Những thay đổi của cơ thể khi ngừng dùng thuốc tránh thai

Những thay đổi của cơ thể khi ngừng dùng thuốc tránh thai

Ngừng dùng thuốc tránh thai sẽ khiến cơ thể có những thay đổi lớn về thể thể trạng sức khỏe và ngoại hình như ham muốn nhiều hơn, ngực xẹp….

Cơ địa của mỗi người là khác nhau vì thế mà khi ngừng dùng thuốc tránh thai cơ thể mỗi người sẽ có sự phản ứng và thay đổi khác nhau. Dưới đây là một số biểu hiện thông thường bạn có thể gặp phải khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

Những thay đổi của cơ thể khi ngừng dùng thuốc tránh thai
Những thay đổi của cơ thể khi ngừng dùng thuốc tránh thai

Rối loạn kinh nguyệt

Khi sử dụng thuốc tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt rất đều đặn thì khi ngưng thuốc cơ thể chưa phản ứng kịp dấn đến rối loạn kinh nguyệt. Một số người sẽ có chu kì nguyệt đều đặn sau khi ngừng dùng thuốc một vài tháng nhưng lại có những người bị rối loạn thậm chí là mất kinh.

Sụt cân

Chị em phụ nữ có thể tăng cân nhẹ khi sử dụng biện pháp ngừa thai chủ yếu chỉ có progestin do dùng thuốc. Do vậy, khi ngừng dùng thuốc, cân nặng có thể giảm nhẹ. Tuy vậy, bạn sẽ giảm được nhiều cân hơn nhờ việc hoạt động thể lực và chế độ ăn uống phù hợp hơn là chỉ ứng dụng việc ngừng dùng thuốc tránh thai.

Bạn có thể bị sụt cân khi ngừng thuốc tránh thai
Bạn có thể bị sụt cân khi ngừng thuốc tránh thai

Đau bụng khi hành kinh

Thuốc tránh thai hàng ngày ngoài công dụng giúp tránh thai ngoài ý muốn còn có tác dụng ổn định và giảm đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì thế sau khi ngừng uống thuốc tránh thai, đến chu kỳ kinh nguyệt do nồng độ estrogen và progesterone tăng cao để ức chế trứng rụng nên dẫn đến hiện tượng đau đớn, khó chịu, đau bụng, thậm chí bị chuột rút trong thời gian kinh nguyệt.

Làm ngực nhỏ đi

Khi ngừng thuốc tránh thai, làm thay đổi lượng hooc sinh dục môn trong cơ thể. Sự sụt giảm bất ngờ có thể dẫn đến làm giảm kích thước vòng 1. Điều này không xảy ra ở tất cả phụ nữ. Mà chỉ xảy ra ở những chị em nhạy cảm, căng khi sử dụng thuốc tránh thai.

Tăng khả năng làm chuyện ấy

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng nên âm đạo sẽ tiết ra ít dịch nhờn hơn. Tuy nhiên khi ngừng uống thuốc, trứng rụng tự nhiên không bị ức chế nên âm đạo sẽ tiết nhiều dịch nhờn hơn, tăng độ ẩm cho âm đạo. Điều này giúp chuyện ấy được thực hiện dễ dàng hơn.

Có thể có thai luôn

Có một quan niệm sai lầm là người phụ nữ mất nhiều thời gian sau khi ngừng uống thuốc tránh thai mới lấy lại khả năng sinh sản. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy.  Khả năng thụ thai trở lại khác nhau ở mỗi người, có thể ngay lập tức (trừ các biến chứng cá nhân, tất nhiên) ngay sau khi bạn ngừng thuốc tránh thai.

Có thể có thai luôn xuất hiện ở nhiều phụ nữ khi ngừng thuốc tránh thai
Có thể có thai luôn xuất hiện ở nhiều phụ nữ khi ngừng thuốc tránh thai

Xuất hiện mụn

Một số phụ nữ coi thuốc tránh thai như một loại thuốc kiểm soát mụn trứng cá. Việc sử dụng thuốc tránh thai giúp giảm nồng độ Testosterone, ngăn chặn mụn. Do vậy khi ngừng thuốc sẽ khiến ụn mọc trở lại. Một số phụ nữ còn đối mặt với việc mọc lông rậm hơn.

Tags: