• Danh mục

 • Cấy que tránh thai bị rong kinh, mất kinh có đáng lo không?

  | Sức khỏe nữ

  Mỗi một phương pháp tránh thai đều có tác dụng phụ. Nhiều phụ nữ sau khi cấy que tránh thai bị rong kinh, mất kinh nên mang tâm trạng vô cùng lo lắng cho sức khỏe sinh sản của mình.

  Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có hai vấn đề luôn cần quan tâm đó là mang thai và tránh thai. Hiện nay có khá nhiều các phương pháp tránh thai hiện đại, được chứng nhận là hiệu quả với người áp dụng như uống thuốc tránh thai hàng ngày, tiêm thuốc tránh thai hay cấy que tránh thai…

  Cấy que tránh thai hiện đang được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn
  Cấy que tránh thai hiện đang được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn

  Nhiều chị em tìm đến phương pháp cấy que tránh thai bởi chúng đơn giản và có hiệu quả lâu dài (từ 3-5 năm). Nhưng không phải ai khi áp dụng cách tránh thai này đều cảm thấy mọi thứ đều ổn thỏa. Nhiều người phải đối diện với tình trạng sau khi cấy que tránh thai bị rong kinh, mất kinh. Hiện tượng này là bình thường hay bất bình thường? Mời bạn cùng Poliva tìm hiểu sau đây.

  Cơ chế hoạt động của que cấy tránh thai

  Que cấy tránh thai có kích thước nhỏ tựa như que diêm, chúng được cấy vào dưới da dưới tay (thuộc tay không thuận, ít vận động). Sau khi cấy, chiếc que này sẽ thường xuyên tiết ra hormone Progesteron gây ức chế sự phóng noãn của trứng. Ngoài ra, dịch nhầy ở cổ tử cung cũng sẽ được củng cố dày và đặc hơn, khiến tinh trùng không thể xâm nhập được vào bên trong.

  Như vậy cơ chế hoạt động của que cấy tránh thai cũng giống hệt với các loại thuốc tránh thai hàng ngày và phái nữ vẫn sử dụng.

  Que cấy tránh thai trông giống que diêm, được cấp dưới lớp da tay không thuận
  Que cấy tránh thai trông giống que diêm, được cấp dưới lớp da tay không thuận

  Cấy que tránh thai bị rong kinh, mất kinh là tác dụng phụ thường gặp

  Theo các bác sỹ chuyên khoa thì sau khi cấy que tránh thai 47% phụ nữ vẫn có kinh nguyệt đều đặn, bình thường như khi chưa cấy. 38% trong số đó thấy kinh nguyệt bị ít đi, không đều hoặc không thấy kinh. 15% còn lại thấy kinh nguyệt ra nhiều hơn trước.

  Như vậy hiện tượng cấy que tránh thai bị rong kinh (thời gian ra máu kéo dài trên 10 ngày) hay mất kinh là điều hoàn toàn bình thường. Bạn có thể bị trong một vài tháng đầu hoặc thỉnh thoảng xuất hiện trong suốt quá trình sử dụng phương pháp tránh thai này. Nguyên nhân là do cơ địa của mỗi người khác nhau nên nội tiết tố nữ trong cơ thể sẽ có phản ứng khác nhau khi cấy que vào. Khi tháo que tránh thai ra chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở về bình thường.

  Các tác dụng phụ của que cấy tránh thai
  Các tác dụng phụ của que cấy tránh thai

  Có nhiều người lo ngại khi thấy bản thân bỗng dưng bị mất kinh sau khi cấy que tránh thai. Tuy nhiên, nếu nghĩ theo chiều hướng tích cực thì điều này cũng khá tốt. Cơ thể bạn sẽ không bị mất đi một lượng máu hàng tháng (nhất là những người ốm yếu, thường thiếu sắt). Trong trường hợp bạn bị rong kinh quá lâu đi kèm các triệu chứng như thường xuyên đau bụng, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt thì nên đi khám bác sỹ. Có thể cơ thể bạn không thích ứng với phương pháp tránh thai này.

  Một vài điều nên biết khi cấy que tránh thai

  Có khá nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ cấy que tránh thai cho chị em phụ nữ nhưng bạn chỉ nên thực hiện tại cơ sở uy tín. Cũng cần kiểm tra kỹ sức khỏe sinh lý nữ trước khi cấy que. Thể trạng phải ở mức tốt và ổn định nhất mới nên tiến hành. Thường bác sỹ sẽ tiến hành cấy que tránh thai vào ngày thứ 4,5 của kỳ kinh nguyệt.

  Phái nữ có tiền sử các bệnh liên quan tới huyết áp, nội tiết, tim mạch, vừa sinh con và cho con bú dưới 6 tuần không được thực hiện biện pháp này.

  Cấy que tránh thai bị rong kinh, mất kinh là hiện tượng dễ gặp
  Cấy que tránh thai bị rong kinh, mất kinh là hiện tượng dễ gặp

  Que cấy tránh thai có tác dụng từ 3-5 năm tùy loại, nhưng thực tế là sau 2 năm hiệu quả của chúng sẽ bị giảm đi đáng kể. Bạn nên kiểm tra lại sau 2 năm để thay que mới hoặc sử dụng đồng thời các biện pháp tránh thai khác để tránh dính bầu ngoài ý muốn.

  Cấy que tránh thai bị rong kinh, mất kinh là tác dụng phụ bình thường. Tuy nhiên không hẳn ai cũng hợp với phương pháp này nên bạn cần cân nhắc khi áp dụng cho bản thân.

  Để giúp bạn có nhiều kiến thức khi sử dụng các phương pháp tránh thai, bạn cần đọc ngay bài viết: => Uống thuốc tránh thai vẫn có thai tại sao?