Phụ nữ mang thai cần ăn gì cho bổ mẹ khỏe con?

Phụ nữ mang thai cần ăn gì cho bổ mẹ khỏe con?

Mang thai là khoảng thời gian mẹ bầu cần bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác nhau. Nhiều mẹ đặt câu hỏi phụ nữ mang thai cần ăn gì cho khỏe con, khỏe mẹ? Hay bà bầu nên ăn hoa quả gì để bổ sung vitamin cho cả hai mẹ con? Bài viết dưới đây poliva sẽ có câu trả lời cho bạn đọc về những câu hỏi này.

Phụ nữ mang thai rất cần bổ sung các thực phẩm bồi bổ cơ thể cho cả mẹ và con. Do đó câu hỏi phụ nữ  mang thai cần ăn gì cho khỏe con, khỏe mẹ là câu hỏi rất cần thiết. Bạn đọc cùng Poliva điểm danh các thực phẩm cần bổ sung cho các mẹ mang thai.

Phụ nữ mang thai cần ăn gì cho khỏe con, khỏe mẹ?

Nguồn thực phẩm đến từ rau xanh: rau bina, bông cải xanh, măng tây…

Rau xanh là nguồn thực phẩm dồi dào chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất xơ cho cơ thể mẹ.

Phụ nữ mang thai cần ăn gì cho bổ mẹ khỏe con?
Phụ nữ mang thai cần ăn gì cho bổ mẹ khỏe con?

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất cho cơ thể như axit folic, magie, phốt pho, vitamin K, vitamin C…

Ngoài ra bông cải xanh có rất ít calo nên mẹ bầu đỡ lo lắng khi bản thân bị tăng cân quá đà. Công dụng nổi bật của bông cải xanh cho mẹ bầu là ngăn ngừa táo bón, tăng cường thị lực, ngăn ngừa loãng xương, ngăn ngừa thiếu máu bầu rất tốt.

Khi mang thai cơ thể bên trong của mẹ bầu thay đổi nội tiết tố hoàn toàn, áp lực trên vùng xương chậu khiến cho phụ nữ mang thai phải đối mặt với triệu chứng bị táo bón. Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa mẹ bầu hoạt động tốt hơn, những căng thẳng áp lực từ táo bón mang lại sẽ được giảm bớt.

Bông cải xanh là nguồn thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cho khỏe con, khỏe mẹ
Bông cải xanh là nguồn thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cho khỏe con, khỏe mẹ

Bên cạnh đó bông cải xanh còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ăn bông cải xanh thường xuyên còn giúp xương mẹ chắc, khỏe bởi có nhiều canxi, magie, kẽm và phốt pho.

Thêm vào đó, khi mang thai hầu như tất cả các mẹ bầu gặp tình trạng bị thiếu máu. Khi thiếu máu cơ thể sẽ mệt mỏi, không còn sức lực. Bông cải xanh chính là “vị cứu tinh” cho mẹ bầu bởi trong bông cải xanh có chứa khá nhiều sắt và axit folic làm tăng lượng máu cho mẹ rất tốt.

Chưa kể, nếu mẹ bầu thường xuyên bị chuột rút, tê chân, tình trạng huyết áp không ổn định; bông cải xanh giúp mẹ bầu tránh xa những hiện tượng mệt mỏi trên.

Các mẹ có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ bông cải xanh như bông cải xanh hấp, gà xào bông cải xanh, thịt bò xào bông cải xanh…

Rau bina

Rau bina còn được gọi là rau chân vịt, là nguồn thực phẩm giàu vitamin, canxi, các axit béo omega 3 giúp phát triển não bộ, mắt, hệ xương cho thai nhi.

Rau bina là "vị cứu tinh" mang nhiều công dụng hữu ích cho cả hai mẹ con
Rau bina là “vị cứu tinh” mang nhiều công dụng hữu ích cho cả hai mẹ con

Cũng giống như bông cải xanh, rau bina chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho mắt giúp giảm thiểu các bệnh đục thể thủy tinh, mù lòa. Ngoài ra ăn rau chân vịt cũng hỗ trợ hệ xương phát triển, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các hàm lượng như vitamin k, các khoáng chất như canxi, magie giúp thai nhi phát triển, tránh bệnh còi xương, dị tật cột sống cho thai nhi. Bên cạnh đó rau bina còn cung cấp nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể mẹ tăng khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn vi rút xâm nhập cơ thể mẹ.

Các loại thịt

Thịt bò

Bên cạnh các loại rau xanh bổ sung vitamin, các chất dinh dưỡng thì nhiều bà mẹ còn thắc mắc phụ nữ mang thai cần ăn gì cho khỏe con, khỏe mẹ? Thịt bò chính là nguồn thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua. Trong thịt bò có chứa chất sắt, vitamin B, giàu protein bổ sung cho cơ thể mẹ rất tốt. Sắt giúp tránh tình trạng thiếu máu, tránh chóng mặt, mệt mỏi và bổ sung máu rất tốt.

Thịt bò bổ sung sắt, các loại vitamin rất tốt cho cơ thể mẹ và con
Thịt bò bổ sung sắt, các loại vitamin rất tốt cho cơ thể mẹ và con

Ngoài ra cung cấp thịt bò cho cơ thể giúp chuyển hóa, tổng hợp thức ăn cũng như giúp cho mẹ bầu ăn ngon hơn. Chưa hết, trong thịt bò còn chứa nhiều vitamin B6, B12 giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi thông minh và phát triển theo từng giai đoạn.

