• Danh mục

 • Cho con bú khi mang thai được không – Nỗi lo của mẹ!

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Cho con bú khi mang thai liệu có gây ảnh hưởng, dẫn đến sảy thai cho em bé mới hình thành trong bụng không? Và trẻ nhỏ nếu bú nguồn sữa mẹ này liệu có đủ dinh dưỡng hay không?

  Cho con bú khi mang thai được không?
  Cho con bú khi mang thai được không?

  Câu hỏi:

  Hiện bé lớn nhà em được 8 tháng và e phát hiện mình lỡ dính bầu tập 2. Con cái là lộc trời cho nên em không muốn bỏ, tội lắm. Tuy nhiên, hiện bé lớn vẫn đang bú mẹ và hầu như không dùng sữa ngoài. Hàng ngày em cho bé ăn bột thêm 2 bữa chính.

  Em có đọc được thông tin là trẻ bú mẹ sẽ gây kích thích bầu ngực và làm co thắt tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai. Thêm vào đó nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ khi mẹ có bầu sẽ kém nên không tốt cho trẻ đang bú mẹ. Có phải vậy không ạ? Nếu đúng vậy thì em rất hoang mang, không biết nên xử lý như thế nào cả.

  Trả lời:

  Lỡ kế hoạch, tình trạng 3 năm 2 đứa không còn là hiện tượng hiếm gặp trong xã hội ngày nay. Poliva hàng ngày nhận được rất nhiều câu hỏi – thắc mắc xung quanh việc lỡ có bầu cho con bú được không, liệu như vậy có an toàn cho thai nhi không. Bởi vậy chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết sau.

  Lỡ mang thai lần 2 khi đứa đầu còn bé, mẹ có rất nhiều điều lo lắng
  Lỡ mang thai lần 2 khi đứa đầu còn bé, mẹ có rất nhiều điều lo lắng

  Có nên cho con bú khi mang thai không?

  Chắc chắn những mẹ nằm trong trường hợp đang nuôi trẻ sơ sinh mà lỡ có thai thì điều lo lắng nhất là sự an toàn của thai nhi. Đúng là khi trẻ bú sẽ tạo ta oxytocin – một hormone làm tăng khả năng co bóp tử cung. Nhưng lượng này rất nhỏ. Nếu mẹ có sức khỏe tốt, thai kỳ khỏe mạnh thì yên tâm rằng các cơn co bóp kể trên hoàn toàn vô hại, không thể làm ảnh hưởng đến mầm sống bé trong bụng được. Tuy nhiên, nếu mẹ từng có tiền sử sảy thai, động thai trước đó thì nên cân nhắc và lưu tâm một chút nhé.

  Vấn đề tiếp theo mà mẹ lo lắng là khi mang thai, hormone nội tiết nữ sẽ thay đổi khiến lượng sữa và chất lượng sữa mẹ bị ảnh hưởng, không đủ chất cho trẻ đang bú. Thực ra điều này không đúng lắm, nếu mẹ ăn uống đủ chất thì chất lượng sữa vẫn ổn định, hoàn toàn phù hợp cho nhu cầu của trẻ bú mẹ.

  Lời khuyên dành cho mẹ mang thai khi vẫn còn cho con bú

  Tập cho trẻ thói quen ăn dặm sớm và cai sữa
  Tập cho trẻ thói quen ăn dặm sớm và cai sữa

  Với những thông tin mà bạn chia sẻ ở trên, bé lớn nhà bạn đã được 8 tháng và đã ăn 2 bữa chính là bột trong ngày thì không nên quá lo lắng về vấn đề dinh dưỡng của bé. Gần như bé đã chủ động trong việc ăn dặm được rồi. Bạn có thể tiến hành cai sữa sớm cho bé. Cộng thêm với việc chuyển sang cho bé uống sữa ngoài thì việc đảm bảo dinh dưỡng cho bào thai và cả bé lớn đều hoàn toàn có thể đầy đủ.

  Nếu bạn quyết tâm vẫn nuôi con bằng sữa mẹ trong những giai đoạn sắp tới thì cũng không sao cả. Chỉ cần bạn chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt, ăn uống đủ chất thì mọi chuyện vẫn an toàn. Lưu ý nên để ý cả yếu tố cảm xúc của bản thân nữa. Nếu mẹ vui vẻ và hạnh phúc, tâm trạng phấn chấn thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua được.

  Đúng là cùng nuôi dưỡng cùng lúc cả 2 mầm sống non bé nhỏ là điều vô cùng khó khăn, sẽ khiến mẹ vất vả, mất nhiều công sức. Tuy nhiên, nếu mẹ cố gắng và chăm sóc sức khỏe mình thật tốt thì vẫn có thể làm được điều này. Chúc bạn may mắn!

  Tham khảo thêm => Hài hước: Khác trời, khác vực giữa mang thai lần đầu và lần hai