• Danh mục

 • Đau răng khi mang thai tháng cuối có được dùng thuốc giảm đau không?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Tình trạng đau răng sẽ gia tăng khi mang thai bởi sự thay đổi của hormone trong thai kỳ. Liệu đau răng khi mang thai tháng cuối có được sử dụng thuốc giảm đau không? Nếu dùng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  Đau răng khi mang thai mang lại sự khó chịu cho mẹ bầu
  Đau răng khi mang thai mang lại sự khó chịu cho mẹ bầu

  Câu hỏi:

  Em có bầu được 33 tuần và bắt đầu bị đau răng sâu. Khi cảm thấy nhức quá em có đi khám nha sỹ. Nha sỹ cho em sử dụng thuốc giảm đau có chứa paracetamol 500mg nhưng cũng nói là hạn chế sử dụng. Không được dùng nhiều.

  Vì đau răng quá nên trong 1 ngày e có dùng 4 viên Paracetamol. E đọc thấy bảo Paracetamol Extral có tác dụng giảm đau tốt hơn nên đã dùng thử 1 viên. Không biết đau răng khi mang thai tháng cuối mà em sử dụng nhiều thuốc giảm đau như vậy có làm sao không? Thai nhi có bị ảnh hưởng gì không ạ?

  Trả lời:

  Có nên uống thuốc giảm đau răng khi mang thai tháng cuối?

  Theo các nghiên cứu y học thì Paracetamol là một hoạt chất, thuốc có công dụng giảm đau, hạ sốt với mức độ không quá nặng. Dòng thuốc này cũng không nằm trong danh sách cấm, chống chỉ định dùng với người mang bầu và cho con bú. Tuy nhiên các cũng chưa có một nghiên cứu lâm sàng nào chỉ ra rằng chúng an toàn 100% với bà bầu, sẽ không gây bất cứ tai hại, ảnh hưởng nào.

  Việc nha sỹ kê đơn giảm đau răng cho bạn bằng thuốc Paracetamol và khuyến nghị bạn nên hạn chế sử dụng là hoàn toàn đúng. Khi kê thuốc nha sỹ đã cân nhắc đến lợi hại của việc mang thai và trị bệnh.

  Đau răng khi mang thai nên đi khám nha sĩ và thực hiện theo đúng chỉ định của nha sĩ
  Đau răng khi mang thai nên đi khám nha sĩ và thực hiện theo đúng chỉ định của nha sĩ

  Việc bạn tự ý chuyển sang dùng Paracetamol Extral là không nên. Bởi trong Paracetamol Extral có chứa một chút cafein. Đây là chất không được dùng cho phụ nữ có thai. Nếu dư lượng cafein tồn tại lâu trong cơ thể phụ nữ sẽ gây ra hiện tượng sảy thai (trong những tháng đầu thai kỳ) hoặc sinh non (tháng cuối thai kỳ). Rất may bạn không sử dụng quá nhiều viên uống Paracetamol Extral nên không cần lo lắng. Dư lượng thuốc thấp sẽ khó ảnh hưởng đến thai nhi.

  Tốt nhất lần sau nếu còn tái phát đau răng, bạn nên thực hiện đúng theo lời khuyên của nha sỹ.

  Phương pháp giảm đau răng cho bà bầu an toàn

  Có một số cách có thể giúp giảm đau răng cho bà bầu khá là an toàn. Tuy nhiên hiệu quả không mạnh bằng cách uống thuốc giảm đau. Mẹ bầu có thể tham khảo qua sau đây:

  Ngậm nước muối ấm: Khi bị đau răng hãy ngậm nước muối ấm. Muối có tác dụng khử trùng rất tốt nên sẽ tiêu diệt được vi khuẩn. Ngậm nước muối ấm cũng làm tê bì chỗ đau nên có tác dụng giảm đau đôi chút. Mẹ bầu nên thường xuyên xúc miệng nước muối sau ăn để làm sạch răng miệng.

  Chườm đá: Dùng túi nước đá lạnh chườm trực tiếp lên vùng răng bị đau. Hơi lạnh sẽ làm tê vùng đau nên có cảm giác giảm đau rõ rệt đấy nhé.

  Chườm đá lạnh giúp làm giảm đau răng
  Chườm đá lạnh giúp làm giảm đau răng

  Nhai tỏi: Đưa nhánh tỏi vào miệng và cắn để tỏi chảy nước. Hơi cay của tỏi có công dụng sát khuẩn. Độ hăng và cay của tỏi sẽ làm giảm độ đau răng và bạn sẽ thấy dễ chịu hơn.

  Đau răng có thể xảy ra với bất cứ ai nhưng triệu chứng đau răng sẽ khó xử lý hơn đối với mẹ bầu. Đau răng khi mang thai tháng cuối có thể dùng thuốc giảm đau nhưng nên hạn chế tối đa bạn nhé. Tham khảo thêm => Đau ngực khi mang thai