• Danh mục

 • Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa và đau rát – Đâu là nguyên nhân?

  | Sức khỏe nữ

  Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa hoặc đau rát là tình trạng xảy ra ở rất nhiều phụ nữ trong quá trình điều trị bệnh. Vậy nguyên nhân là gì? Phải khắc phục tình trạng này ra sao?

  Nấm âm đạo, nhiễm vi khuẩn vùng kín là chứng bệnh mà đa phần chị em phụ nữ đều mắc phải và phương pháp điều trị phổ biến chính là đặt thuốc phụ khoa.

  Bị ngứa hay đau rát trong quá trình đặt thuốc là những triệu chứng quan trọng cho biết tình trạng bệnh tình của chị em đang có chiều hướng trở nên trầm trọng hơn.

  Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa và đau rát - Khá nhiều phụ nữ gặp hiện tượng này
  Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa và đau rát – Khá nhiều phụ nữ gặp hiện tượng này

  Nguyên nhân gây ngứa vùng kín khi đặt thuốc

  Bởi vì lúc này bạn vẫn chưa đi khám lại nên chưa biết được nguyên nhân chính xác là gì sẽ rất khó trong điều trị. Cho nên, việc làm bây giờ là bạn hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám giúp tìm ra nguyên nhân.

  Tuy nhiên, thông thường những nguyên nhân gây ngứa vùng kín khi đặt thuốc có thể do những yếu tố sau đây:

  • Do thuốc không phù hợp với cơ địa: Đôi khi có những thành phần trong thuốc bạn không thể biết được nó có dị ứng với mình hay không. Chính vì vậy, khi sử dụng nếu không hợp nó sẽ gây ngứa. Trong trường hợp này chỉ cần thông báo với bác sĩ, sử dụng thuốc phù hợp thì hiện tượng ngứa vùng kín sẽ cải thiện.
  • Do tác dụng phụ mà thuốc gây ra: Có nhiều thuốc đặt phụ khoa khi đặt có thể gây ra những tác dụng phụ khoa như kích ứng vùng kín, nóng rát và ngứa vùng kín khi đặt thuốc cũng không ngoại lệ.
  • Do vấn đề vệ sinh: Trong thời gian đặt thuốc để có hiệu quả điều trị tốt người bệnh phải chú ý trong vấn đề vệ sinh, đặc biệt là vùng kín. Vệ sinh không sạch sẽ sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm trở lại và gây ngứa vùng kín dù đang được điều trị với thuốc đặt phụ khoa.
  • Quan hệ tình dục: Để thuốc có thể phát huy hết công dụng trong điều trị và không làm cho bệnh nghiêm trọng hơn thì bạn không nên quan hệ tình dục. Chính vì vậy, nếu ngứa vùng kín khi đặt thuốc một phần có thể do không kiêng khem việc sinh hoạt tình dục.
  Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa có thể do bạn bị dị ứng thành phần thuốc
  Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa có thể do bạn bị dị ứng thành phần thuốc

  Ngứa vùng kín khi đặt thuốc có nguy hiểm không và xử lý thế nào?

  Từ những nguyên nhân mà chúng tôi đề cập đến trên đây thì có thể thấy rằng ngứa vùng kín khi đặt thuốc không hề nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Thế nhưng nó lại ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Chính vì vậy, khi xuất hiện tình trạng ngứa vùng kín khi đặt thuốc bạn cần thực hiện những lưu ý sau đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Khi có triệu chứng ngứa sau khi đặt thuốc thì bạn không nên tiếp tục đặt mà hãy ngưng thuốc và liên hệ hoặc đến phòng khám để kiểm tra tình trạng bệnh.

  Thực hiện đặt thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ cũng như chú ý về liều lượng, cách đặt thuốc để thuốc mang đến hiệu quả cao nhất.

  Chăm sóc vùng kín cẩn thận trong thời gian đặt thuốc, trước khi đặt thuốc phải chắc chắn rằng bạn đã vệ sinh vùng kín.

  Trong thời gian đặt thuốc này, bạn đã quan hệ thì hãy kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Tuân thủ lưu ý này sẽ giúp tình trạng bệnh của bạn nhanh chóng được cải thiện và đảm bảo bệnh sẽ không lây nhiễm sang cho “đối tác”.

  Thăm khám ngay bác sỹ khi bạn gặp phải tình huống đặt thuốc phụ khoa mà bị ngứa
  Thăm khám ngay bác sỹ khi bạn gặp phải tình huống đặt thuốc phụ khoa mà bị ngứa

  Như vậy, ngứa vùng kín khi đặt thuốc có thể do thuốc bạn sử dụng không phù hợp với cơ địa, hoặc cũng có thể trong thời gian đặt thuốc bạn không chú ý đến việc vệ sinh vùng kín cũng như sinh hoạt tình dục… Để có thể khắc phục tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả nhất bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay, chớ để lâu ngày sẽ khiến những cơn ngứa ngáy làm bạn khó chịu hơn. Chúc bạn sức khỏe!

  Cùng tham khảo thêm => Đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì tan hoàn toàn?