Tham khảo thêm:

Các loại ngũ cốc

Lúa mạch, bột mì, yến mạch, gạo lứt…

Câu hỏi phụ nữ mang thai cần ăn gì là câu hỏi rất cần thiết. Trong đó bổ sung các loại ngũ cốc như lúa mạch, bột mì, yến mạch giúp mẹ bầu tránh xa bệnh táo bón, rối loạn hệ tiêu hóa. Đặc biệt nếu các mẹ mang thai bổ sung các loại ngũ cốc giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, không còn cảm giác “ì ạch” khó chịu.

Lúa mạch, ngũ cốc không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng mà còn là nguồn thực phẩm giúp mẹ sau sinh giảm cân nhanh chóng
Lúa mạch, ngũ cốc không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng mà còn là nguồn thực phẩm giúp mẹ sau sinh giảm cân nhanh chóng

Các loại sữa

Sữa chua, phô mai

Trong suốt quá trình của thai kì, mẹ bầu phải bổ sung rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Việc mẹ bầu bổ sung gấp đôi lượng canxi cần thiết để đáp ứng nhu cầu cho cả hai mẹ con được khỏe mạnh. Do đó bổ sung các loại sữa như sữa chua, phô mai là rất cần thiết. Uống nhiều sữa hay ăn phô mai cung cấp can xi cho mẹ bầu, đẩy mạnh khả năng miễn dịch, tăng lượng đường cho máu rất tốt.

Bổ sung sữa, phô mai để tăng hàm lượng canxi cho cơ thể mẹ
Bổ sung sữa, phô mai để tăng hàm lượng canxi cho cơ thể mẹ

Mẹ mang thai có thể bổ sung từ 2 đến 3 ly sữa mỗi ngày để mẹ bầu có một sức khỏe tốt.

Các loại nước ép đến từ hoa quả

Nước cam, nước cà rốt, nước táo, nước đào…

Trái cây, nước ép đến từ các loại hoa quả luôn là những nguồn thực phẩm được mẹ mang thai ưu tiên trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kì. Các loại nước ép tươi đến từ hoa quả như nước cam, nước cà rốt, nước táo, nước ép củ dền, nước đào, nước dâu, nước chanh, nước dừa, nước nho… giúp tăng cường miễn dịch chơ cơ thể rất tốt, cung cấp vitamin A, C, E giúp thải độc, lọc máu, bổ sung năng lượng cũng như khả năng tăng trưởng, phát triển của thai nhi. Đây được xem là một trong những câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ mang thai cần ăn gì cho khỏe con, khỏe mẹ.

Nước ép hoa quả là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều vitamin cơ thể cả mẹ và con
Nước ép hoa quả là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều vitamin cơ thể cả mẹ và con

Các loại hạt và đậu

Hạt điều, hạt dẻ cười, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt đậu phộng…

Khi mang thai việc phụ nữ mang thai cần ăn gì, nên ăn gì hay bổ sung gì là điều khiến các mẹ đau đầu bởi có những món ăn phải kiêng kị phụ nữ mang thai không nên ăn các loại thực phẩm đó. Việc các phụ nữ mang thai bổ sung các loại hạt và đậu giúp tăng cường năng lượng cho mẹ bầu rất tốt. Trong các loại hạt có chứa các thành phần như protein, sắt, chất xơ và canxi giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu cân, tăng cường năng lượng cho mẹ bầu.

Bổ sung các loại hạt cung cấp chất xơ, sắt, vitamin... rất tốt cho cơ thể mẹ và con
Bổ sung các loại hạt cung cấp chất xơ, sắt, vitamin… rất tốt cho cơ thể mẹ và con

Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự…

Với các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự chứa nhiều protein, giàu canxi, kali, kẽm, vitamin B6, magie, axit alpha – linolenic… cần thiết cho cả hai mẹ con. Chưa kể bổ sung các loại đậu này giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân đồng thời thời gian chuyển dạ kéo dài hơn.

Mang thai mẹ bầu không nên bỏ qua các loại hạt đậu để bổ sung cho cơ thể
Mang thai mẹ bầu không nên bỏ qua các loại hạt đậu để bổ sung cho cơ thể

Chất xơ có trong hạt đậu đỏ giúp lượng cholesterol giảm trong máu, nguy cơ huyết áp cao trong thai kì cũng sẽ giảm. Đặc biệ bổ sung các loại đậu này giúp mẹ bầu tránh nguy cơ mắc bệnh táo bón, trĩ, phù nề cho mẹ bầu khi mang thai.

Thêm vào đó sau khi sinh con mẹ sau sinh có thể bổ sung các loại hạt và đậu giúp giảm cân, làm đẹp da và giảm béo sau sinh hiệu quả.

Đến đây thì bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ mang thai cần ăn gì cho khỏe mẹ khỏe con rồi đó! Hy vọng bài viết Poliva chia sẻ giúp bạn đọc tham khảo bổ sung list đồ ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng cũng như giúp cho cả mẹ và con khỏe mạnh.

Để giúp bạn bè cũng như người thân của mình trong quá trình mang thai được tốt nhất, bạn đọc đừng quên chia sẻ thông tin này cho những bạn bè xung quanh của mình biết.

Tags: