Gia tăng nguy cơ sảy thai do suy hoàng thể

Gia tăng nguy cơ sảy thai do suy hoàng thể

Hoàng thể là một tuyến nội tiết đặc biệt do phần vỏ nang còn lại trên buồng trứng sau khi phóng noãn biến thành. Trong giai đoạn phôi thai hoàng thể sẽ tiết ra các hoóc môn preogesterone, estrogen để duy trì thai kì trong khoảng thời gian nhau thai chưa hoạt động. Chính vì thế, trong giai đoạn này nếu hoàng thể bị suy thì sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai rất cao.
  1. Hoàng thể là gì?

Hoàng thể là cấu trúc xảy ra sau quá trình rụng trứng từ nang trứng bị vỡ biến thành.

Vai trò chính của hoàng thể là để sản xuất là hoóc môn progesterone. Hoóc môn này chịu trách nhiệm chuẩn bị nội mạc tử cung ở nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị cho noãn được thụ tinh làm tổ ở đó. Không chỉ thế, progesterone có trách nhiệm nuôi dưỡng thai kỳ trong suốt quãng thời gian người phụ nữ mang thai. Ngoài ra, hoàng thể còn có các chức năng khác như sản xuất estrogen, prostaglandins và relaxin.

Gia tăng nguy cơ sảy thai do suy hoàng thể

Quá trình hình thành tế bào hoàng thể

Hoàng thể có hai hình thức như sau:

  • Hoàng thể trong chu kỳ kinh nguyệt: Được thành lập sau khi rụng trứng nang vỡ. Nó hoạt động trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 ngày. Nếu sau đó không có trứng nào được thụ tinh hoàng thể sẽ không còn sản xuất progesterone và biến thành một albicans corpus rồi tiêu biến.
  • Hoàng thể trong thai kỳ: Do ảnh hưởng của sự phát triển của thai nhi, nang hoàng thể trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ không bị tiêu biến mà trái lại nó được gia tăng về kích thước đồng thời tăng cường chức năng sản xuất progesterone trong khoảng thời gian từ 15 đến 16 tuần đầu của thai kỳ khi nhau thai chưa hoạt động ổn định. Ngoài ra estrogen do hoàng thể sản sinh ra trong thời kì này còn khiến cho người phụ nữ tăng cường sinh lý nữ, gia tăng ham muốn. Sau đó hoàng thể được chuyển đổi thành albicans corpus và tiêu biến dần. Vì thế nang hoàng thể xuất hiện khi có thai là hoàn toàn bình thường và hoàn toàn vô hại.
  1. Nguy cơ sảy thai do suy hoàng thể

Trong suốt thời gian của thai kỳ, để hoàng thể có thể tồn tại, các tế bào nuôi của phôi thai khi đã bám được rễ vào niêm mạc tử cung sẽ tiết ra hoóc môn HCG. Chất này giúp cho hoàng thể được duy trì và phát triển để cung cấp các hoóc môn cần thiết cho thai nhi trong 4 tháng đầu. Sang tháng thứ 5, nhau thai đã phát triển và trở thành một tuyến nội tiết có khả năng cung cấp đủ các hoóc môn thai nghén thì vai trò của hoàng thể lúc này là không cần thiết nữa. Khi đó hoàng thể thai nghén bắt đầu teo đi và tiêu biến.

Gia tăng nguy cơ sảy thai do suy hoàng thể

Gia tăng nguy cơ xảy thai do suy hoàng thể

Nếu trong thời gian 4 tháng đầu tiên của thai kỳ, hoàng thể hoạt động mà không tiết đủ lượng hoóc môn cần thiết cho thai nhi hoặc hoàng thể bị teo quá sớm thì có thể dẫn đến xảy thai. Để chuẩn đoán xảy thai do yếu tố nội tiết, các bác sỹ cần phải làm các xét nghiệm định lượng hoóc môn rất phức tạp và rất khó thực hiện đặc biệt là trong điều kiện các cơ sở y tế vẫn còn thiếu nhiều các trang thiết bị hiện đại như Việt Nam. Trên thực tế, nếu như các bệnh viện có thể làm được các xét nghiệm này thì mức độ tin cậy cũng vô cùng thấp vì trên cơ thể của từng người và trong mỗi lần mang thai khác nhau thì liều lượng hoóc môn cần thiết cũng sẽ khác nhau. Vì vậy khi gặp phải tình trạng này các bác sỹ thường cho sản phụ sử dụng luôn thuốc nội tiết để giữ lại thai nhi.

Tìm hiểu thêm:

  1. Điều trị sảy thai do suy hoàng thể

Thuốc thường được sử dụng trong trường hợp này là progesteron, một loại hoóc môn hoài thai của hoàng thể. Thuốc được sử dụng dưới dạng tiêm vào bắp thịt với liều lượng, cách dùng và thời gian dùng do thầy thuốc phụ khoa quyết định sau khi có kết quả khám và xét nghiệm. Đây là thuốc chính trong quá trình điều trị giữ thai. Cũng có thể thay thế thuốc tiêm bằng các loại progesteron dưới dạng viên uống như duphaston, utrogestan.

Gia tăng nguy cơ sảy thai do suy hoàng thể

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ để đạt hiệu quả cao nhất

Các hoóc môn do hoàng thể tiết ra không chỉ có progesteron mà còn có estrogen. Vì thế trong quá trình điều trị doạ xảy thai hoặc để giữ thai người ta cũng sử dụng thêm cả chất này nữa. Trước đây thuốc thường được sử dụng trong trường hợp này là diathylstinbestrol. Tuy nhiên thuốc này làm gia tăng nguy cơ gây ung thư âm đạo cho thai nhi nếu như thai nhi mang giới tính nữ vì thế nên hiện nay thuốc này đã không còn được sử dụng nữa. Hiện nay, loại thuốc được sử dụng là ethinyl estradiol với biệt dược là Mikrofollin. Liều dùng và thời gian dùng cũng do bác sỹ phụ khoa quyết định sau khi thăm khám.

Ngoài ra còn có một loại hoóc môn khác cũng được sử dụng trong doạ xảy thai do bị thiếu nội tiết là kích dục tố nhau thai. Hoạt chất này có tác dụng tương tự như HCG của nhau thai tiết ra để duy trì hoàng thể với tên biệt dược là Pregnyl.

Tuy nhiên nếu nguyên nhân gây xảy thai không phải do suy hoàng thể mà do các nguyên nhân khác như dị tật ở tử cung, bất đồng nhóm máu, bệnh tật của mẹ hay của thai nhi… thì biện pháp sử dụng các loại thuốc trên đều vô dụng. Vì thế, trong quá trình mang thai, nếu thấy bất cứ vấn đề gì bất thường trong cơ thể cần tới khám bác sỹ càng sớm càng tốt đồng thời cần tuân thủ đúng liệu trình điều trị mà bác sỹ đưa ra để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Poliva xin chúc các chị em luôn khoẻ mạnh, xinh đẹp và hạnh phúc!

Tags: