• Danh mục

 • Biểu hiện của ngày rụng trứng ở phụ nữ

  | Sức khỏe nữ

  Ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Cách xác định ngày rụng trứng như thế nào để nhanh thụ thai?… Tất cả có trong bài viết dưới đây.

  Ngày rụng trứng được coi là thời điểm vàng để thụ thai. Ngày rụng trứng phụ thuộc rất nhiều vào chu kỳ kinh nguyêt. Thông thường nếu chu kì kéo dài từ 28 đến 32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 21 của kì kinh nguyệt. Thụ thai vào thời điểm đó thì tỉ lệ thành công cao nhất, tăng khả năng trứng gặp được tinh trùng và làm tổ trong tử cung.

  Trứng sống được trong bao lâu khi rụng?

  Ngay từ khi chào đời, cơ thể bé gái đã chứa khoảng 1 đến 2 triệu quả trứng nhưng lại chỉ rụng 300 đến 400 trong suốt vòng đời. Khi đến ngày rụng trứng, trứng rụng xuống ống dẫn trứng và tồn tại tối đa 24 giờ. Nếu không xảy ra sự thụ thai thì trứng sẽ chết, tan ra làm lớp niêm mạc tử cung dày lên tạo nên hượng tượng kinh nguyệt hàng tháng.

  Những biểu hiện của ngày rụng trứng

  Nhiệt độ cơ thể tăng khi đến ngày rụng trứng

  Tình trạng này chỉ xuất hiện ở một số người, không phải ai cũng gặp phải. Nguyên nhân là do hocmon progesterone tăng để xây dựng và duy trì lớp niêm mạc trong tử cung làm thân nhiệt cơ thể tăng nhẹ vào mỗi buổi sáng. Nhưng do nhiệt độ tăng không đáng kể, chỉ rõ khi đo bằng nhiệt kế nên phát hiện ngaỳ rụng trứng bằng phương pháp này là hoàn toàn không hiệu quả.

  Ngày rụng trứng

  Dịch tử cung tiết nhiều

  Đây được coi là dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết ngaỳ rụng trứng. Dịch tiết từ âm đạo có màu trắng trong, nhầy và xuất hiện nhiều nhất vào ngày rụng trứng tạo cảm giác ẩm ướt cho người phụ nữ.

  Nhu cầu ham muốn tăng

  Do sự thay đổi hocmon làm nội tiết tố nữ tăng cao chi phối cảm xúc, tâm trạng làm nữ giới cảm thấy cơ thể luôn rạo rực và có thể sẵn sàng làm chuyện ấy bất cứ lúc nào.

  Phụ nữ hấp dẫn hơn vào ngày rụng trứng

  Vào ngày rụng trứng, cơ thể người phụ nữ sẽ có sự thay đổi về ngoại hình theo hướng tích cực như ngực nở nang hơn, làn da mềm, ửng đỏ và hồng hào.

  Ngày rụng trứng

  Những điều chưa biết về ngày rụng trứng

  Trứng rụng do tác động của hocmon

  Hiện tượng rụng trứng xảy ra khi hocmon LH ( luteinizing hormone) tăng vọt kích thích trứng chín và rụng xuống. Sự gia tăng hocmon này có dài đến 48 giờ nên có thể kiểm tra sự có mặt của hocmon này bằng que test thử rụng trứng trong nước tiểu.

  Ngoài ra, các hocmon estrogen và progesterone với nồng độ cao có thể ức chế và làm chậm quá trình rụng trứng nên phụ nữ có thể dụng thuốc tránh thai chứa các hocmon này để giữ trứng lại trong buồng trứng ngăn cản quá trình thụ thai.

  Thụ thai ngoài ngày rụng trứng

  Nguyên nhân là do tinh trùng có khả năng tồn tại trong tử cung đến tận 7 ngày . Vì vậy bạn hoàn toàn có thể lập kế hoạch để giao hợp trước khi trứng rụng để thụ thai. Và đây cũng là lý do vì sao bạn vẫn có thể dính bầu nếu quan hệ “không an toàn” trước ngày trứng rụng vài ngày.

  Ngày rụng trứng

  Rụng trứng có thể không liên quan đến chu kì kinh nguyệt

  Khá bất ngờ khi trứng có thể không rụng trong chu kì kinh nguyệt và  ngược lại kinh nguyệt có thể xảy ra ngay cả khi không có hiện tượng rụng trứng. Điều này thường xảy ra ở những người sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

  Rụng trứng có thể gây đau bụng

  Nguyên nhân gây đau có thể do buồng trứng bị vỡ khi giải phóng trứng, ống dẫn trứng và buồng trứng co bóp để đẩy trứng xuống tử cung…

  Thường là các cơn đau xuất hiện nhanh và đột ngột, đau âm ỉ bên trái hoặc bên phải bụng dưới, đau xương hông hoặc trong vùng khung xương chậu, gần giống cơn đau bụng kinh.

  Yếu tố bên ngoài làm thay đổi ngày rụng trứng

  Phụ nữ hay bị căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực, chịu nhiều áp lực từ công việc, gia đình thường khó thụ thai, dễ bị hiếm muộn vì stress kéo dài gây suy gỉam nội tiết tố nữ, ức chế quá trình rụng trứng.

  Cân nặng ảnh hưởng

  Phụ nữ quá béo hoặc quá gầy, cân nặng lên xuống thất thường lên liên tục làm trứng rụng không đều.

  Chu kì rụng trứng của mỗi người khác nhau

  Tùy theo điều kiện sống, tình trạng sức khỏe của mỗi người mà chu kì rụng trứng có thể khác nhau. Có người có chu kì 32 ngày nhưng cũng có người chu kì chỉ 28 hoặc 29 ngày thôi. Cụ thể với những người có chu kì kéo daì 30 ngày, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ 13 đến ngày thứ 16, nếu chu kì kéo dài 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 11 đến ngày thứ 14.

  Ngày rụng trứng

  Khả năng rụng trứng giảm dần theo tuổi tác

  Khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, sự suy giảm hoạt động của buồng trứng làm ảnh hưởng khả năng rụng trứng cũng như chất lượng trứng. Qúa trình lão hóa này diễn ra một cách hết sức tự nhiên mà ai cũng không thể tránh khỏi.

  Bất kì người phụ nữ nào cũng xảy hiện tượng rụng trứng khi đến lứa tuổi dậy thì, nó thể hiện khả năng thụ thai cũng như thiên chức làm mẹ của nữ giới.  Hi vọng với những thông tin mà Poliva đã cung cấp trong bài viết này, bạn sẽ có thêm hiểu biết để tăng khả năng thụ thai nhanh nhất.

  Sinh con trai là mong muốn của nhiều cặp vợ chồng, đừng bỏ lỡ bài viết => Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai xác suất 100% để sinh con theo ý muốn!