• Danh mục

 • Dấu hiệu không rụng trứng ở phụ nữ tuổi sinh sản – Chị em nên biết!

  | Sức khỏe nữ

  Ở tuổi sinh sản, hiện tượng trứng không rụng vẫn có thể xảy ra. Nhưng trứng không rụng liên tục trong các chu kỳ có thể là điềm báo vô sinh. Tham khảo ngay các dấu hiệu không rụng trứng trong chu kỳ để biết trước khả năng sinh nở của mình.

  Phụ nữ thường xuyên không rụng trứng sẽ đối diện với khả năng vô sinh cao
  Phụ nữ thường xuyên không rụng trứng sẽ đối diện với khả năng vô sinh cao

  Những điều cần biết về hiện tượng rụng trứng, không rụng trứng

  Rụng trứng là gì?

  Rụng trứng chính là quá trình mà trứng trưởng thành được phóng ra khỏi buồng trứng (quá trình phóng noãn), đi theo đường ống dẫn trứng để gặp tinh trùng. Nếu thuận lợi gặp được tinh trùng khỏe mạnh sẽ tạo thành hợp tử bám vào tử cung và phát triển thành thai nhi.

  Trung bình mỗi tháng người phụ nữ sẽ rụng trứng một lần (thường ở thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt). Mỗi lần rụng trứng, hầu hết chỉ rụng 1 quả. Có trường hợp nhưng hiếm gặp là trong chu kỳ rụng 2,3 quả trứng trưởng thành khác nhau.

  Trung bình mỗi tháng phụ nữ rụng 1 quả trứng
  Trung bình mỗi tháng phụ nữ rụng 1 quả trứng

  Việc mang thai, làm mẹ của phụ nữ có liên quan mật thiết tới hiện tượng rụng trứng hàng tháng. Nếu không có trứng rụng đồng nghĩa với việc không thể thụ thai và không thể làm mẹ được. Ngoài ra đoán biết được thời điểm ngày trứng rụng cũng giúp phụ nữ phòng ngừa tránh thai để không bị mang bầu ngoài ý muốn.

  Hiện tượng không rụng trứng diễn ra như thế nào?

  Tại buồng trứng, nang trứng vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, sau đó nang trứng lại bị teo đi chứ không rụng (gọi là chu kỳ không phóng noãn). Nếu siêu âm, kết quả sẽ cho thấy là trứng phát triển với kích thước bé, không đủ để rụng. Đến ngày kinh nguyệt, các nang trứng cùng lớp niêm mạc bong ra và đào thải ra bên ngoài.

  Dấu hiệu không rụng trứng như thế nào?

  Thông thường đến gần ngày rụng trứng, cơ thể phụ nữ sẽ có ít nhiều sự thay đổi nhất định. Cụ thể, bạn sẽ thấy có một vài dấu hiệu dưới đây:

  Thời điểm gần rụng trứng, dịch nhầy ra nhiều và đặc hơn
  Thời điểm gần rụng trứng, dịch nhầy ra nhiều và đặc hơn
  • Dịch nhầy ở cổ tử cung nhiều và đặc hơn: Nhiều người ví von dịch nhầy lúc này tương tự như lòng trắng trứng vậy. “Cô bé” trong giai đoạn này cũng trở nên ẩm ướt hơn hẳn.
  • Thay đổi nhiệt độ cơ thể: Gần thời điểm rụng trứng, thân nhiệt có giảm nhẹ. Nhưng khi trứng rụng, thân nhiệt lại tăng nhẹ hơn trước.
  • Ngực trở nên nhạy cảm: Ngực căng và đầy đặn hơn. Chạm vào vùng ngực có cảm giác đau.
  • Đau âm ỉ ở vùng bụng dưới: Một vài cơn đau nhẹ sẽ đến âm ỉ ở vùng bụng dưới, tương tự như khi đến ngày hành kinh vậy, nhưng cường độ nhẹ nhàng hơn. Điều này chứng tỏ trứng đã rụng và trên đường di chuyển đến gặp tinh trùng.
  • Tăng ham muốn quan hệ: Thời điểm rụng trứng, phụ nữ cảm thấy thích thú và có ham muốn với chuyện ân ái hơn.

  Tuy nhiên các dấu hiệu kể trên được tính trên số đông – đại đa số phụ nữ. Vẫn có những phụ nữ khi đến ngày rụng trứng, các dấu hiệu trên thể hiện ra không rõ ràng.

  Dấu hiệu không rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt chính là cơ thể bạn luôn bình thường như tất cả mọi ngày đã diễn ra. Phụ nữ không có hiện tượng rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt thì đảm bảo 100% không hề có 1 trong tất cả các dấu hiệu kể trên bao gồm cả đau bụng, ngực cương tức, tăng tiết dịch nhầy…

  Không rụng trứng: Nguy cơ vô sinh cao

  Phụ nữ nên để ý chu kỳ kinh nguyệt của mình để biết rõ khả năng sinh sản
  Phụ nữ nên để ý chu kỳ kinh nguyệt của mình để biết rõ khả năng sinh sản

  Nếu hiện tượng trứng không rụng diễn ra thỉnh thoảng trong một vài chu kỳ thì không đáng lo. Chị em vẫn có thể mang thai tự nhiên bình thường được.

  Nếu hiện tượng không rụng trứng diễn ra thường xuyên thì khả năng mang thai tự nhiên của chị em gần như là con số 0, có khả năng vô sinh cao.

  Hiện nay với sự phát triển của y học hiện đại, việc hỗ trợ các phụ nữ khó mang thai đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Trong trường hợp kiểm tra và phát hiện được các nang trứng phát triển tốt, bác sỹ sẽ sử dụng thuốc kích trứng cho chị em. Kích trứng đến một mức độ nhất định và trứng rụng, cặp đôi có thể quan hệ trong thời gian bác sỹ khuyến cáo để tăng cơ hội thụ thai.

  Phụ nữ nên theo dõi sự thay đổi của cơ thể của mình trong chu kỳ kinh nguyệt để nắm bắt được sức khỏe sinh sản của bản thân. Biết được dấu hiệu không rụng trứng, nếu xảy ra nhiều lần thì nên đi khám bác sỹ sớm để có những biện pháp chữa trị kịp thời. Tham khảo thêm => Bí quyết cải thiện chất lượng trứng giúp mẹ sớm thụ thai thành công.