Cảnh báo tác hại khó lường của chứng khô âm đạo ở nữ giới

Cảnh báo tác hại khó lường của chứng khô âm đạo ở nữ giới

Hàng loạt các tác hại của chứng khô âm đạo đến sức khỏe sinh lý mà nữ giới không hề hay biết như dễ mắc viêm nhiễm vùng kín, nhiễm trùng đường tiết niệu, đau rát khi “yêu” và thậm chí là teo âm đạo…

Bắt đầu từ tuổi dậy thì trở đi, vùng âm đạo sẽ tiết ra chất dịch nhầy. Chúng có tác dụng tạo ra sự bôi trơn dễ dàng trong sự giao hợp, làm cân bằng độ PH trong môi trường âm hộ giúp cho vi khuẩn có hại không sản sinh và phát triển được.

Khô âm đạo - hội chứng nhiều phụ nữ mắc phải
Khô âm đạo – hội chứng nhiều phụ nữ mắc phải

Hội chứng khô âm đạo chính là hiện tượng mà chất dịch nhầy âm đạo không còn tiết ra nhiều như trước. Nguyên nhân chủ yếu là do sự suy giảm nội tiết tốEstrogen trong cơ thể, thường xảy ra ở phụ nữ mới sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh. Ban đầu có thể phụ nữ thấy chứng khô âm đạo này không ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nếu để lâu không chữa trị, phái nữ sẽ phải đối mặt với hàng loạt các biến chứng của bệnh khô âm đạo.

Poliva sẽ liệt kê cho bạn tất cả các tác hại của bệnh khô âm đạo. Hãy đọc và nguy ngẫm xem bạn nên sống chung với bệnh khó nói này hay sớm đi khám để chữa trị kịp thời nhé.

Tham khảo thêm:

1. Quan hệ đau rát

Khô âm đạo khiến chuyện ấy mất thăng hoa, phụ nữ sợ quan hệ
Khô âm đạo khiến chuyện ấy mất thăng hoa, phụ nữ sợ quan hệ

Dấu hiệu nhận biết cũng như tác hại đầu tiên của chứng khô âm đạo chính là đau, rát khi làm chuyện ấy. Theo các chuyên gia thì sự suy giảm Estrogen, Testosterone và Progesterone đã khiến cho chất bôi trơn từ dịch âm đạo không được tiết ra, buồng trứng và thượng thận trở nên yếu đi, cơ thể không có ham muốn. Cố gắng làm chuyện ấy đến mấy thì chị em phụ nữ cũng chỉ cảm thấy đau, rát và thậm chí là chảy máu vùng kín chứ không thích thú gì.

Tình trạng trên kéo dài khiến phụ nữ sợ “yêu”, ngại gần gũi, đời sống sinh hoạt vợ chồng trở nên gián đoạn và có nguy cơ thiếu hạnh phúc. Thực tế có rất nhiều các anh chồng đã đi tìm niềm vui bên ngoài, có tình nhân vì chính nguyên nhân là không được đáp ứng chuyện chăn gối do vợ quá khô hạn.

2. Khô âm đạo gây viêm nhiễm vùng kín

Khô âm đạo là chứng bệnh khó nói của phụ nữ
Khô âm đạo là chứng bệnh khó nói của phụ nữ

Dịch nhầy có tác dụng làm cân bằng độ pH trong môi trường âm hộ đảm bảo dao động từ 3.8 đến 4.6. Nếu dịch nhầy tiết ra ít (khô âm đạo) thì nồng độ pH này sẽ bị mất cân bằng, vi khuẩn có hại, nấm, ký sinh trùng thừa cơ phát triển và tấn công vùng kín của phụ nữ. Các loạt các bệnh viêm nhiễm như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm buồng trứng…được sản sinh.

Tham khảo thêm:

3. Dễ mắc viêm đường tiết niệu

Các vi khuẩn tiềm ẩn ở vùng kín hoàn toàn có thể tấn công và tạo nên mầm bệnh ở đường tiết niệu. Cụ thể, phụ nữ dễ mắc viêm đường tiết niệu gây ra tiểu rắt, tiểu són hoặc tiểu buốt… làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

4. Biến chứng khô âm đạo lâu ngày – Teo âm đạo

Phái nữ nên cảnh giác với mọi biến động khác lạ nơi vùng kín
Phái nữ nên cảnh giác với mọi biến động khác lạ nơi vùng kín

Ở trạng thái bình thường tức là nội tiết tố nữ ổn định thì bộ phận môi lớn, môi nhỏ sẽ sở hữu kích thước vừa phải, đủ để che chắn âm đạo, ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài. Phần cơ âm đạo cũng có độ đàn hồi tốt để thích nghi với sự xuất hiện của dương vật khi quan hệ.

Theo thời gian, nội tiết tố nữ bị suy giảm, cơ âm đạo thiếu độ đàn hồi. Chứng khô âm đạo khiến chị em phụ nữ ngại ngần trong chuyện “ân ái” nên sẽ làm mất dần độ đàn hồi của các cơ âm đạo gây nên chứng teo âm đạo.

5. Đối diện với nguy cơ vô sinh

Khô âm đạo làm ảnh hưởng tới buồng trứng, đe dọa khả năng làm mẹ của phái nữ
Khô âm đạo làm ảnh hưởng tới buồng trứng, đe dọa khả năng làm mẹ của phái nữ

Khô âm đạo khiến phụ nữ lười “yêu”, xác suất thụ tinh thành công là rất thấp. Thêm vào đó các mối nguy từ viêm nhiễm vùng kín, teo âm đạo có thể ngăn cản quá trình trứng rụng, làm tắc vòi trứng từ đó dẫn tới chứng vô sinh ở nữ giới.

Coi thường chứng bệnh khô âm đạo sẽ khiến phụ nữ phải đối mặt với với rất nhiều tác hại. Poliva cho rằng ngay từ khi nhận ra một vài dấu hiệu bất thường từ mầm bệnh, bạn nên đi tới các địa chỉ chuyên khoa để được khám và điều trị sớm.

Tags: