• Danh mục

 • CHỈ ĐIỂM 7 dấu hiệu sắp sinh trong 24h để kịp đến bệnh viện

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Dưới đây là 7 dấu hiệu sắp sinh trong 24h mà 100% mẹ bầu nào cũng phải trải nghiệm. Nếu có 1 trong 7 dấu hiệu nhận dạng này, mẹ bầu nên nhanh chóng thu xếp đồ đạc để đến bệnh viện ngay. Thời điểm gặp con yêu sau bao ngày trông ngóng đang đến rất gần.

  Poliva tin chắc rằng nếu đang trong quá trình mang thai, gần đến ngày dự sinh thì điều mà mọi bà bầu quan tâm sẽ là dấu hiệu sắp sinh – dấu hiệu chuyển dạ – dấu hiệu báo chuẩn bị vượt cạn. Dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích về 7 dấu hiệu sắp sinh trong 24h hữu ích dành tặng mẹ bầu.

  Đâu là dấu hiệu sắp sinh trong 24h rõ ràng nhất?
  Đâu là dấu hiệu sắp sinh trong 24h rõ ràng nhất?

  LƯU Ý: Cơ địa của mỗi mẹ bầu có thể khác nhau, quá trình vượt cạn khổ hay dễ, nhanh hay chậm cũng có thể khác nhau. Nhưng dấu hiệu sắp sinh trong 24h – dấu hiệu chuyển dạ trong ngày của đại đa phần các mẹ bầu đều là giống nhau.

  7 dấu hiệu sắp sinh trong 24h của đại đa số mẹ bầu

  1. Dấu hiệu sắp sinh con – Sa bụng bầu / bụng bầu tụt ở mức thấp nhất

  Các bà mẹ dân gian từng trải thường nói với nhau rằng “Nhìn bụng bầu tụt đến sắp rớt ra ngoài thế kia rồi, chắc sắp đẻ rồi đấy!” Điều này hoàn toàn đúng và đã được y học chứng minh.

  Những tuần cuối của thai kỳ, thai nhi quay đầu về phía tử cung của mẹ, tụt sâu xuống vùng khung xương chậu, không còn đè lên cơ hoành nên mẹ bầu dễ thở hơn hẳn. Trước ngày sinh, bụng bầu tụt xuống mức thấp nhất. Trọng lượng của thai nhi đè và tăng áp lực lên bàng quang khiến mẹ bầu liên tục muốn đi tiểu, thậm chí là tiểu són.

  Do thai nhi quay đầu về phía tử cung và tụt sâu xuống vùng khung xương chậu nên bụng bầu của mẹ sa xuống thấp.
  Do thai nhi quay đầu về phía tử cung và tụt sâu xuống vùng khung xương chậu nên bụng bầu của mẹ sa xuống thấp.

  Nếu mẹ bầu có những cảm giác sau: dễ thở hơn nhưng không khép được chân, bước đi chân phải dạng ra hơn trước, buồn tiểu nhiều và hay tiểu són, bụng bầu rớt xuống như quả bóng gây mất trọng tâm khi đi (lưng phải ngả ra sau) thì chắc chắn đó là dấu hiệu sắp sinh trong 24h của mẹ bầu.

  2. Kinh nghiệm dấu hiệu sắp sinh – Xuất hiện một chút máu báo

  Những ngày cận sinh, dịch nhầy âm đạo thường ra khá nhiều. Chúng có độ quánh và kết dính lớn khiến “cô bé” lúc nào cũng ẩm ướt và khó chịu. Tuy nhiên, nếu một hôm nào đó, mẹ bầu thấy ngoài dịch nhầy màu trắng ra còn có lẫn một chút máu màu hồng, đỏ hoặc nâu đen thì chắc chắn đó là máu báo sắp sinh. Thông thường khoảng chưa tới 24 tiếng sau, mẹ bầu sẽ chuyển dạ và sinh em bé.

  Tùy theo cơ địa của từng người mà lượng máu báo có thể nhiều hay ít. Có người chỉ ra một chút, nhưng có người lại ra khá nhiều (giống những ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt).

  Thấy máu báo - chứng tỏ bạn sắp sinh đến nơi rồi
  Thấy máu báo – chứng tỏ bạn sắp sinh đến nơi rồi

  3. Dấu hiệu chuyển dạ trong 24h – Đau lưng dưới âm ỉ

  Trước khi những cơn gò tử cung đến làm phiền thai phụ thì hiện tượng đau lưng dưới âm ỉ sẽ xuất hiện. Các mẹ sẽ cảm thấy đau lưng như khi đến tháng. Nằm thẳng người vừa khó thở lại càng đau hơn nên các mẹ hãy xoay và đổi sang tư thế nằm nghiêng, hoặc hãy để chồng xoa bóp để làm giảm cơn đau.

  4. Dấu hiệu chuyển dạ thật – Cơn gò tử cung liên tục

  100% mẹ bầu sắp sinh phải chịu đựng sự khó chịu, đau đớn của các cơn gò tử cung. Các cơn gò tử cung khi chuyển dạ sẽ xuất hiện đều đặn với tần suất 30 phút một lần, 20 phút một lần… sau giảm còn 10 phút rồi đến 2-3 phút một lần thì bạn sẽ sinh.

  Sự thật là có những mẹ phải chịu những con co thắt tử cung khi chuyển da 2-3 hôm mới sinh nhưng đại đa phần các bác sỹ sẽ can thiệp sớm để mẹ nhanh chóng sinh, hạn chế mất sức. Do vậy sự xuất hiện của các cơn gò tử cung là dấu hiệu sắp sinh trong 24h khá là chính xác.

  Khi phải chịu các cơn co thắt khi chuyển dạ, thai phụ thường trở nên mệt mỏi, da tái, toát mồ hôi lạnh và thậm chí là tụt huyết áp. Lúc này một chút nước ấm hay cốc sữa nóng sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tình hình tốt hơn.

  5. Dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ – Rỉ nước ối hoặc vỡ ối

  Nếu vỡ nước ối, mẹ bầu phải nhập viện ngay
  Nếu vỡ nước ối, mẹ bầu phải nhập viện ngay

  Nếu mẹ bầu cảm thấy ẩm ướt phần đũng quần nhưng không phải do tiểu són thì đó chính là nước ối bị rò rỉ ra ngoài. Trong trường hợp nước ồ ạt chảy ra ngoài và bạn không thể tự chủ được thì đó chính là vỡ ối. Bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện sớm. Đây là dấu hiệu sắp sinh trong 24h giờ gần nhất và cần được bác sỹ can thiệp sớm.

  Thai nhi ở trong bụng mẹ, sống ở trong môi trường nước ối. Khi nước ối bị vỡ nghĩa là môi trường sống của thai nhi không còn, bé sẽ thúc và đòi ra ngoài môi trường tự nhiên càng sớm càng tốt. Thường với các mẹ bị vỡ ối, bác sỹ sẽ cố gắng đưa bé ra ngoài nhanh nhất có thể, chậm nhất là 12 tiếng. Nếu mẹ không thể đẻ thường (vỡ ối trước được gọi là đẻ khan) thì bác sỹ sẽ chỉ định đẻ mổ.

  6. Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh – Cổ tử cung mở 2 phân

  Quy trình cổ tử cung mở khi mẹ bầu chuyển dạ
  Quy trình cổ tử cung mở khi mẹ bầu chuyển dạ

  Những cơn co thắt tử cung xuất hiện cùng với sự thúc xuống đòi ra ngoài của thai nhi sẽ khiến cổ tử cung mở dần. Nếu cổ tử cung được xác định là mở 2 phân thì rất nhanh chóng, chỉ trong ngày thôi bạn sẽ được gặp con yêu. Các bác sỹ thường dùng hiện tượng cổ tử cung mở 2 phân, 3 phân làm dấu hiệu sắp sinh trong 24h của thai phụ.

  7. Dấu hiệu sắp sinh nở – Hơi thở ngắt quãng, dồn dập

  Các cơn đau chuyển dạ khiến mẹ khó lòng có được hơi thở dài. Thường mẹ bầu sẽ thở ngắt quãng, dồn dập, nhiều người còn đi kèm triệu chứng tim đập nhanh. Cách để giúp mẹ bầu thở nhịp nhàng hơn đó chính là khơi gợi một điều gì đó cần chú ý để quên đi cơn đau.

  Những thứ đồ phải có trong hành trang nhập sinh của mẹ bầu

  Sau khi phát hiện những dấu hiệu sắp sinh trong 24h, mẹ bầu nên nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ đồ để đến viện sớm. Cụ thể:

  Giấy tờ, hồ sơ để nhập viện:

  Bạn có thể quên một vài đồ dùng cá nhân và nhờ người nhà về lấy nhưng nhất thiết những giấy tờ sau thì không được phép. Bởi chúng rất cần thiết ngay khi bạn đặt chân đến viện.

  Hồ sơ khám thai cần mang theo khi nhập viện để bác sỹ biết rõ tình hình phát triển của thai nhi
  Hồ sơ khám thai cần mang theo khi nhập viện để bác sỹ biết rõ tình hình phát triển của thai nhi
  • Giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, bảo hiểm y tế: Muốn nhập viện bạn bắt buộc phải có chúng. Nên photocopy sẵn và mang cả bản photocopy lẫn bản gốc, bởi nhiều viện chỉ cần bản photocopy và đối chiếu với bản gốc mà thôi.
  • Sổ khám thai, kết quả xét nghiệm trong suốt quá trình mang thai: Nếu có sẵn các giấy tờ này, bác sỹ sẽ biết tình trạng phát triển thai nhi, sức khỏe của mẹ có điều gì bất thường phải cẩn thận trong quá trình sinh nở không.
  • Mã số nhập sinh tại viện: Tầm tuần thứ 30 của thai kỳ, mẹ bầu đã đi làm hồ sơ sinh tại viện và được cấp mã số nhập sinh. Đến ngày sinh nở, bạn cần cung cấp mã số này để bên hành chính bệnh viện làm hồ sơ.
  • Thẻ ngân hàng và tiền mặt: Phục vụ cho việc thanh toán viện phí.

  Đồ dùng cho mẹ con:

  • Trang phục: 1, 2 bộ đồ cho mẹ và vài bộ đồ cho bé (bao gồm cả quần áo, tã, băng quấn rốn, bao tay, bao chân, mũ  thóp, khăn ủ bé…)
  • Đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, lược… Bỉm cho mẹ không cần mang vì bệnh viện đã chuẩn bị sẵn. Nên có sẵn bỉm cho bé.

  Trên đây là các dấu hiệu sắp sinh trong 24h và một vài kinh nghiệm khi chuẩn bị mang đồ đến bệnh viện nhập sinh. Hy vọng các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình. Ngoài ra mẹ nên tham khảo thêm bài viết => Ăn gì để đẻ không đau, mẹ bầu không nên bỏ qua