Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp có thai không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp có thai không?

Sau khi quan hệ bạn gái uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp liệu có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn không? Nếu chẳng may có thai thì thai nhi có bị ảnh hưởng từ thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Các câu hỏi trên đấy chắc chắn là thắc mắc chung của rất nhiều cặp đôi. Lý do diễn ra tình huống này là vì các cặp đôi không chuẩn bị kỹ lưỡng cho các biện pháp tránh thai an toàn cần thiết. Đến khi ham muốn trỗi dậy thì họ cứ tiến hành theo bản năng và sau đó là mang trong mình đủ thứ lo lắng. Vậy sau quan hệ đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp thêm đôi ba lần nữa, tác dụng thuốc có còn không? Poliva sẽ đưa ra lời giải đáp cho bạn ngay sau đây.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi quan hệ không an toàn
Thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi quan hệ không an toàn

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp có thai không?

Tránh thai tốt nếu hội tụ đủ các điều sau:

  • Lần đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc rất ít khi sử dụng loại thuốc này, chưa bị nhờn thuốc.
  • Thời gian hiệu lực của thuốc vẫn còn: Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay được chia làm 24 giờ, 72 giờ, 120 giờ. Nếu các lần quan hệ sau được thực hiện trong khoảng thời gian mà viên thuốc tránh thai còn hiệu lực thì nguy cơ mang bầu sẽ ít hơn.
  • Trứng chưa kịp rụng và gặp tinh trùng.

Nhiều bạn trẻ lạm dụng uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà không hay tác hại của chúng
Nhiều bạn trẻ lạm dụng uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà không hay tác hại của chúng

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi quan hệ tiếp vẫn có thai trong các trường hợp sau:

Lạm dụng thuốc làm giảm công dụng thuốc mang lại: Lời khuyên của mọi bác sỹ luôn là không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, sử dụng quá thường xuyên làm giảm hiệu quả (chỉ còn 70-75% tác dụng tránh thai). Tối đa 1 tháng chỉ được dùng không quá 2 viên (dạng vỉ 1 viên); 4 viên 1 tháng (dạng vỉ 2 viên).

Lần quan hệ tiếp theo quá thời gian hiệu lực của thuốc: Loại thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả cao nhất cũng chỉ tới 120 giờ và đương nhiên công dụng của thuốc cũng sẽ giảm dần khi thời gian tăng lên. Nếu bạn quan hệ vào khoảng thời gian gần hết hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực của thuốc thì nguy cơ có thai ngoài ý muốn là rất cao.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau thời điểm trứng rụng: Trứng rụng trước thời điểm quan hệ và đợi được tinh trùng đến làm tổ, sau đó bạn mới uống viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì chắc chắn 100% là sẽ mang bầu.

Dùng 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp cho nhiều lần quan hệ, có sao không?
Dùng 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp cho nhiều lần quan hệ, có sao không?

Tham khảo thêm:

2. Vẫn dính bầu khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, thai nhi có bị ảnh hưởng không?

Đây cũng là một nỗi lo lắng khác của phái nữ. Nếu chẳng may uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn dính bầu thì thai nhi có bị ảnh hưởng không?

Câu trả lời: Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng thuốc uống tránh thai (thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp) gây ảnh hưởng, dị tật đến thai nhi. Vậy nên các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm và bớt lo lắng. Tuy nhiên, viên ngừa thai khẩn cấp có thể sẽ làm biến đổi nội tiết tố nữ đột ngột – Estrogen tự nhiên trong cơ thể nên dễ bị thai ngoài tử cung. Các bà bầu nên theo sát tháng đầu của thai kỳ, nếu thai đã an toàn đi vào tử cung thì có thể yên tâm.

Nhiều em bé vẫn sinh ra khỏe mạnh trong trường hợp dùng thuốc tránh thai mà vẫn mang bầu
Nhiều em bé vẫn sinh ra khỏe mạnh trong trường hợp dùng thuốc tránh thai mà vẫn mang bầu

Rất nhiều em bé được sinh ra trong tình huống “nhạy cảm” này vẫn sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt về thể chất nên không cần quá lo lắng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường là lựa chọn hàng đầu của những cô gái vừa làm “chuyện ấy” mà không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn. Chỉ cần uống là xong nên nhiều người nghĩ chúng đơn giản và thường xuyên lạm dụng. Nhưng thực chất khi sử dụng nhiều, tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp là rất to lớn. Phụ nữ hoàn toàn có thể mất đi thiên chức làm mẹ vì viên thuốc nhỏ bé này. Vậy nên hãy cân nhắc kỹ khi sử dụng.

Tags: