Tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cười ra nước mắt

Tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cười ra nước mắt

Là người mẹ, lần đầu mang thai chắc chắn có nhiều cảm xúc lẫn lộn. Đặc biệt tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có sự chuyển biến tâm lý nhiều nhất. Đây là lúc các mẹ tập làm quen khi có một đứa trẻ ở trong bụng mình. Do đó các ông chồng đừng quên tìm hiểu về tâm lý người phụ nữ  mang thai nói chung và tâm lý mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nói riêng nhé!

Trong quá trình người vợ mang thai cả tâm lý lẫn nội tiết tố bên trong cơ thể đều thay đổi. Vì vậy để chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho cả hai; các ông chồng nên tìm hiểu tâm lý vợ mình khi mang thai để có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất nhé!

Buồn vui lẫn lộn là những cảm xúc của mẹ bầu trong suốt 3 tháng đầu mang thai
Buồn vui lẫn lộn là những cảm xúc của mẹ bầu trong suốt 3 tháng đầu mang thai

1. Tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu với cảm xúc tích cực

Hồi hộp, đôi khi ngờ vực

Chắc hẳn những người phụ nữ lần đầu làm mẹ mang trong mình nhiều cảm xúc lẫn lộn lên nhau. Một chút hồi hộp khi chờ đợi que thử thai, một chút ngờ vực khi que thử thai hiện lên hai vạch và nhiều cảm xúc khác nữa. Đây được xem là những biến đổi tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu mà bất kì người phụ nữ nào cũng sẽ trải qua.

Hồi hộp, ngờ vực chờ đợi là khoảnh khắc tâm lý mẹ bầu thay đổi đầu tiên
Hồi hộp, ngờ vực chờ đợi là khoảnh khắc tâm lý mẹ bầu thay đổi đầu tiên

Niềm vui, niềm hạnh phúc ngập tràn trong gia đình

Bên cạnh đó khoảng thời gian biết mình có bầu các mẹ sẽ mang nhiều cảm xúc khác nữa. Niềm chông mong, chờ đợi tin vui, đặc biệt với những ông bố bà vợ đang mong có con. Sau đó là niềm hạnh phúc ngập tràn khi biết mình đang mang trong người một sinh linh bé nhỏ. Lúc này cảm xúc trước chồng chéo lên cảm xúc sau bao nhiêu lẫn lộn, vui buồn. Tuy nhiên đây chỉ là những tâm lý phụ nữ thay đổi khi biết tin có thai thôi.

Niềm vui nho nhỏ tràn ngập cả nhà
Niềm vui nho nhỏ tràn ngập cả nhà

2. Tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có cảm xúc tiêu cực

Toàn thân mệt mỏi

Sau những cảm xúc hồi hộp đến hạnh phúc vỡ òa thì tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thay đổi theo từng giai đoạn. Người mẹ mang thai không chỉ thay đổi về tâm lý mà cả về cơ thể nội tiết tố bên trong. Sự gia tăng nhanh chóng của estrogen mang theo các vấn đề như giãn tĩnh mạch, buồn nôn, thèm ăn, hiện tượng da sạm đi… Điều này khiến cho tâm lý mẹ bầu thay đổi cảm giác mệt mỏi, chán trường diễn ra liên tục khiến các thành viên trong gia đình cũng mệt mỏi theo. Tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu rất nhạy cảm nên các ông chồng cũng cần lưu ý nhé!

Ốm nghén khiến mẹ bầu mệt mỏi, không có sức lực
Ốm nghén khiến mẹ bầu mệt mỏi, không có sức lực

Cáu gắt, nổi giận bất chợt

Ngoài ra các hiện tượng ốm nghén, thèm ăn mà không ăn được khiến các mẹ mệt mỏi hay cáu gắt, nổi giận bất chợt, nhiều ông chồng cảm thấy ngạc nhiên. Bên cạnh đó thay đổi về cơ thể cũng khiến mẹ bầu mệt mỏi, cáu gắt. Thậm chí mẹ bầu còn có cảm giác đau bụng do em bé đạp nữa. Những hiện tượng này được xem là các hiện tượng tự nhiên là một trong những thay đổi tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Tham khảo thêm:

Lo lắng

Nhiều tâm trạng, cảm xúc diễn ra liên tục không khỏi khiến mẹ bầu lo lắng về  cảm giác làm mẹ. Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia hang đầu về lĩnh vực Y tế, sức khỏe thì nguy cơ xảy thai 3 tháng đầu của thai kì chiếm 20% nên vì thế mà áp lực mang thai là điều khó tránh khỏi. Do đó tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu là khoảng thời gian các ông chồng cần quan tâm, chia sẻ với vợ mình nhiều hơn.

Lo lắng, mệt mỏi là những cảm xúc khó quên trong cuộc đời làm mẹ
Lo lắng, mệt mỏi là những cảm xúc khó quên trong cuộc đời làm mẹ

Đãng trí, quên quên nhớ nhớ

Trong quá trình mang thai cả cơ thể lẫn tâm lý phụ nữ thay đổi. Trong đó tâm lý phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu có nhiều thay đổi lớn nhất. Hiện tượng đãng trí, quên quên nhớ nhớ diễn ra nhiều khi mẹ bầu còn có cảm giác thất vọng về chính bản thân mình.

Buồn chán do biết giới tính của con, giao tiếp ít đi

Những áp lực trong quá trình mang thai là những áp lực không thể kể hết. Bên cạnh đó nhiều gia đình còn có tư tưởng “trọng nam khinh nữ” nên khi biết giới tính của con các mẹ bầu áp lực dễ gây chán nản, việc giao tiếp giữa hai vợ chồng ít đi cảm cô đơn là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra nhiều gia đình muốn sinh thêm bé gái để “có lọ có chai” nhưng kết quả siêu âm là bé trai khiến cho tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu mệt mỏi nay càng chán trường hơn.

Buồn chán, giao tiếp ít đi khiến mẹ bầu có cảm giác cô đơn
Buồn chán, giao tiếp ít đi khiến mẹ bầu có cảm giác cô đơn

3. Tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cần sự quan tâm của người thân

Muốn được nhận sự quan tâm, chia sẻ với người chồng

Sau tất cả những áp lực trong quá trình mẹ mang thai, người phụ nữ luôn luôn mong muốn được nhận sự quan tâm của chồng. Chỉ cần một cử chỉ nhẹ nhàng, quan tâm nói chuyện với vợ cũng giúp mẹ bầu bớt lo lắng trong quá trình “9 tháng 10 ngày” đó! Một mặt điều này giúp cho mẹ bầu bớt lo lắng mặt khác giúp cả hai vợ chồng có sự thấu hiểu, chia sẻ với nhau nhiều  hơn.

Bố là điểm tựa vững chắc nhất cho mẹ và con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này
Bố là điểm tựa vững chắc nhất cho mẹ và con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này

Trên đây là những thay đổi tâm lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu mà các vợ chồng vợ biết để có sự chuẩn bị tâm lý. Hy vọng với những điều Poliva chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo và có sự chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho cả hai vợ chồng nhé!

Tags: