• Danh mục

 • Bệnh thận ảnh hưởng đến sinh lý nam như thế nào?

  | Sức khỏe nam

  Thận có mối liên quan mật thiết đến sinh lý nam. Thận và các bệnh lý về thận cũng như các hệ thống khác trong cơ thể đều có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sinh lý nam. Nếu ở thận có vấn đề bất ổn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý hoặc tác động trực tiếp đến sinh lý nam giới.

  Chức năng của tuyến thượng thận với sinh lý nam

  Khi nhắc đến thận và các loại bệnh liên quan đến thận như viêm thận, thận hư, suy thận… hay còn được gọi chung bằng một cái tên là thận yếu, người ta thường nghĩ ngay đến yếu sinh lý nam giới. Thực tế, thận và các tuyến thượng thận đóng vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể nam giới.

  Tuyến thượng thận nằm ở phía trên của hai quả thận. Nó có tác dụng tiết ra những hoóc môn giúp cân bằng cho cơ thể. Cụ thể là ở đây sẽ tiết ra những hoóc môn giúp điều hoà các chất điện giải cho cơ thể. Trong đó quan trọng nhất phải kể đến là hoóc môn androsteron. Hoóc môn này có tác dụng lưu trữ các ion Na+  đồng thời thải K+ trong máu, giúp điều hoà đường huyết. Cooctizon được tiết ra từ tuyến thượng thận có tác dụng chuyển hoá glucoza từ các axit amin và axít béo do sự phân giải protein và lipit trong khẩu phần ăn hàng ngày.

  Bệnh thận ảnh hưởng rất lớn đến sinh lý nam
  Bệnh thận ảnh hưởng rất lớn đến sinh lý nam

  Tuyến thượng thận cũng tiết hoóc môn có tác dụng điều hoà sinh lý nam, giúp hình thành các đặc tính nam giới đồng thời duy trì các hoạt động có liên quan đến sinh lý nam. Trong các hoóc môn được tiết ra chủ yếu là androgen, ngoài ra còn có một lượng nhỏ estrogen. Androgen có tác dụng giúp cơ thể phát triển các đặc tính của nam giới. Đến tuổi dậy thì, androgen cùng với hoóc môn sinh dục nam testosterone sẽ kích thích cơ quan sinh dục nam phát triển đồng thời cũng phát triển các đặc điểm thứ xuất của nam giới như giọng trầm, mọc râu, mọc lông nách và lông mu, cơ thể cao hơn, da nhờn và xuất hiện mụn trứng cá.

  Androgen và noradenalin do tuyến thượng thận tiết ra có tác dụng giống với thần kinh giao cảm nhưng hiệu quả của chúng lại kéo dài hơn thần kinh giao cảm 10 lần vì chúng bị phân giải chậm hơn. Các hoóc môn này cũng có tác dụng làm tăng nhịp tim, tăng lực cơ tim, điều hoà nhịp thở, làm giãn phế quản, tăng huyết áp và tăng cường đường huyết cho máu. Các yếu tố này sẽ giúp hỗ trợ sinh lý nam, khiến cho hoạt động chăn gối của nam giới kéo dài thời gian hơn.

  Thận yếu gây ảnh hưởng đến sinh lý nam

  Bệnh thận ảnh hưởng đến sinh lý nam

  Thận yếu gây ảnh hưởng xấu đến sinh lý nam giới

  Thận nằm trong cấu trúc của hệ nội tiết, có chức năng lọc và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Do đó, khi gặp các vấn đề liên quan đến thận, người bệnh sẽ phải chịu đựng những thay đổi không mong muốn của cơ thể như mùi cơ thể, hơi thở có mùi, màu da biến đổi, rụng tóc, sắc thái khuôn mặt ảm đạm. Những tác động tiêu cực này khiến cho nam giới tự ti, mặc cảm về bản thân. Nhất là khi những thay đổi này gây ảnh hưởng đến cái nhìn của bạn tình với cánh nam giới sẽ khiến cho họ cảm thấy căng thẳng trước bạn tình của mình. Tâm lý căng thẳng sẽ khiến cho hoạt động chăn gối của vợ chồng không được thoải mái gây trở ngại rất lớn để hoà hợp trong chuyện chăn gối của vợ chồng. Mặt khác, nhiều bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến thận thường hay hiểu nhầm rằng hoả động quan hệ vợ chồng sẽ khiến cho bệnh tình trở lên nặng hơn vì vậy họ có tâm lý lảng tránh chuyện chăn gối.

  Thận yếu gây ảnh hưởng đến hàng loạt các vấn đề về sinh lý nam giới. Nam giới mắc các bệnh như viêm cầu thận, suy thận, sỏi thận sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể, mệt mỏi, áp lực tâm lý trước, trong và sau khi quan hệ vợ chồng. Nguyên nhân là do thận có chức năng sản sinh các loại hoóc môn. Khi mắc các bệnh lý về thận sẽ khiến cho các loại hoóc môn này thay đổi, mất cân bằng hoóc môn trong cơ thể nam giới dẫn đến suy giảm ham muốn lâu dần sẽ gây yếu sinh lý nam. Thận cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự lưu thông máu tới dương vật. Nếu gặp các vấn đề liên quan đến thận sẽ khiến cho lượng máu được dẫn đến dương vật không đủ để giúp dương vật cương cứng và duy trì cương cứng để tiến hành hoạt động giao hợp dẫn đến rối loạn chức năng cương dương, xuất tinh sớm hoặc không xuất tinh…

  Bệnh thận ảnh hưởng đến sinh lý nam

  Chế độ ăn uống hoa học giúp phòng tránh bệnh tật

  Nam giới khi mắc các bệnh lý liên quan đến thận cần phát hiện sớm đồng thời điều trị bệnh càng sớm càng tốt nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới sinh lý và khả năng sinh lý nam giới. Cũng cần thực hiện lối sống lành mạnh và ăn uống một cách khoa học. Uống đủ 2 lít nước một ngày để thận hoạt động tốt hơn. Khi lượng nước cung cấp cho cơ thể đủ lớn sẽ giúp quá trình đào thải các chất cặn bã, chất độc ra khỏi cơ thể diễn ra một cách bình thường. Tốt nhất là không nên nhịn tiểu vì nhịn quá lâu sẽ khiến cho bàng quan và thận quen dần với việc hoạt động quá tải từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình lọc canxi trong nước tiểu. Cần hạn chế ăn uống các thực phẩm có chứa nhiều oxalat như trà, cà phê, sô cô la, ngũ cốc. Tăng cường các hoạt động thể dục thể thao để đẩy lùi bệnh tật.

  Để giữ vững năng lực đàn ông cho phái mạnh, bạn nên đọc ngay bài viết: Những thức uống ngon nhưng không bổ cho năng lực đàn ông