ĐÁNH GHEN không đơn giản chỉ vì "TÔI GHEN"

ĐÁNH GHEN không đơn giản chỉ vì “TÔI GHEN”

Đánh ghen với bạn là gi? Phải chăng là những vụ cắt tóc, đánh đập, lột quần, lột áo nơi công cộng như vụ ầm ĩ ở sân bay Nội Bài mấy hôm trước hay những vụ giết người, tạt axit. Đánh ghen không đơn giản chỉ vì ghen. Đó là côn đồ, là bạo lực, là thù hận… để thoả mãn cơn giận của bản thân.

1. Đánh ghen – Phải chăng hạnh phúc sẽ về?

Người càng ít kiến thức, quen với động tay động chân, bạo lực, chợ búa thì càng nổi cơn ầm ĩ hơn. Kẻ có học, có được dạy cũng sẽ hành xử ác liệt kiểu có học, có được dạy nhằm tiêu diệt tình địch.

Đánh ghen xảy ra khi tình yêu chỉ còn lại con số 0 vô nghĩa. Dù phái mạnh hay yếu, đánh ghen chỉ thoả mãn cơn tức giận của bản thân. Họ thậm chí còn không yêu nổi chính bản thân họ nữa. Bởi nếu yêu bản thân thì họ sẽ biết việc họ làm khiến bản thân họ trở nên méo mó và xấu xí vô cùng. Nhưng khi đó, họ chẳng quan tâm. Họ chỉ muốn làm những điều cho hả cơn giận dữ trong họ.

danh-ghen
Đánh ghen hành động chỉ để thoả mãn sự thù hận

Thưa không! Đó không phải là ghen. Đó là cuộc thanh trừng huỷ diệt một ai đó dám khiến họ tức giận. Tức giận đến nỗi họ bỏ qua thân phận của họ, bỏ qua danh dự của họ, bỏ qua cả lòng tự trọng của họ để hành xử như người điên. Đừng viện cớ vì ghen nên không  kiềm chế được. Đó không phải là ghen.

Đánh gehn xảy ra khi họ cho rằng đối phương thuộc quyền sở hữu của họ. Đừng nói là vì yêu nên tính sở hữu mới cao. Đó là thứ tình yêu vô lý nhất. Họ giữ rịt lấy người mà họ cho rằng họ yêu như giữ một món đồ. Bất kể ai chạm vào đều trở thành phường trộm cắp trong mắt họ. Làm chồng hay làm vợ những người như thế thật đáng thương và đáng sợ.

Nếu bạn cố biện bạch rằng vì anh ấy yêu mình, vì cô ấy yêu mình nên mới thế cũng là sai rồi. Trong mắt họ, đối phương chỉ là thứ đồ vật mà họ chưa muốn bỏ. Là một thứ đồ vật không hơn và chẳng có quái gì tình yêu sất. Chỉ có thứ gọi là sở hữu.

2. Đánh ghen đúng cách phải làm như thế nào?

Vốn chẳng có cách nào là ghen đúng cách hay sai cách cả. Chỉ có yêu hay không yêu. Nếu bạn yêu một ai đó đủ để mong muốn có thể đi cùng họ xa nhất có thể, bạn sẽ nghĩ về điều này trước khi làm bất cứ thứ gì.

Là cần cùng nhau xây dựng lòng tin. Tin vào đối phương một thì phải tin vào bản thân mười. Tin vào đối phương là để không gây áp lực cho đối phương bằng việc kiểm soát. Đừng nghĩ kiểu không kiểm soát có mà mọc sừng lúc nào không hay. Bởi nếu đối phương của bạn có ý định hoặc là loại người luôn muốn cắm sừng người khác thì bạn càng kiểm soát họ sẽ càng tinh vi hơn, mưu mẹo hơn. Như một cách sinh tồn vậy.

danh-ghen-5
Chẳng có cách nào là ghen đúng cách hay sai cách cả

Không kiểm soát không có nghĩa là bỏ mặc. Mà là có hệ thống cảnh báo rõ ràng. Như em không thích cách anh quan tâm đến con nhỏ đó chút nào. Như anh không đồng ý chuyện em gặp lại bạn trai cũ. Là thiết lập hệ thống cảnh báo với nhau về những điều vượt ra khỏi giới hạn cho phép. Để bạn đời của mình hiểu và biết chừng mực hơn trong cách cư xử.

Nếu họ bỏ qua những cảnh báo, hãy hành động. Nhưng đừng nhắm tới kẻ thứ 3 vì dẫu kẻ thứ 3 đó rắp tâm thì cũng phải nhận được sự đồng tình từ bạn đời của bạn.

Đừng “tung hô” sự mưu hèn kế bẩn cao tay của kẻ thứ 3. Điều đó chẳng có ý nghĩa gì nếu như bạn đời của bạn đã nhận được cảnh báo nguy hiểm mà vẫn lao vào.

3. Hậu quả khôn lường khi bạn đánh ghen.

Mối khi bạn muốn làm um lên một trận cho “đã” cơn ghen hãy chấp nhận những hậu quả. Là tình yêu đó, hôn nhân đó chẳng bao giờ nguyên vẹn được trở lại đâu. Nếu bạn không cần nó tồn tại nữa thì việc bạn làm ầm ĩ lên liệu có ích gì? Nếu đã có con, hãy nghĩ xem con bạn sẽ tổn thương thế nào? Hãy nghĩ đến những người yêu thương bạn như cha mẹ, bạn bè, gia đình… họ sẽ đau đớn ra sao?

danh-ghen-1
Đánh ghen hãy chấp nhận những hậu quả khó lường

Không lẽ bạn không đếm xỉa đến họ? Hãy nhớ lại cho rằng bạn xứng đáng để hạnh phúc thêm một lần nữa chứ không phải “lệ thuộc” đến mức cố giữ rịt lấy một mối quan hệ đã có nhiều lừa dối đến như vậy. Hãy chắc chắn rằng việc bạn làm ầm ĩ lên sẽ khiến bạn trông như một kẻ ngáo đá và bạn đồng ý trông mình giống như một kẻ ngáo đá đi! Giờ thì toàn quyền thuộc về bạn!

Bạn xứng đáng nhận được hạnh phúc, chứ không phải suốt ngày “ủ mưu” rồi chạy đi đánh ghen. Trăm nghe không bằng một thấy, Poliva gửi đến anh chị em clip đánh ghen văn minh nhất năm của bà mẹ chồng thích dùng lý.

Tags: