Phái đẹp chớ lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Phái đẹp chớ lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất dễ dàng để các chị em có thể tìm mua các loại dung dịch vệ sinh vùng kín. Nhưng phái đẹp cần nhớ chớ lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, bởi chúng là con dao hai lưỡi.

Khi tìm hiểu bất cứ thông tin nào được đăng trên bao bì và nhãn mác của các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ, bạn cũng sẽ thấy phần công dụng nổi bật của chúng là giúp vùng kín khô thoáng và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, thực tế có đúng không và cách dùng ra sao mới phù hợp lại là một chuyện khác.

Không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ quá nhiều.
Không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ quá nhiều.

Vệ sinh âm đạo là cần thiết

Do môi trường âm đạo luôn ẩm ướt nên các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng có khoảng hơn 20 triệu vi khuẩn hiện đang trú ngụ tại đó. Tất nhiên, trong số đó sẽ có cả vi khuẩn có lợi như Doderlein – vi khuẩn giúp cân bằng độ ẩm và nồng độ pH cho âm đạo. Nhưng đại đa phần sẽ là vi khuẩn có hại. Vệ sinh vùng kín là việc làm thiết thực để đầy lùi và tiêu diệt những nhân tố gây hại này và hỗ trợ cho những vi khuẩn có lợi được phép gia tăng.

Vệ sinh vùng kín là việc phải làm để giúp "cô bé" luôn khỏe mạnh.
Vệ sinh vùng kín là việc phải làm để giúp “cô bé” luôn khỏe mạnh.

Âm đạo khỏe mạnh sẽ tự tạo cho mình được lớp bảo vệ kiên cố, chống lại các tác nhân gây hại, che chở vùng nhạy cảm không bị nhiễm khuẩn, tránh nguy cơ mắc bệnh về sinh lý nữ cho chủ nhân của nó. Vệ sinh âm đạo là việc cần làm để có thể duy trì tốt trạng thái tự nhiên ban đầu này.

Tham khảo thêm:

… Nhưng lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ là không tốt

Nhiều chị em phụ nữ cho rằng việc vệ sinh vùng kín bằng nước sạch hàng ngày là không đủ loại bỏ đi các tác nhân gây hại nên đã nhờ tới sự trợ lực của các dung dịch vệ sinh phụ nữ đang bán tràn lan trên thị trường. Họ cho rằng càng sử dụng nhiều thì càng tốt, sử dụng liên tục như sau khi đi tiểu tiện, khi tắm rửa, ngày từ 3-4 lần…

Lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ khiến phái đẹp đón nhận nhiều tác hại.
Lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ khiến phái đẹp đón nhận nhiều tác hại.

Nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại. Việc lạm dụng những loại dung dịch hỗ trợ này là không tốt, chúng có thể làm biến đổi và là tác nhân gây ra sự xáo trộn trong môi trường âm đạo ban đầu. Theo nghiên cứu các dung dịch vệ sinh cho phái đẹp vốn dĩ không phải là thuốc trị bệnh, thành phần của chúng có tính tẩy rửa, sát khuẩn và được điều chế sao cho phù hợp nhất với nồng độ pH của âm đạo. Thường xuyên sử dụng chúng chính là cách mà bạn đã tiếp tay để tự tiêu diệt vi khuẩn có lợi (Doderlin), tiêu diệt khả năng tổng hợp chất axit lactic, thay đổi độ cân bằng pH. Từ đó vùng kín của bạn càng trở nên yếu thế và dễ mắc bệnh viêm nhiễm hơn.

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thế nào cho đúng?

  • Poliva cho rằng nước rửa phụ khoa không hẳn là phải tuyệt đối không được dùng mà cơ bản bạn cần biết lựa chọn loại sản phẩm chất lượng, phù hợp, của thương hiệu uy tín, đặc biệt và nên dùng đúng cách. Các bác sỹ thường khuyên rằng chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh nữ khi đến kỳ kinh, trước và sau khi quan hệ “chăn gối” hoặc sử dụng theo kê đơn điều trị.
  • Nếu âm đạo khỏe mạnh bạn chỉ cần vệ sinh với nước sạch và vệ sinh với nước muối từ 2-3 lần/ tuần.
  • Chỉ vệ sinh bên ngoài, không nên thụt rửa sâu vào âm đạo, bởi trong dung dịch vệ sinh có một số thành phần sẽ gây khô da, việc thụt rửa sâu sẽ làm tình trạng viêm nhiễm lan rộng hơn, rất khó để điều trị.
  • Dung dịch vệ sinh phụ nữ không phải là thuốc trị bênh. Do vậy tôt nhất là định kỳ 6 tháng một lần phái đẹp cần tiến hành đi khám phụ khoa một lần để kịp thời chuẩn đoán về sức khỏe vùng kín và hỗ trợ sinh lý nữ của mình được tốt hơn.
Nên vệ sinh "cô bé" với nước muối 2-3 lần một tuần.
Nên vệ sinh “cô bé” với nước muối 2-3 lần một tuần.

Sức khỏe của “cô bé” trực tiếp ảnh hưởng tới đời sống “chăn gối” của các cặp vợ chồng. Rất nhiều các cặp đôi đã gặp khó khăn trong giao hợp khi vùng kín phái nữ mắc các bệnh phụ khoa, từ đó dẫn tới chứng lãnh cảm và yếu sinh lý nữ. Hãy học cho mình cách vệ sinh vùng kín thật đúng cách, chớ ỷ lại và lạm dụng nhiều vào các dung dịch vệ sinh phái nữ.

Tags: