Khám phá những điều thú vị ít ai biết về tinh trùng – Phần 2

Khám phá những điều thú vị ít ai biết về tinh trùng – Phần 2

Số lượng tinh trùng tiết ra sau mỗi lần quan hệ là bao nhiêu? Tinh trùng sống được là nhờ nguồn năng lượng nào? Cùng Poliva tiếp tục khám phá những điều thú vị ít ai biết về tinh trùng trong phần 2 này bạn nhé.

Thế giới này quả là rộng lớn và có nhiều điều cần tìm hiểu, sức khỏe, sinh lý và tâm lý là những vấn đề không thể bỏ qua. Sẽ không ai dám chắc rằng mọi thứ trong cuộc đời này bạn đều biết vậy nên rất có thể những thông tin sau nói về tinh trùng cũng là một trong số những thông tin hữu ích mà bạn cần tìm hiểu.

  1. Nhà máy sản xuất tinh trùng luôn cần phải chú ý nhiệt độ

Ai cũng biết rằng nhiệt độ cao vừa làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng của tinh hoàn cũng như ngăn cản sự phát triển, linh hoạt của tinh trùng. Do đó công tác làm mát bộ phận sinh dục nói chung và tinh hoàn nói riêng sẽ là việc làm thường xuyên và tích cực.

Khám phá những điều thú vị ít ai biết về tinh trùng

  1. Thoái hóa tinh trùng

Sẽ chẳng có gì là hoàn hảo và sự sống của tinh trùng cũng vậy, tinh trùng có thể sống được tối đa 3 ngày trong môi trường âm đạo. Không những vậy tinh trùng còn bị thay đổi theo độ tuổi của chủ nhân. Người có tuổi càng cao hoặc bị yếu sinh lý nam thì nguy cơ suy giảm về chất lượng tinh trùng cũng càng cao.

  1. Tinh trùng bị khống chế sau khi xuất tinh ra ngoài không khí

Bản chất sau mỗi lần xuất tinh ra môi trường ngoài âm đạo, tinh dịch sẽ vón cục hoặc đông đặc để giảm bớt sự di chuyển và khả năng hoạt động của tinh trùng.

  1. Tinh trùng chỉ có tác dụng vận chuyển vật chất di truyền

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra vật chất di truyền mà tinh trùng mang theo mới là chủ chốt quan trọng chứ không phải sự sống của tinh trùng. Bởi vì, trong cuộc thực nghiệm nghiên cứu các nhà khoa học đã cho thấy khi giết chết tinh trùng rồi bơm vào trứng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thì kết quả cho thấy trứng vẫn được thụ tinh bình thường.

Khám phá những điều thú vị ít ai biết về tinh trùng

  1. ADN trong tinh trùng có thể bị làm hại bởi chất oxy hóa

Mặc dù tinh trùng được thụ tinh nhờ các gốc tự do nhưng quá nhiều gốc tự do lại là nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Các chất oxy hóa được tạo ra trong cuộc sống thường ngày, có thể kể đến một vài nguồn cung cấp chất oxy hóa tiêu biểu như thuốc lá và khói thuốc lá,  không khí bị ô nhiễm…. Lượng những chất oxy hóa có trong cơ thể quá nhiều sẽ là nguyên nhân tiêu hủy và làm thay đổi vật chất di truyền mà tinh trùng đang mang. Đây là lý giải cho nguyên nhân gây bể màng tinh trùng dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Xem thêm

  1. Sự hình thành và tái tạo tinh trùng cần một khoảng thời gian không ngắn

Các nhà khoa học cho hay để sản sinh ra tinh trùng thì cần ít nhất khoảng gần hai tháng, tuy nhiên số lượng tinh trùng là rất lớn nên bạn khó có thể cảm thấy sựu thiếu hụt.

  1. Đa số tinh trùng đều dị dạng

Cũng dễ hiểu khi mà thời gian để tinh trùng hình thành là gần  hai  tháng mà trong khi đó mỗi đêm có thể xuất hiện 3-4 lần xuất tinh nên chuyện tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng là điều dễ hiểu. Số lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh là rất lớn nên tinh thần cạnh tranh cũng cao song thật may mắn là chỉ có sự cạnh tranh nội bộ chứ không cạnh tránh với tinh trùng của người khác. Bên cạnh hầu hết các tinh trùng dị dạng đều rơi phải tình trạng thiếu “mũ” ở đầu nhỏ, chiếc mũ này giống như vật thể hấp dẫn và tạo sức hút và giúp tinh trùng định hướng tìm đến trứng để thụ tinh, vậy nên tinh trùng thiếu mũ thì rất khó có thể tìm gặp được trứng và nếu trong trường hợp có may mắn gặp được trứng cũng không thể nào bám giữ được vào trứng để thụ thai.

  1. Lượng tinh dịch đầu tiên tiết ra trong mỗi lần quan hệ chứa rất nhiều tinh trùng

Tuy rằng lượng tinh dich tiết ra trong giai đoạn đầu của cuộc yêu tuy rất ít nhưng đó lại là tinh dịch có chứa nhiều tinh trùng nhất vậy nên đã có quá  nhiều cuộc giao bạn xuất tinh ngoài nhằm mục đích tránh thai đều có thể mang thai  ngoài ý muốn. Chỉ 0,2 đến 0,5 ml tinh dịch thôi cũng đủ làm gia tăng dân số rồi.

Khám phá những điều thú vị ít ai biết về tinh trùng

  1. Tinh trùng kén ăn

Số lượng tinh binh rất nhiều nhưng không vì thế mà tinh trùng lại ăn tạp. Không giống như các bộ phận khác thường sử dụng nguồn dinh dưỡng ở dạng đường glucose nhưng riêng đối với tinh trùng đường fructose mới là món ăn khoái khẩu mà tinh trùng có thể dung nạp được. Loại đường này có trong các trái cây, nhưng cũng không thể ăn trái cây rồi tinh dịch hấp thu ngay được mà cần phải trải qua một quá trình chuyển hóa phức tạp từ glucose thành sobitol rồi mới phân cắt thành fructose dung nạp cho tinh dịch nuôi dưỡng tinh trùng được.

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp các bạn có những khám phá mới về tinh trùng. Sự hình thành và phát triển của tinh trùng cũng là cả một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự kết hợp của hầu hết các bộ phận cơ quan trong cơ thể. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên những chiến công oanh liệt của tinh trùng tài ba có thể đến gặp trứng và thụ tinh  để hình thành nên những sinh linh nhỏ bé trong cuộc sống này. Chính vì những điều trên hy vọng bạn nên trân trọng biết cách bảo vệ chính mình và những người thân của mình tránh khỏi những mất mát đáng tiếc không nên xảy ra.

Related posts: