Từ A đến Z mọi điều về quan hệ sau sinh vợ chồng phải biết

Từ A đến Z mọi điều về quan hệ sau sinh vợ chồng phải biết

Quan hệ sau sinh khi nào an toàn nhất, tư thế nào không đau, nếu chồng ham muốn quá mà vợ vẫn muốn kiêng cữ thì nên làm thế nào… Tất tần tận từ A đến Z mọi điều về quan hệ sau sinh mà vợ chồng đang thắc mắc, muốn biết sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Quan hệ sau sinh - vấn đề nhạy cảm được các cặp đôi đặc biệt quan tâm
Quan hệ sau sinh – vấn đề nhạy cảm được các cặp đôi đặc biệt quan tâm

1. Sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

Theo dân gian truyền lại thì phụ nữ nên kiêng quan hệ trong khoảng thời gian là 3 tháng 10 ngày. Tuy nhiên dưới góc độ của y học hiện đại, thời gian kiêng cữ kia là quá lâu. Các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể “giao ban” lại sau khi vợ sinh được 6-8 tuần, miễn là khi đó cơ thể người vợ đã phục hồi. Cụ thể là không còn cảm giác đau vết mổ hay vết khâu tầng sinh môn, sạch sản dịch, cơ thể khỏe khoắn, có ham muốn…

Việc quan hệ sau sinh là khi nào hoàn toàn do vợ chồng toàn quyền quyết định dựa trên sự phục hồi về cơ thể, tâm sinh lý của vợ. Mỗi người có một thể trạng riêng, không ai giống ai.

2. Chưa hết sản dịch, có được quan hệ không?

Sản dịch sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường. Tùy vào sinh mổ hay sinh thường mà sản dịch sẽ hết sớm hoặc muộn. Nếu sinh mổ, nội mạc tử cung sẽ được bác sỹ bóc sạch nên sản dịch sẽ ra trong thời gian ngắn hơn so với các mẹ sinh thường. Có mẹ còn mất 6 tuần mới hết sản dịch.

Quan hệ sau sinh ngay khi chưa hết sản dịch chỉ có một ưu điểm duy nhất là không mang bầu ngoài ý muốn. Nhưng nhược điểm thì vô số: Dễ mắc viêm nhiễm vùng kín, tăng nguy cơ sa sinh dục, rách vết khâu tầng sinh môn…

Bởi vậy đại đa phần các bác sỹ đều khuyên các cặp vợ chồng KHÔNG quan hệ khi vợ chưa hết sản dịch.

3. Sự thật: quan hệ sau sinh vợ đau, cặp đôi không thăng hoa

Quan hệ sau sinh thường đau, không hưng phấn.
Quan hệ sau sinh thường đau, không hưng phấn.

Sau khi sinh, nội tiết sinh lý nữ, cụ thể là Estrogen ở phái nữ ở mức thấp nhất, ít sản xuất ra chất bôi trơn. Cộng với việc cơ thể bị mất máu, sức khỏe chưa phục hồi nên hầu như đa phần phụ nữ đều không có ham muốn.

80% việc quan hệ sau sinh của các cặp vợ chồng đều bị ảnh hưởng và nguyên nhân chủ yếu đến từ người vợ. Thay vì cảm giác “sướng”, họ có chung cảm nhận là đau, khô rát vùng kín. Điều này khiến chuyện “ân ái” không còn cảm hứng và thăng hoa như trước.

Các anh chồng không nên bất mãn vì việc vợ trở nên khô hạn sau sinh. Hãy cho các cô vợ của mình thời gian để phục hồi cả thể chất và sinh lý.

4. Mất bao lâu mới có thể bình thường hóa chuyện “ân ái”?

Đúng là sau 6-8 tuần phụ nữ sau sinh có thể quan hệ trở lại nhưng để bình thường hóa chuyện “ân ái”, có cảm hứng như xưa thì phụ nữ cần thêm một khoảng thời gian. Cụ thể là từ 6 tháng đến 1 năm.

Tham khảo thêm:

5. Tư thế phù hợp với lần đầu quan hệ sau sinh

Theo nghiên cứu thì tư thế “Nữ thượng phong” – người vợ ở trên và làm chủ cuộc chơi được coi là tư thế phù hợp nhất với lần đầu quan hệ sau sinh. Do được chủ động ở trên nên phụ nữ sẽ điều chỉnh được tốc độ, độ nông sâu sao cho phù hợp.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị mới quan hệ lại các cặp vợ chồng không nên thử nghiệm các tư thế lạ và quá khó, tránh làm người vợ đau.

