Nhọc lòng nghề “bắt” tinh trùng cho quý ông yếu sinh lý

Nhọc lòng nghề “bắt” tinh trùng cho quý ông yếu sinh lý

Nhọc lòng nghề “bắt” tinh trùng cho quý ông yếu sinh lý: Nghề bác sỹ luôn cần sự tận tâm và cẩn thận, đặc biệt là những người thực hiện thao tác tìm kiếm tinh trùng khỏe hỗ trợ cho việc thụ tinh nhân tạo. Giữa hàng triệu tinh binh yếu chết như ngả rạ, các bác sĩ vẫn phải cố gắng căng mắt và soi cho bằng được một tinh trùng sống. Chỉ cần chúng động đậy một chút, phải “bắt” ngay.

Tình trạng các cặp đôi vô sinh và hiếm muộn càng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nguyên nhân không chỉ bắt nguồn từ phái nữ mà phái mạnh cũng góp phần. Những đấng mày râu bị yếu sinh lý nam, rối loạn cương dương… chính là những đối tượng dễ mắc “không có con” nhất.

Y học phát triển hơn nên các cặp đôi hiếm muộn cũng nhờ vậy mà có thể nuôi hy vọng “chạy chữa”. Thụ tinh nhân tạo chính là cách thường làm nhất của những cặp vợ chồng này. Nếu nữ giới được tiến hành các biện pháp hỗ trợ sinh lý nữ, kích trứng rụng… thì nam giới cần nâng cao chất lượng tinh trùng. Nhưng cũng từ đây, vô số những câu chuyện “dở khóc dở cười” về việc “bắt tinh trùng khỏe” trong phòng thí nghiệm của bác sỹ được lưu truyền.

Bác sỹ là một nghề cần có cái tâm với bệnh nhân.
Bác sỹ là một nghề cần có cái tâm với bệnh nhân.

Gian nan lùng bắt tinh trùng khỏe giữa ma trận

Đến những khoa bệnh về hỗ trợ sinh sản trong các bệnh viện lớn, chúng ta dễ dàng bắt gặp vô số các quý ông khỏe mạnh nhưng tinh trùng thì lại tỷ lệ nghịch với sức khỏe này.

Bác sỹ Hà (bệnh viện ĐH Y Hà Nội) cho biết: Với khoảng gần 120 trường hợp đến viện xin thực hiện biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại cơ sở trong năm qua thì 50% tỷ lệ là do phái mạnh bị yếu, thường xuyên là “xuất trận không lính”.

Với những trường hợp phái mạnh xuất tinh nhưng không đi kèm tinh trùng, các bác sỹ phải tiến hành các thủ thuật y khoa để trực tiếp… lấy được tinh trùng ra. Nhưng tất nhiên, một khi đã “yếu” thì hiếm khi tinh trùng có thể khỏe mạnh được. Vậy nên, số tinh trùng lấy được sẽ đem phơi trên kính hiển vi và các bác sỹ sẽ trực tiếp dò tìm từng chiến binh một để kiếm ra “chiến binh” khỏe khoắn nhất.

Soi tinh trùng là công việc vô cùng vất vả. Mất hàng giờ liền mà đôi khi không thu được kết quả.
Soi tinh trùng là công việc vô cùng vất vả. Mất hàng giờ liền mà đôi khi không thu được kết quả.

Nhưng việc soi tinh trùng khỏe vô cùng vất vả, các bác sỹ thực hiện thường nói đùa là việc “mò kim đáy bể”. Giữa triệu triệu chú tinh binh nằm la liệt chết như ngả rạ, thật khó có thể tìm ra tinh trùng nào còn sức khỏe. Các bác sỹ cần soi từng chú một. Chỉ cần thấy một tinh trùng nào còn khả năng sống sót, khe khẽ động đậy là coi như đã thấy chút “ánh sáng dưới đường hầm”, phải nhanh chóng bắt ngay. Đôi khi mất tới cả tiếng đồng hồ ngồi canh chừng cũng … không bắt nổi một con.

Tham kho thêm:

“Tẩm bổ”, hồi phục sức khỏe cho tinh trùng

Bắt được tinh trùng đã khó khăn nhưng không phải bất cứ chú tinh binh nào cũng có thể sử dụng được. Các bác sỹ sẽ lại làm thêm một công đoạn nữa và cân nhắc xem tinh binh nào tốt nhất cho bệnh nhân. Quá trình này sẽ được đánh giá qua hình thái và khả năng di chuyển của chúng. Nếu may mắn, các bác sỹ sẽ tìm ra được một, hai đối tượng phù hợp. Trong trường hợp không có tính khả thi cao nhất, những cá thể có hình thái hơi kém cỏi và “dị tật” một chút cũng có thể được chọn. Tất nhiên là hình dáng xấu xí của các tinh binh này phải đảm bảo yếu tố là không ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng để giúp cho thai nhi phát triển toàn diện, không có di chứng bất thường nào cả.

Tinh trùng mạnh khỏe nhất được chọn sẽ được các bác sỹ chăm sóc và nuôi dưỡng trong môi trường đặc biệt, đảm bảo sức khỏe tối ưu trước khi cấy vào cơ thể người bạn đời.

Quá trình tìm kiếm tinh trùng khỏe mạnh giúp các cặp đôi có thêm cơ hội thụ thai thành công không phải dễ dàng. Nếu không vì sự yêu nghề và lòng thương bệnh nhân rất nhiều các bác sỹ sẽ phải bỏ cuộc về sự khắt khe và khó khăn của chúng.

Niềm hạnh phúc của các bác sỹ khoa sản là thấy bệnh nhân của mình mẹ tròn con vuông.
Niềm hạnh phúc của các bác sỹ khoa sản là thấy bệnh nhân của mình mẹ tròn con vuông.

Phái mạnh cần biết nâng cao sức khỏe sinh sản để tăng khả năng làm cha

Muốn trở thành các ông bố tương lai, phái mạnh cần phải tự tạo lập cho mình một thói quen sinh hoạt tốt, chăm sóc cẩn thận sức khỏe sinh sản. Cụ thể:

  • Hạn chế sử dụng các loại rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích… Chúng chính là nguyên nhân gây suy giảm chất lượng tinh trùng.
  • Xây dựng cho mình một lối sống mạnh khỏe, thời gian làm việc và nghỉ ngơi điều độ, giữ vững tinh thần thoải mái. Có như vậy sức khỏe thể chất mới được tăng cao.
Thuốc tăng cường sinh lý nam - Poliva Edam.
Thuốc tăng cường sinh lý nam – Poliva Edam.
  • Nếu cảm thấy chức năng sinh sản của mình có vấn đề. Dấu hiệu dễ nhận biết chính là tinh dịch loãng, khó xuất tinh hoặc xuất tinh sớm, giảm ham muốn gần gũi bạn đời… bạn nên đi khám để được các bác sỹ tư vấn. Không nên giấu diếm vì chúng chỉ làm cho bệnh tình của bạn càng lúc càng gia tăng mà thôi. Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, bạn cũng có thể tham khảo những thực phẩm hỗ trợ tốt cho sinh lý nam, thuốc tăng cường sinh lý nam..

Chúc bạn cùng người bạn đời sẽ sớm được chào đón thiên thần của mình.

Tags: