• Danh mục

 • Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được, quan hệ có đau không?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Sau khi đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Khi quan hệ có đau không và vợ chồng có cần cẩn thận và chú ý điều gì không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều các cặp đôi đang có ý định kế hoạch hóa sau sinh.

  Cách tránh thai an toàn, hiệu quả được bộ Y tế chứng nhận chính là đặt vòng tránh thai. Chỉ cần thực hiện một lần, hiệu quả tránh mang thai ngoài ý muốn kéo dài trong nhiều năm liền. Tuy nhiên các với thuốc tránh thai hay miếng dán tránh thai, phương pháp đặt vòng tránh thai khi thực hiện cần can thiệp trực tiếp vào tử cung phụ nữ. Một dụng cụ nhỏ hình chữ T sẽ được đặt vào “cô bé” nên nhiều phụ nữ rất lo lắng. Họ không biết khi thực hiện thủ thuật này, liệu có đau không và khi đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

  Rất nhiều nghi vấn xung quanh việc đặt vòng tránh thai
  Rất nhiều nghi vấn xung quanh việc đặt vòng tránh thai

  Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

  Theo các bác sỹ sản khoa, phụ nữ vừa đặt vòng tránh thai xong cần phải tuân thủ 3 kiêng là:

  • Kiêng làm việc nặng, đi lại nhiều.
  • Kiêng thụt rửa âm đạo.
  • Kiêng quan hệ từ 7-10 ngày.

  Lý do sau khi đặt vòng tránh thai, phụ nữ phải thực hiện 3 kiêng kể trên là vì: Vừa đặt vòng tránh thai xong, chiếc vòng này cần một thời gian ngắn để bám và ổn định vị trí. Không những vậy, trong quá trình thực hiện đặt vòng, một số tổn thương nhẹ cũng xảy ra trong âm đạo, cần thời gian để các tổn thương này trở nên lành lặn. Nếu làm việc nặng, thụt rửa sâu vào âm đạo và có quan hệ vợ chồng, không những tử cung bị tổn thương dẫn tới viêm nhiễm mà còn khiến vòng lạc khỏi vị trí ban đầu dẫn tới hiệu quả tránh thai là con số 0.

  Nói không với quan hệ trong 7-10 ngày sau khi đặt vòng tránh thai.
  Nói không với quan hệ trong 7-10 ngày sau khi đặt vòng tránh thai.

  Đặt vòng tránh thai quan hệ có đau không?

  Như vậy bạn biết đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được rồi đúng không. Sau khoảng 10 ngày kiêng cữ, vợ chồng có thể quan hệ trở lại bình thường. Nhưng còn vấn đề là “đặt vòng tránh thai quan hệ có đau không” thì sao?

  Việc đặt vòng tránh thai không hề ảnh hưởng tới chuyện quan hệ vợ chồng. Không hề có chuyện đặt vòng tránh thai làm mất cảm giác lên đỉnh khi “yêu” được. Các cặp đôi hoàn toàn có thể thoải mái lựa chọn các tư thế mà mình thích, thâm nhập mạnh hay nhẹ tùy ý. Tuy nhiên, Poliva khuyên bạn rằng khi vừa đặt vòng tránh thai xong (sau 7-10 ngày) nếu có quan hệ thì hãy bắt đầu một cách từ từ (để do thám tình hình) xem “cô bé” đã hồi phục chưa, vòng tránh thai được đặt đúng chưa. Tránh các tư thế quan hệ mà dương vật sẽ thâm nhập vào sâu trong âm đạo như kiểu truyền thống hay tư thế doggy.

  Thủ thuật đặt vòng tránh thai cần được bác sỹ có chuyên môn thực hiện.
  Thủ thuật đặt vòng tránh thai cần được bác sỹ có chuyên môn thực hiện.

  Cũng có trường hợp sau khi đặt vòng tránh thai quan hệ bị đau, thậm chí là gây chảy máu. Lý do là sợi đuôi vòng quá cứng hoặc còn quá dài (chưa được cắt ngắn đủ) nên xuyên vào lớp da. Hoặc cũng có thể chiếc vòng đã bị lệch khỏi vị trí cần phải đứng. Trong trường hợp này, các mẹ nên đi khám ngay lập tức để bác sỹ phát hiện được nguyên nhân chính xác và có các điều chỉnh cần thiết.

  Đặt vòng tránh thai có hiệu quả cao, chỉ mất công thực hiện 1 lần, thời gian sử dụng từ 3-5 năm.
  Đặt vòng tránh thai có hiệu quả cao, chỉ mất công thực hiện 1 lần, thời gian sử dụng từ 3-5 năm.

  Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Sau 7-10 ngày các cặp đôi nhé. Hãy chọn tư thế an toàn, nhẹ nhàng khi bắt đầu quan hệ lại sau đặt vòng và nên kiểm tra khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Ngoài ra nếu không thích sử dụng cách đặt vòng tránh thai, bạn hãy tham khảo cách tránh thai khác là cấy que tránh thai qua bài viết => Que cấy tránh thai là gì, liệu có an toàn khi dùng không?