• Danh mục

 • 5 dấu hiệu trầm cảm sau sinh phát hiện sớm nhất

  | Sức khỏe nữ

  Bên cạnh một số bệnh hậu sản phổ biến thì phụ nữ sau sinh còn có nguy cơ cao mắc phải trầm cảm, một trong những chứng bệnh rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. 5 dấu hiệu trầm cảm sau sinh phát hiện sớm nhất sau đây sẽ giúp các ông chồng kịp thời ngăn chặn cơn ác mộng này phá hoại hạnh phúc gia đình mình.

  Trong vòng nửa năm trở lại đây, dư luận liên tiếp phải đón nhận những câu chuyện thương tâm liên quan đến chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Nhẹ thì sản phụ tự làm tổn thương mình, nặng thì tự giết chết chính sinh linh bé bỏng mới mang nặng đẻ đau. Căn bệnh này tuy tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm nhưng cũng có thể kịp thời ngăn chặn nếu các ông chồng và các gia đình nắm được 5 dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh sớm sau đây.

  Sản phụ lo lắng, sợ hãi vô cớ và không muốn chia sẻ với mọi người xung quanh.
  Sản phụ lo lắng, sợ hãi vô cớ và không muốn chia sẻ với mọi người xung quanh.

  1. Suy nhược cơ thể, không có năng lượng

  Suy nhược ở đây bao gồm cả về thể chất lẫn tinh thần. Sản phụ luôn cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, không có sức lực và tâm trạng để làm bất cứ việc gì. Từ việc chăm sóc con đến việc chăm sóc bản thân cũng thờ ơ, bỏ bê. Lúc nào cũng uể oải, lờ đờ, không còn bất kỳ hứng thú gì.

  2. Lo lắng, sợ hãi vô cớ

  Cơ thể người phụ nữ sau sinh sẽ có nhiều thay đổi lớn, tuy nhiên với các sản phụ mắc trầm cảm họ sẽ “làm quá” vấn đề lên, tự cảm thấy lo lắng thái quá về một số thay đổi. Như đau lưng, đau gáy, căng tức ngực… Họ cho rằng mình đang bị bệnh gì đó rất nghiêm trọng. Lo lắng kéo dài không được giải tỏa dần trở thành những nỗi sợ hãi không tên. Đè nén, xâm chiếm tinh thần sản phụ.

  Nghiêm trọng nhất, là khi sợ hãi, sản phụ không nói ra cũng không chia sẻ với bất kỳ ai ngay cả với chồng mình. Từ đó sinh ra ám ảnh và nhiều suy nghĩ tiêu cực, như  việc họ tin rằng em bé có thể gây nguy hại cho mình, họ nghĩ rằng mình là nguyên nhân đe dọa đến sự an toàn của chồng.

  Cảm xúc thất thường, rất dễ "bùng nổ".
  Cảm xúc thất thường, rất dễ “bùng nổ”.

  3. Trí nhớ kém, mất tập trung

  Một trong những dấu hiệu mà hầu hết chúng ta đều bỏ qua đó là giảm trí nhớ sau sinh. Các mẹ rỉ tai nhau rằng, sinh con xong có nhớ nhớ quên quên là chuyện bình thường. Thực tế, nếu sản phụ không thể nhớ nổi phải làm những gì, làm gì trước làm gì sau, chỉ ngồi mông lung thì vấn đề đã bắt đầu trở lên nghiêm trọng. Họ lơ đễnh, thậm chí không thể hoàn thành nổi những việc đơn giản.

  4. Cảm xúc thất thường

  Dễ cáu bẳn với mọi người xung quanh, đầu óc như muốn nổ tung nhưng không sao giải tỏa. Đối lúc lại căng thẳng, hốt hoảng với những tình huống hết sức bình thường sau đó thì không sao bình tĩnh trở lại.

  Sản phụ không muốn giao tiếp với bất kỳ ai, khép kín và thu mình trong nhà. Ngay cả với những người thân quen cũng khó bắt chuyện sẻ chia.

  5. Rối loạn giấc ngủ

  Thường sản phụ mắc trầm cảm sẽ rất khó ngủ, mất ngủ triền miên, hoặc ngủ không ngon giấc, liên tục giật mình giữa đêm. Càng lo lắng căng thẳng thì càng không thể ngủ nổi rồi lại lo lắng hơn, cứ thành cái vòng luẩn quẩn.

  5-dau-hieu-tram-cam-sau-sinh-phat-hien-som-nhat
  Sản phụ mất ngủ triền miên, hoặc liên tục giật mình.

  Còn rất nhiều dấu hiệu trầm cảm sau sinh nữa ở phụ nữ, tuy nhiên bài viết này Poliva chỉ đề cập đến 5 dấu hiệu trầm cảm sau sinh phát hiện sớm nhất để các gia đình đang chăm sóc bà bầu có thể lưu tâm. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. Ngoài ra để hiểu rõ hơn về chứng trầm cảm quý bạn có thể tham khảo bài viết => Trầm cảm là gì? Hé lộ những bí mật đằng sau căn bệnh trầm cảm