• Danh mục

 • Nghe chuyên gia mách nhỏ 8 cách chữa trầm cảm sau sinh

  | Sức khỏe nữ

  Chữa trầm cảm sau sinh là một quá trình dài đòi hỏi cả người bệnh và bác sĩ sự kiên nhẫn, cẩn thận để đạt hiệu quả sớm nhất. Dù quyết định tự chữa trị tại nhà hay đến khám chuyên gia thì người bệnh trầm cảm cũng cần có hiểu biết nhất định về cách chữa trầm cảm sau sinh hiện hành để tiện thao dõi tình trạng bệnh.

  Về cơ bản việc chữa trầm cảm sau sinh được chia thành 2 nhóm chính là chữa trầm cảm bằng các phương pháp truyền thống và chữa trầm cảm bằng phương pháp hiện đại. Các cách chữa trầm cảm sau sinh này đều giúp các triệu chứng bệnh thuyên giảm tuy nhiên tốc độ hiệu quả của chúng lại khác nhau.

  1. Ba cách chữa trầm cảm sau sinh truyền thống

  Liệu pháp tâm lý

   

  Đến khám bác sĩ tâm lý là hướng đi tốt nhât để chữa trầm cảm sau sinh
  Đến khám bác sĩ tâm lý là hướng đi tốt nhất trong các cách chữa trầm cảm sau sinh

  Đây là phương pháp lâu đời nhất dùng để điều trị không chỉ là trầm cảm sau sinh mà cả các chứng trầm cảm khác. Phương pháp này được tiến hành dựa trên sự nói chuyện và chia sẻ cởi mở giữa chuyên gia tâm lý và người bị bệnh trầm cảm.

  Bác sĩ tâm lý thường tiến hành liệu pháp này theo 2 phương thức chính là CBT – Liệu pháp nhận thức hành vi và IPT – Liệu pháp cá nhân. Trong đó CBT là phương thức dựa trên sự trao đổi giúp người bệnh dần thay đổi suy nghĩ của bản thân, sống lạc quan và yêu đời hơn. Và IPT là liệu pháp nhằm giúp người bệnh trầm cảm sau sinh hiểu và làm việc thông qua các mối quan hệ cá nhân của người bệnh.

  Liệu pháp điều trị này tạo tác động lên tâm lý của người bệnh nên quá trình chữa trị thường diễn ra rất lâu. Người bệnh phải mất ít nhất từ 3 đến 4 tháng để cảm nhận được hiệu quả của liệu pháp này.

  Thuốc chống suy nhược

  Thuốc chống trầm cảm là liệu pháp được sử dụng rất phổ biến trong việc chữa trị trầm cảm nói chung và trầm cảm sau sinh riêng.

  Trong đó thuốc cảm seritonin là một trong những loại thuốc đầu tiên được đưa vào để hỗ trợ điều trị trầm cảm. Thuốc giúp hạn chế các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bằng cách  ức chế quá trình sản sinh và tiếp nhận seritonin của cơ thể. Khi đó, nồng độ seritonin trong cơ thể sẽ thay đổi thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.

  Tuy nhiên thuốc trầm cảm cần được sử dụng trong thời gian dài để phát huy tác dụng là từ 6 đến 12 tháng. Việc sử dụng thuốc trong thời gian dài rất có thể sẽ ảnh hưởng đến bé, khi mà chức năng gan thận của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện.

  Tuy nhiên Y học hiện đại đang nghiên cứu và phát triển những thuốc trầm cẩm lành tính, toàn cho cả mẹ và bé.

  Điều trị hormone

  Một trong những nguyên nhân sau xa dẫn đến trầm cảm là sự thay đổi đột ngột của hormone estrogen và progesterone. Các hormone này có mối liên hệ mật thiết tới tâm trạng phụ nữ sau sinh và những biến động sinh học của cơ thể người bệnh dễ dẫn đến trầm cảm.

  Về cơ bản, cách chữa trầm cảm sau sinh này chính là sử dụng các biện pháp y học để can thiệp vào sự thay đổi hormone trong cơ thể. Điều trị hormone có thể đem lại hiệu quả rất nhanh chóng. Tuy nhiên sự cưỡng chế thay đổi này lại làm ảnh hưởng khả năng tiết sữa của người mẹ, làm tăng tế bào cổ tử cung, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.

  2. Cách chữa trầm cảm sau sinh hiện đại

  Khác với 2 phương pháp trị liệu truyền thống là thuốc và hormone cách chữa trầm cảm sau sinh hiện đại có phần an toàn hơn với cả mẹ và bé nhưng hiệu quả lại không nhanh bằng.

  Cho con bú

  Thông thường khi mắc chứng trầm cảm các bà mẹ có xu hướng xa lánh con. Tuy nhiên điều này lại càng làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm. Do vốn dĩ sự xa lánh này không phải là do căm ghét mà xuất phát từ suy nghĩ rằng mình không thể làm tốt, không thể chăm sóc con cẩn thận…

  Để chữa trầm cảm sau sinh đầu tiên bạn hãy thử gần gũi con hơn bằng cách cho con bú thường xuyên. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra endorphins tế bào sản sinh sự hạnh phúc, giúp người mẹ dần cảm nhận được sợi dây liên kết, tình mẫu tử, hỗ trợ điều trị trầm cảm.

  Omega 3

  Cá hồi, bơ, lạc trứng là nguồn thực phẩm giúp mẹ chữa trầm cảm sau sinh rất tốt
  Cá hồi, bơ, lạc trứng là nguồn thực phẩm giúp mẹ chữa trầm cảm sau sinh rất tốt

  Trong nghiên cứu của Y học hiện đại, đã tìm ra rằng Omega 3 là chất hỗ trợ điều chị trầm cảm rất tốt. Acid béo này giúp người bệnh giảm u uất, và xả stress và giảm trầm cảm sau sinh

  Trong quá trình mang thai nếu sản phụ không cung cấp đủ DHA sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành trí óc của trẻ và mất cân bằng của mẹ dẫn tới trầm cảm.

  Bạn có thể bổ sung chất này bằng cách ăn nhiều các loại thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, quả óc chó, trứng, bơ, lạc, đậu phộng….

  Châm cứu tại nhà

  Đông y cũng có nhiều cách chữa trầm cảm sau sinh, trong đó nổi bật là châm cứu. Đây là phương pháp truyền thống giúp  kích thích các huyệt đạo của cơ thể. Nhờ đó mà đem lại trạng thái cân bằng, giải tỏa stress cho người bệnh.

  Ngồi thiền tĩnh tâm

  Ngồi thiền giúp mẹ sau sinh giải tỏa đầu óc, thư giãn và tĩnh tâm
  Ngồi thiền giúp mẹ sau sinh giải tỏa đầu óc, thư giãn và tĩnh tâm

  Thiền là một cách để giải phóng tinh thần hiệu quả. Khi thiền con người ta sẽ rơi vào trạng thái thiền định, không còn bận tâm vướng bận vì những rắc rối cuộc sống, thả lỏng hoàn toàn bản thân. Phương pháp này giúp hỗ trợ chữa trầm cảm sau sinh rất hiệu quả.

  Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc 

  Quan trọng nhất của điều trị trầm cảm là thả lỏng tâm hồn và chuẩn bị một sức khỏe tốt để đương đầu với bệnh tật. Các cha mẹ mắc trầm cảm sau sinh nên cố gắng nghỉ ngơi thật đầy đủ và thả lỏng bản thân.

  Thông thường, một người sẽ cần ngủ 8 tiếng một ngày để cơ thể có thể hoạt động hiệu quả và có khả năng làm việc tối ưu nhất. Tuy nhiên với những mẹ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thì thời gian ngủ nên được tăng lên là 10 tiếng một ngày, để cơ thể có không gian nghỉ ngơi dưỡng sức tốt nhất.

  Trầm cảm sau sinh là hội chứng rất phổ biến, vậy nên nếu bạn có mắc phải thì không có gì là bất thường cả. Mặc dù cách chữa trầm cảm sau sinh giúp thuyên giảm bệnh nhưng vẫn cần cả một quá trình dài để hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Chỉ cần các mẹ kiên trì và tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ sớm thoát khỏi căn bệnh quái ác này. Để hiểu rõ hơn và có cái nhìn toàn diện hơn về chứng bệnh trầm cảm, Poliva khuyên bạn nên đọc => Trầm cảm là gì? Hé lộ những bí mật đằng sau căn bệnh trầm cảm