• Danh mục

 • Cách tránh thai sau khi quan hệ hữu hiệu 100% khỏi lo dính bầu

  | Sức khỏe nữ

  Cách tránh thai sau khi quan hệ nào hữu hiệu nhất, chặn khả năng “dính bầu” lên tới 100%? Tin chắc đây là thắc mắc chung của rất nhiều cặp đôi lỡ quan hệ vô tư mà không để ý đến hậu quả. Poliva sẽ đưa ra giải pháp cho bạn ngay sau đây.

  Thực tế là không hề hiếm các cặp đôi quên sử dụng biện pháp tránh thai khi “ân ái”. Kết quả là khi lửa tình lên đỉnh tạm lắng xuống thì hai người lo ngay ngáy chuyện “dính bầu” ngoài ý muốn. Vậy có giải pháp hay cách tránh thai sau khi quan hệ nào ưu việt để áp dụng không? “CÓ” bạn nhé. Poliva sẽ gợi ý cho bạn các giải pháp để thực hiện sau đây.

  Điểm danh các tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả

  1. Tránh thai sau quan hệ bằng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả 100%

  Cách tránh thai tốt nhất trong trường hợp cặp đôi quan hệ không biện pháp bảo vệ hoặc có dùng bao cao su nhưng bị rách chính là uống thuốc tránh thai khẩn cấp (hay còn gọi thuốc tránh thai 24h) ngay sau đó. Nếu dùng với đúng sự chỉ dẫn, quy định sử dụng thì thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ngăn ngừa việc mang bầu tới 100%.

  Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone Progrestin liều cao. Do vậy, ngay khi uống thuốc sẽ có tác dụng lập tức. Cụ thể là quá trình rụng trứng được đẩy chậm lại, ngăn trứng gặp tinh trùng. Chất nhầy cổ tử cung trở nên đặc và dầy hơn, cản bước tiến của tinh trùng khi chúng muốn cố thâm nhập vào bên trong, đến bên vòi trứng.

  Hiện trên thị trường có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 36h, 72h, 120h. Số giờ thể hiện khả năng tác dụng của thuốc. Ví dụ ngay khi vừa quan hệ bạn uống thuốc luôn thì chỉ cần uống loại 36h. Cách tránh thai sau khi quan hệ 24h là nên chọn loại thuốc tránh thai 72h.

  Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng tăng hiệu quả tranh thai lên 100%:

  Uống thuốc cùng nước đun sôi để nguội là tốt nhất
  Uống thuốc cùng nước đun sôi để nguội là tốt nhất

  Uống thuốc tránh thai ngay lập tức (nhanh nhất có thể) ngay sau khi quan hệ không an toàn. Tốt nhất là uống trong 24 giờ và chậm nhất không quá 72 giờ. Theo nghiên cứu, nếu chị em uống thuốc tránh thai trong 24 giờ đầu tiên thì hãy yên tâm, khả năng tránh thai cực cao – 100%. Từ 24-48 giờ, hiệu suất tránh thai giảm còn 80% và sau đó chỉ còn 58%.

  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp cùng nước lọc (nước đun sôi để nguội). Không uống cùng các nước có độ chua hay sữa. Mới uống xong, hạn chế uống nước có vị chua như nước chanh, nước cam, sữa kẻo làm hỏng thuốc.

  Nếu uống thuốc xong và bị nôn ra trong vòng 3 tiếng kể từ lúc uống thì tức là bạn không hợp với dòng thuốc tránh thai khẩn cấp đó. Nên đổi sang thuốc khác và uống thuốc mới ngay lập tức.

  Lưu ý: Thuốc tránh thai khẩn cấp là dòng thuốc nên hạn chế sử dụng ở mức tối đa, chỉ nên lựa chọn là cách tránh thai sau khi quan hệ khi thực sự cần. Bởi chúng có nhiều tác dụng phụ. Cụ thể:

  • Tác động thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố nữ: Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khiến kinh nguyệt không đều, rong kinh, mất kinh. Estrogen trong cơ thể bị thay đổi khiến sinh lý nữ bị ảnh hưởng.
  • Dễ gây vô sinh, mắc các bệnh phụ khoa.
  • Sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai như tháng dùng 2 lần, dùng liên tiếp trong nhiều tháng khiến khả năng tránh thai giảm dần, nguy cơ dính bầu rất cao.
  Tác dụng phụ của thuốc là gây ra buồn nôn. Nếu đã nôn, cần uống thuốc mới bổ sung
  Tác dụng phụ của thuốc là gây ra buồn nôn. Nếu đã nôn, cần uống thuốc mới bổ sung

  2. Các cách tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả thấp

  Ngoài cách tránh thai sau khi quan hệ là sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (mang lại hiệu quả tối ưu nhất) thì hiện nay, phụ nữ vẫn truyền tai nhau một vài thủ thuật khác. Tuy nhiên, Poliva nhận thấy cách tránh thai sau khi quan hệ này có hiệu quả thấp hơn nhiều lần.

  Cách tránh thai sau khi quan hệ bằng việc rửa âm hộ ngay lập tức

  Đúng là nếu sau khi quan hệ phụ nữ nhanh chóng vệ sinh âm hộ thì lượng tinh dịch sẽ chảy theo dòng nước ra ngoài rất nhiều. Như vậy sẽ làm giảm bớt đi số lượng tinh trùng, giảm khả năng thụ thai. Nhưng nên nhớ, chỉ cần 1 tinh trùng sống sót duy nhất gặp được trứng thì quá trình thụ tinh vẫn xảy ra bình thường. Cách tránh thai sau khi quan hệ kể trên chỉ có thể làm giảm khả năng mang thai chứ không có hiệu quả tránh mang bầu ngoài ý muốn cao.

  Đi tiểu sau khi quan hệ chỉ làm giảm bớt tinh dịch trong âm hộ, không tránh thai 100%
  Đi tiểu sau khi quan hệ chỉ làm giảm bớt tinh dịch trong âm hộ, không tránh thai 100%

  Đi tiểu ngay lập tức sau khi quan hệ

  Ngay sau khi quan hệ, do phải đứng dậy đi tiểu và khi ngồi đi tiểu, âm hộ trong tư thế thẳng đứng nên một phần tinh trùng sẽ bị rớt ra ngoài. Nhưng âm hộ và ống tiểu là hai đường khác biệt nên hiệu quả đẩy hết tinh trùng ra ngoài, không cho tiếp cận trứng là không cao. Bạn vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn.

  Poliva cho rằng cách tránh thai sau khi quan hệ không an toàn hữu hiệu nhất chỉ có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Loại thuốc này khả phổ biến và bạn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Tuy nhiên hãy nhớ là không nên quá lạm dụng chúng. Tham khảo ngay các cách tránh thai an toàn, hiệu quả để chọn cho mình giải pháp thích hợp nhất. Xem ngay => Cách sử dụng miếng dán tránh thai an toàn