài ngày sau đó. Các mẹ mang thai sẽ bị nhiễm phải khi đến viếng. Do vậy viếng đám ma cũng là một trong những điều cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý.

Cấm kỵ "tuyệt đối" mẹ bầu đi viếng đám ma
Cấm kỵ “tuyệt đối” mẹ bầu đi viếng đám ma

10. Uống coca, trà đặc, rượu, đồ chiên rán

Coca là loại nước giải khát rất tốt cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên coca không hề tốt cho các mẹ mang thai. Coca có thể làm động thai ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng.

Với trà đặc có chứa chất caffeine không tốt cho mẹ mang thai. Uống trà đặc dễ say, đầu óc loạng choạng, chóng mặt… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Với các đồ uống có cồn như rượu, bia lãm cho não, gan của thai nhi sẽ bị nhiễm độc, cơ thể trẻ suy giảm, dễ bị dị tật, sức khỏe yếu ớt…

Trên đây là một số điều cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai mẹ bầu cần biết và nên tránh. Hy vọng bài viết Poliva chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo và lưu ý cho bản thân mình.

 

Tags: