• Danh mục

 • Chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa, có thể siêu âm không?

  | Sức khỏe nữ

  Chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa, có thể siêu âm không là những thắc mắc hay gặp của những người lần đầu làm mẹ. Lắng nghe sự tư vấn của Poliva ngay sau đây.

  Chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa
  Chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa?

  Câu hỏi:

  Khi thấy chậm kinh 5 ngày em có dùng que thử thai và kết quả là que thử hiện lên 2 vạch đậm. Hiện đã được 7 ngày rồi và em muốn đi khám thai. Không biết chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa và nếu siêu âm có thể nhìn thấy bào thai hay nghe được tim thai không?

  Trả lời:

  Chúc mừng bạn. Nếu sau 5 ngày chậm kinh bạn dùng que thử thai và có kết quả 2 vạch thì chắc chắn là bạn đã có thai rồi. Poliva cũng hiểu tâm lý của những người lần đầu chuẩn bị làm mẹ, sốt ruột và mong ngóng đi khám thai để biết chắc sự ổn định của thai nhi. Dưới đây là các thông tin mẹ bầu cần biết.

  Chậm kinh 1 tuần thai đã vào tử cung chưa?

  Theo các bác sỹ sản khoa thì sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau, được thụ tinh thì phôi thai vẫn nằm trong vòi trứng. Sau đó phôi thai sẽ dần dần di chuyển về tử cung làm tổ. Thời gian này sẽ mất từ 7-10 ngày. Tuy nhiên việc phôi thai di chuyển bám làm tổ ở tử cung nhanh hay chậm còn tùy chức năng sinh lý và cơ địa từng người. Có người chậm kinh 1 tuần khi đi siêu âm, thai đã làm tổ trong tử cung rồi. Có người tới tận 12-14 ngày sau mới thấy hiện tượng trên.

  Bạn mới chậm kinh 1 tuần có thể phôi thai đã vào tử cung hoặc chưa. Vì vậy khi đi khám thai cho dù kết quả như thế nào cũng không nên băn khoăn, lo lắng. Bác sỹ sẽ hẹn bạn tái khám sau vài hôm nữa để có chuẩn đoán được chính xác hoặc tiến hành siêu âm đầu dò cho bạn. Tuy nhiên, do mới cấn thai, tiến hành siêu âm đầu dò cần phải hết sức cẩn thận và thực hiện ở cơ sở y tế uy tín, tránh để bị động thai.

  Que thử thai 2 vạch tức là bạn đã có tin vui
  Que thử thai 2 vạch tức là bạn đã có tin vui

  Tim thai có từ tuần thứ mấy?

  Muốn nghe thấy nhịp đập tim thai thì mới chậm kinh 1 tuần là điều không thể. Thông thường tại tuần thai thứ 6, thứ 7, khi khám thai mẹ mới có thể nghe được những nhịp đập tim thai này. Có những trường hợp muộn hơn, phải đến hẳn tuần thứ 8, thứ 9, tim thai mới nghe rõ.

  Cách tính tuổi thai nhi

  Cách tính tuổi thai nhi thông dụng nhất chính là dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Tuổi bắt đầu thai nhi sẽ được tính từ ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ. Ví dụ ngày kinh đầu tiên trong tháng trước của bạn là 1/1. Đến 5/2 bạn thử que và thấy 2 vạch tức là đã có bầu. Tuổi của thai nhi sẽ được xác định là 5 tuần.

  Với những mẹ không thể nhớ rõ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng là bao nhiêu thì cũng không cần lo lắng. Với sự hiện đại của y học, hiện nay các loại máy siêu âm có thể dễ dàng phán đoán tuổi của thai nhi mà không cần mẹ phải cung cấp bất cứ thông tin gì cả.

  Ngay khi vừa mới phát hiện mình có bầu, mẹ nên chú ý tới chế độ ăn uống của mình
  Ngay khi vừa mới phát hiện mình có bầu, mẹ nên chú ý tới chế độ ăn uống của mình

  Lời khuyên của Poliva: Khi biết tin mình đã có thai, mẹ bầu nên chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt của bản thân nhiều hơn. Tránh làm việc nặng trong thai kỳ, đặc biệt là những tuần đầu. Tham khảo thêm Lần lượt các dấu hiệu thai đã vào tử cung chuẩn 100%