6. Giải pháp khi chồng không thể chờ, muốn làm chuyện ấy sớm

Các anh chồng thường bị “cấm vận” những tháng cuối của thai kỳ. Sau đó lại tiếp tục bị “cấm vận” lần hai khi vợ vừa sinh. Cộng cả hai khoảng thời gian này đủ thấy khá là nhiều. Trong khi đó theo nghiên cứu thì trung bình đàn ông chỉ có thể nhịn quan hệ trung bình là 3 tuần, tối đa là 1 tháng. Bởi vậy nhu cầu “xả” đòi hỏi vợ phải “chiều” sau sinh là rất lớn.

Phải làm thế nào khi chồng không thể chờ, muốn làm chuyện ấy sớm trong khi cơ thể vợ vẫn chưa đáp ứng được? Tốt nhất là những người vợ không nên dùng thái độ cáu kỉnh, hắt hủi từ chối các anh, kẻo các anh sẽ bị tổn thương. Nếu như chưa sẵn sàng “chinh chiến” thực sự hãy là trợ thủ giúp chồng mình thủ dâm, hoặc tiến hành quan hệ miệng cho chồng nếu các anh đồng ý.

Bình thường hóa chuyện quan hệ sau sinh cần từ 6 tháng đến 1 năm
Bình thường hóa chuyện quan hệ sau sinh cần từ 6 tháng đến 1 năm

7. Những biểu hiện bất thường khi quan hệ sau sinh cần khám ngay

Nếu quan hệ lại sau sinh mà bạn gặp phải những tình huống sau, nhanh chóng đi khám để được kiểm tra và điều trị:

Có hiện tượng đau bụng dưới, cường độ đau tăng dần

Ra máu: Có thể vết khâu tầng sinh môn bị rách

Sốt: Thông thường đi kèm với hiện tượng đau bụng và ra máu.

8. Sau sinh quan hệ lại có thai không?

Sau sinh quan hệ lại không có thai trong trường hợp sau:

Quan hệ khi vẫn còn sản dịch

Mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ (con phải dưới 6 tháng tuổi) và người mẹ phải chưa có kinh lại trong vòng 56 ngày sau sinh.

Ngoài ra tất cả các trường hợp quan hệ sau sinh còn lại đều có nguy cơ mang bầu ngoài ý muốn. Thêm vào đó sau sinh, cổ tử cung ở thể mở nên tinh trùng dễ dàng xâm nhập hơn và gặp trứng. Bởi vậy, dân gian thường nói rằng sau sinh “máy móc” của phụ nữ thường nhạy hơn hẳn.

9. Biện pháp tránh thai an toàn nhất với khi quan hệ sau sinh

Các bác sỹ thường khuyến nghị phụ nữ sau sinh nên ngừa thai bằng bao cao su, biện pháp đặt vòng. Nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai thì chỉ được sử dụng thuốc có chứa Progestin để mang lại sự an toàn nhất cho trẻ sơ sinh.

Các cặp vợ chồng sau sinh nên sử dụng bao cao su trong mỗi lần "ân ái"
Từ A đến Z mọi điều về quan hệ sau sinh vợ chồng phải biết

10. Tần suất quan hệ sau sinh bao nhiêu là đủ?

Tần suất quan hệ sau sinh phụ thuộc vào sự phục hồi cơ thể của người phụ nữ. Nếu cơ thể nhanh chóng khỏe mạnh, nhu cầu sinh lý sớm phục hồi thì ngay sau lần quan hệ lại đầu tiên suôn sẻ, vợ chồng có thể tiếp tục nghĩ tới việc “tham chiến” những lần sau. Tần suất có thể 1 lần, thậm chí là 2-3 lần/tuần nếu vợ chồng có nhu cầu và người vợ đáp ứng được.

Trong trường hợp phụ nữ cảm thấy không có một chút ham muốn nào, thậm chí là sợ “yêu” thì nên nghĩ tới việc tăng cường sinh lý nữ cho bản thân bằng thực phẩm, chế độ sinh hoạt hàng ngày. Các loại thuốc hỗ trợ sinh lý nữ, cho dù là chế xuất từ thảo dược cũng chỉ nên dùng khi sinh con được 6 tháng trở lên.

Quan hệ sau sinh sẽ không hề khó khăn nếu vợ chồng cùng tìm cách chia sẻ và cảm thông với nhau. Poliva chúc bạn sẽ có đời sống chăn gối sau sinh mãn nguyện và một gia đình nhỏ hạnh phúc.

Tags: