Niêm mạc tử cung mỏng chặn khoái cảm, khó thụ thai

Niêm mạc tử cung mỏng chặn khoái cảm, khó thụ thai

Niêm mạc tử cung mỏng là gì? Tại sao phụ nữ sở hữu niêm mạc tử cung mỏng lại khó đạt khoái cảm và thường khó thụ thai, thậm chí là vô sinh? Tất cả những thắc mắc trên sẽ nhanh chóng được giải đáp trong bài viết sau.

Niêm mạc tử cung mỏng là gì?

Niêm mạc tử cung là lớp nằm trong cùng của khoang tử cung, được phát triển bởi nội tiết tố Estrogen của phái nữ. Theo quy luật của chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung này sẽ dày dần lên khi đến kỳ kinh. Nếu trứng và tinh trùng gặp nhau, được thụ tinh thì lớp màng này sẽ tạo điều kiện để giữ và hỗ trợ phôi thai phát triển. Ngược lại, khi không có hiện tượng thụ tinh xảy ra thì lớp niêm mạc sẽ bong ra và tạo thành hành kinh.

Niêm mạc tử cung được phát triển bởi nội tiết tố Estrogen
Niêm mạc tử cung được phát triển bởi nội tiết tố Estrogen

Yếu tố xác định niêm mạc tử cung mỏng:

Các bác sỹ sản khoa đã đưa ra chỉ số niêm mạc tử cung bình thường như sau:

  • Chu kỳ đầu kinh nguyệt (từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 4), chỉ số niêm mạc tử cung dao động từ 2 – 4 mm.
  • Từ ngày thứ 4 đến ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt, chỉ số niêm mạc tử cung là 6 – 10 mm.
  • Từ ngày 15 đến ngày thứ 28, chỉ số niêm mạc tử cung thường < 16 mm.

Phụ nữ sở hữu niêm mạc tử cung mỏng là những người chỉ sở hữu chỉ số < 6mm trong giai đoạn từ ngày thứ 4 đến ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt.

Kiểm tra niêm mạc tử cung mỏng bằng cách nào?

Phái nữ sẽ không thể tự mình kiểm tra và đưa ra kết luận được. Bạn sẽ phải đi khám để các bác sỹ siêu âm và đối chiếu với chu kỳ kinh nguyệt để đưa ra kết luận chính xác.

Niêm mạc tử cung mỏng mang đến nhiều rắc rối cho phái nữ
Niêm mạc tử cung mỏng mang đến nhiều rắc rối cho phái nữ

Nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung mỏng

  • Do cơ thể sở hữu nồng độ Estrogen thấp.
  • Hệ quả của việc nạo phá thai: Mỗi lần nạo, phá thai, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị mỏng đi một chút.
  • Lạm dụng và dùng sai cách thuốc tránh thai.
  • Do các bệnh lý ở vùng tử cung.
Niêm mạc tử cung mỏng vì phá thai nhiều
Niêm mạc tử cung mỏng vì phá thai nhiều

Niêm mạc tử cung mỏng giảm khoái cảm khi ân ái

Niêm mạc tử cung mỏng chứng tỏ nội tiết tố nữ thấp, cơ quan sinh sản đang gặp trục trặc, bệnh lý. Các chuyên gia thường nói rằng khi sức khỏe sinh lý nữ không ổn định thì họ sẽ khó lòng đạt được khoái cảm khi “yêu”, thậm chí có người còn suy giảm ham muốn, ngại gần gũi sinh ra yếu sinh lý nữ.

Niêm mạc tử cung mỏng gây khó thụ thai

Lớp niêm mạc tử cung có vai trò quan trọng trong quá trình làm tổ và phát triển của phôi thai. Theo nghiên cứu, để trứng đã thụ tinh làm tổ thành công thì lớp nội mạc tử cung cần có độ dày thích hợp từ 8-12mm. Lớp niêm mạc tử cung mỏng quá hay dày quá đều gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.

Trong trường hợp lớp niêm mạc tử cung mỏng, phôi thai sẽ gặp khó khăn trong việc làm tổ, khó bám trụ vào lòng tử cung gây ra hiện tưởng sẩy thai. Ngay cả khi có thể làm tổ được thì lớp niêm mạc mỏng sẽ không đủ sức nuôi dưỡng thai nhi, dẫn đến tình trạng thai chết lưu.

Niêm mạc tử cung mỏng chặn khoái cảm, khó thụ thai
Niêm mạc tử cung mỏng chặn khoái cảm, khó thụ thai

Làm sao để lớp niêm mạc tử cung dày hơn?

Trước hết phái nữ cần phải đến các cơ sở y tế để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân vì sao lớp niêm mạc tử cung của mình lại bị mỏng. Tùy vào mỗi trường hợp cụ thể mà các bác sỹ sẽ có những cách điều trị riêng:

Nếu nguyên do đến từ việc cơ thể thiếu hụt Estrogen thì các bác sỹ sẽ tìm cách dung nạp vào cơ thể bạn phần thiếu hụt: thuốc tăng cường sinh lý nữ, chế độ ăn uống hàng ngày, các thực phẩm tăng cường sinh lý nữ giúp bổ sung Estrogen…

Nếu nguyên do đến từ các bệnh lý tử cung thì bạn sẽ có các phác đồ điều trị riêng, có thể sẽ phải tiến hành phẫu thuật.

Phụ nữ bị niêm mạc tử cung mỏng nên sớm điều trị để tránh những nguy hại không đáng muốn với sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

 

Related posts: