• Danh mục

 • Bạn biết gì về hiện tượng cương đau dương vật kéo dài?

  | Sức khỏe nam

  Cương đau dương vật kéo dài có thể dẫn đến liệt dương nếu như không được điều trị một cách phù hợp. Cùng Poliva tìm hiểu về chứng bệnh cương đau dương vật kéo dài ở bài viết dưới đây.

  Biểu hiện của tình trạng cương đau dương vật kéo dài

  Tình trạng cương đau dương vật kéo dài được mô tả lần đầu tiên vào năm 1845 bởi Tripe. Là hiện tượng dương vật cương cứng một cách liên tục mà không có ham muốn hay kích thích từ bên ngoài. Thời gian cương cứng thường trên 6 giờ và chỉ liên quan đến thể hang.

  Nó gây ra những đau đớn trực tiếp cho vùng dương vậy, đồng thời dương vật không thể lắng xuống sau khi đạt cực khoái và xuất tinh. Các cơn đau thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ. Tất cả mọi đối tượng nam giới đều có thể mắc chứng bệnh này, kể cả trẻ sơ sinh.

  Phân loại cương đau dương vật kéo dài

  Cương đau dương vật kéo dài với dòng chảy cao

  Hiện tượng này là kết quả của dòng động mạch di chuyển tới dương vật và không được kiểm soát từ đó gây ra cương cứng dương vật ở nhiều mức độ khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp cương đau dương vật kéo dài với dòng chảy cao, máu từ động mạch tràn vào các thể hang một cách quá mức  từ đó khiến cho dương vật cương cứng ở các mức độ khác nhau.

  Trạng thái cương đau dương vật với dòng chảy cao rất ít gặp, không dẫn đến nhiễm toan trong dương vật và ít khi gây đau dữ dội. Vì thế nên bệnh nhân thường rất chủ quan với chứng bệnh này, khi phát hiện ra và đi khám thì thường là đã muộn.

  Cương đau dương vật kéo dài với dòng chảy thấp

  Nguyên nhân là do tắc nghẽn cấp tính đường tĩnh mạch trở về thể hang. Hậu quả của nó là gây ra thiếu máu cục bộ đồng thời thiếu oxi trong các cơ trơn của mạch máu thể hang. Các nghiên cứu về mô học đã cho thấy rằng một số bệnh lý có thể  chính là nguyên nhân gây bệnh này. Tổ chức kẽ phù nề dày lên trong thời gian 24h có hiện tượng kết dính tiểu cầu nội mô và 48h hoại tử các tế bào cơ trơn thể hang và các nguyên bào sợi chính là nguyên nhân dẫn đến xơ hoá và vôi hoá thể hang về sau.

  Nguyên nhân gây cương đau dương vật kéo dài

  Có khoảng 90% các trường hợp mắc chứng cương đau dương vật kéo dài được cho là tự phát và không rõ nguyên nhân. Ở người lớn, việc điều trị liệt dương bằng cách tiêm papaverine, phentolamine hay alprostadil chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng này.

  Cương đau dương vật kéo dài

  Cương đau dương vật kéo dài liên quan đến độ nhớt của máu

  Cương đau dương vật cũng liên quan đến độ nhớt của máu, trong đó phổ biến nhất là bệnh hồng cầu hình liềm. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh này ở trẻ em. Nghiên cứu của Ewalt và cộng sự đã chỉ ra rằng, với trẻ em bị bệnh hồng cầu hỉnh liềm thì tỷ lệ gặp phải cương cứng dương vật kéo dài là 25%. Những trẻ em này cần được điều trị bằng phẫu thuật nếu cương cứng dương vật quá 48h. Trẻ em cần tiêm testosterone vào cơ thể để điều trị bệnh chậm trưởng thành cũng gây nguy cơ cương cứng dương vật kéo dài.

  Một số loại u có liên quan đến cương cứng dương vật như ung thư bàng quang và ung thư tuyến tiền liệt. Trong các tài liệu y văn cũng đã ghi nhận cương cứng dương vật kéo dài do ung thư tế bào thận di căn vào hai thể hang. Các khối u ác tính sẽ xâm lấn vào hệ tĩnh mạch dương vật gây tắc đương thoát máu trở về khiến cho dương vật không xìu xuống được. Trong trường hợp này cần điều trị bằng hoá chất đặc hiệu kết hợp với xạ trị để có hiệu quả điều trị cao nhất.

   Một số loại thuốc trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Các chất chống đông như heparin tiêm tính mạch, coumarins theo đường uống đều có thể khiến cho dương vật cương cứng kéo dài. Một số loại thuốc hướng thần như phenothiazin, paroxetine, flouxetine cũng có thể gây bệnh. Trazodone được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương cũng có khả năng gây cương cứng dương vật kéo dài.

  Điều trị cương đau dương vật kéo dài

  Để điều trị tận gốc tình trạng này, cần nắm bắt được nguyên nhân gây bệnh. Mục tiêu cuối cùng của quá trình điều trị chính là giảm đau, đảo ngược sự cương cứng đồng thời hạn chế xâm hại cho thể hang, tránh gây lên yếu sinh lý nam. Nên áp dụng các phương pháp điều trị đơn giản ít xâm hại trước. Nếu các phương pháp này không hiệu quả mới sử dụng đến các phương pháp can thiệp xâm hại nhiều hơn.

  Cương đau dương vật kéo dài

  Nên áp dụng các phương pháp điều trị đơn giản ít xâm hại trước

  Điều trị cương đau dương vật kéo dài với dòng chảy thấp

  Thông thường quá trình điều trị sẽ trải qua các bước như sau:

  • Xét nghiệm để xác định chính xác là cương đau dương vật kéo dài với dòng chảy thấp
  • Điều trị cương cứng và các rối loạn cơ bản
  • Giải thoát máu tụ trong thể hang bằng biện pháp hút sau đó bơm rửa
  • Tiêm các thuốc giải giao cảm
  • Quan sát chuyển biến của bệnh nhân, đặc biệt là tác dụng phụ trong quá trình điều trị
  • Tạo đường thông vật hang vật xốp nếu như tiêm thuốc không có hiệu quả. Đường thông này nên là ở đầu ra. Nếu ở đầu ra thất bại thì sẽ chuyển ra làm ở đầu gần dương vật.

  Cần theo dõi chặt chẽ áp lực dương vật sau khi tiến hành phẫu thuật. Ban đầu sau khi phẫu thuật dương vật có thể vẫn còn cương cứng nhẹ, phù nề, xung huyết do tình trạng thiếu máu trước khi phẫu thuật chưa thể phục hồi ngay được. Áp lực trong dương vật phải về mức < 40 cm H2O mới là bình thường. Có thể dùng tay ép vào dương vật nhằm tạo lưu thông ở miệng nối thuận lợi hơn đồng thời đảm bảo tình trạng cương cứng không tái phát trở lại.

  Điều trị cương đau dương vật với dòng chảy cao

  Các bước điều trị cương đau dương vật với dòng chảy cao

  • Hút máu ứ đọng ở thể hang, không sử dụng các loại thuốc giao cảm.
  • Quan sát và theo dõi chuyển biến của bệnh nhân.
  • Nút mạch qua nội soi.
  • Tiến hành phẫu thuật với sự hỗ trợ của siêu âm Doppler.

  Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ở nhóm bệnh nhân này sẽ không xuất hiện tình trạng rối loạn cương dương vĩnh viễn. Trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị băng ép có thể gây ra hiện tượng co thắt mạch cùng với huyết khối thực hiện đóng cửa lỗ rò. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp không đóng lỗ rò tự phát bằng điều trị bảo tồn thường sẽ không có hiệu quả.

  Ngoài việc giúp giảm đau, điều trị sớm cương đau dương vật kéo dài còn giúp đảm bảo chức năng cương dương của dương vật hoạt động bình thường trở lại. Nếu điều trị kịp thời trong thời gian 24h đầu tiên mắc bệnh có khả năng phục hồi chức năng cương dương lên tới 92%, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 20% nếu như điều trị trong 7 ngày đầu. Chính vì thế cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời cương đau dương vật kéo dài để tránh ảnh hưởng đến chức năng cương cứng của dương vật.

  Để có thêm kiến thức về sinh lý nam, bạn có thể đọc bài viết: => Rối loạn cương dương ở nam giới do thiếu kẽm