Ngành dược 2016: Công ty dược phẩm nước ngoài lấn sân

Ngành dược 2016: Công ty dược phẩm nước ngoài lấn sân

Công ty dược phẩm Việt Nam đang dần bị lép vế trước các đối thủ nước ngoài. Với hàng loạt các chính sách nới lỏng được đưa ra, thị trường dược phẩm Việt Nam là miếng bánh béo bở cho các công ty dược phẩm nước ngoài nhảy vào.

Dược phẩm được cho là một trong ba lĩnh vực mũi nhọn mà các nhà đầu tư cho là khó có khả năng xảy ra lỗ nhất khi góp vốn vào. Bởi vì nhu cầu trong lĩnh vực dược phẩm này hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi kinh tế ổn định hay suy thoái như các ngành khác. Hơn nữa, Việt Nam có số dân đông đúc sẽ là một thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp nước ngoài. Tính từ đầu năm đến nay, các công ty dược phẩm và các nhà đầu tư nước ngoài đã không bỏ lỡ bất cứ một cơ hội nào để tham gia vào các thương vụ mua bán, hợp tác với các công ty dược phẩm Việt Nam nhằm mục đích mở rộng thị phần. Hơn thế nữa, thị trường dược phẩm Việt Nam trong các tháng tính từ đầu năm đến nay vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân ở mức độ 2 con số. Vì thế, Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng đầy màu mỡ mà các công ty dược phẩm nước ngoài nhắm đến.

Công ty dược phẩm

Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng mà các công ty dược phẩm nước ngoài nhắm đến

Abbot tiến quân vào ngành dược Việt Nam

Vào tháng 8 năm 2016, một công ty được các bà mẹ và trẻ nhỏ biết đến với rất nhiều các sản phẩm sữa là Abbot của Hoa Kỳ đã hoàn thành tất cả các thủ tục trong vụ mua lại một công ty chuyên về lĩnh vực dược của Việt Nam là công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Glomed. Đây là công ty dược phẩm lớn, có tên tuổi trong thị trường dược phẩm Việt Nam. Mọi thông tin cụ thể về thương vụ này được bảo mật hoàn toàn. Tuy nhiên sau khi hoàn thành các thủ tục thu mua lại công ty dược phẩm này, Abbot đã trở thành một trong mười công ty dược phẩm hàng đầu trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm dược tại thị trường Việt Nam.

Công ty dược phẩm

Danh mục đa dạng các sản phẩm thuốc

Sau thương vụ này, Abbot đã có trong tay hai nhà máy chuyên sản xuất Tân dược tại khu công nghiệp Việt Nam Singapo Bình Dương từ Glomed. Ngoài ra, Abbot cũng được sở hữu một danh mục các sản phẩm gồm thuốc kháng sinh, thuốc tiêu hoá, thuốc hô hấp, tim mạch, thuốc giảm đau, thuốc sức khoẻ làm đẹp như các loại thuốc sinh lý nữ, nhóm các  sản phẩm thuốc không kê đơn OTC với số lượng lớn. Kết hợp với một chuỗi hơn 3000 nhân viên cùng 20 năm kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam, Abbot chắc chắn sẽ được biết đến như một đại gia trong ngành dược đồng thời sẽ trở thành một đối thủ nặng kí cho các công ty dược phẩm Việt trong thời gian tới. Chưa kể đến Glomed là một công ty rất có năng lực, đã được Vietnamreport đánh giá là một trong 100 doanh nghiệp có mức tăng trưởng cao nhất và hiện đang là một trong năm thương hiệu thuốc hàng đầu Việt Nam. Đến nay, Abbot đã có những kế hoạch dựa trên thành công sẵn có của Glomed nhằm đảm bảo sự phát triển lâu dài trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam.

Công ty dược phẩm Nhật đặt chân vào thị trường Việt Nam

Công ty dược phẩm

Các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường hợp tác với các công ty dược phẩm Việt Nam

Trước cả vụ thâu tóm Glomed của Abbot, tháng 7 năm 2016, công ty dược phẩm của Nhật là Taisho Pharmaceutial Holdings trực thuộc tập đoàn Taisho Holdings đã đưa thông tin về việc hoàn tất mua lại 24,5% cổ phẩn của công ty Dược phẩm Hậu Giang. Công ty dược phẩm Hậu Giang đang là doanh nghiệp dược lớn nhất trên sàn chứng khoán hiện nay của Việt Nam. Nếu tính cả công ty dược nước ngoài thì dược Hậu Giang đứng thứ 3. Công ty này có hệ thống kênh phân phối khổng lồ với 12 công ty con, 24 chi nhánh và 68 nhà thuốc tại các bệnh viện trên cả nước.

Công ty dược phẩm

Hệ thống kênh phân phối rộng khắp cả nước

Song song với việc mua lại cổ phần của các công ty dược phẩm, các doanh nghiệp nước ngoài cũng hợp tác với các công ty dược phấm của Việt Nam nhằm tận dụng một cách tối đa hệ thống các kênh phân phối sẵn có của các công ty này. Ví dụ điển hình cho trường hợp này là trong tháng 9 vừa qua Tập đoàn Sanifi, được đánh giá là một trong 20 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới, đã tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược với tổng công ty Dược Việt Nam Vianpharm. Mục tiêu của lần hợp tác này chính là Vinapharm sẽ sản xuất và tiếp thị tất cả các sản phẩm trong lĩnh vực dược phẩm của Sanifi tại Việt Nam cũng nhiều các loại dược phẩm sản xuất sang thị trường Châu Á, Thái Bình Dương.

Việc các công ty dược phẩm nước ngoài chen chân vào thị trường dược nước ta sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực để ngành dược Việt Nam phát triển. Tuy nhiên mặt trái của nó chính là nếu các công ty dược phẩm của chúng ta không cạnh tranh nổi thì việc thị trường dược rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài là điều rất dễ xảy ra.

Tìm hiểu thêm:

Related posts: