• Danh mục

 • Dị tinh là gì? Dị tinh có nguy hiểm không?

  | Kiến thức

  Dị tinh là hiện tượng hình thái tinh trùng không bình thường, có đầu hoặc đuôi bất thường. Dị tinh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng có thể khắc phục được.

  Dị tinh hay tinh trùng bất thường sẽ gặp khó khăn trong quá trình di chuyển, tiếp cận trứng để thụ thai. Vậy thế nào là tinh trùng bình thường và dị tinh?
  Tinh trùng bình thường là tinh trùng có đầu hình bầu dục, thân và đuôi dài thẳng, mật độ lớn, khả năng tiến tới của tinh trùng nhanh.

  Dị tinh là hiện tượng hình thái tinh trùng không bình thường, có đầu hoặc đuôi bất thường
  Dị tinh là hiện tượng hình thái tinh trùng không bình thường, có đầu hoặc đuôi bất thường

  Dị tinh là hiện tượng tinh trùng có hình thái bất thường với các kiểu sau:

  • Do đầu tinh trung bất thường: đầu lớn, đầu nhỏ, khuyết đầu, ít acrosome
  • Do đuôi bất thường: đuôi ngắn, đuôi đôi, ba hoặc bốn. Một số trường hợp có các hạt nhỏ tế báo sau đuôi
  • Do tế bào mầm chưa trưởng thành.
  Việc phát hiện tinh trùng bình thường hay bất thường được lấy từ kết quả lấy mẫu tinh, soi dưới kính hiển vi, sử dụng thuốc nhuộm để phát hiện hình thái tinh trùng.
  Theo thống kê choh thấy cứ 100 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tại đến khám tại các trung tâm hiếm muộn thì có tới 40% ca có nguyên nhân do tinh trùng người chồng không đảm bảo.
  Muốn biết tinh trùng của người chồng có đủ điều kiện sinh sản không cần căn cứ vào 3 yếu tố bao gồm:
  Về số lượng: Để có thể thụ thai tự nhiên, mật độ tinh trùng cần trên 15 triệu/ml.
  Về chất lượng: Cần trên 4% lượng tinh trùng có hình dạng và cấu trúc bình thường. Đầu tròn bầu dục và đuôi dài giúp di chuyển dễ dàng về phía trước.
  Về khả năng di chuyển: Trong một mẫu tinh trùng khỏe mạnh, khoảng 40% số tinh trùng có khả năng tự bơi và luồn lách giỏi để tham gia hành trình đi tìm trứng. Lượng tinh trùng có khả năng di chuyển tiến tới về phía trước yêu cầu tối thiểu là 32%.

  Có thể cải thiện được hiện tượng dị tinh
  Có thể cải thiện được hiện tượng dị tinh

  Dị tinh có cải thiện được không?

  Theo tiêu chuẩn của WHO 2010 thì để có khả năng sinh sản tốt thì tinh trùng ở mức bình thường phải ở mức 4%. Nếu xét nghiệm tinh dịch đồ tỷ lệ này dưới 4% thì tỷ lệ dị tinh quá nhiều và khả năng sinh sản của bạn bị giảm đi. Vì vậy cần cải thiện chất lượng tinh trùng để cải thiện được khả năng sinh sản.
  Để hạn chế dị tinh, người đàn ông cần loại bỏ những thói quen sinh hoạt xấu, lập kế hoạch cho một lỗi sống lành mạnh như không sử dụng các chất kích thích, thuốc lá, rượu bia, giảm thiểu các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, tăng cường ăn các loại trái cây, rau quả hàng ngày, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe. Lối sống lành mạnh sẽ giúp cải thiện sức khỏe của nam giới một cách tổng thể, nang cao số lượng và chất lượng tinh trùng.

  Cải thiện lối sống lành mạnh hơn để giảm hiện tượng dị tinh
  Cải thiện lối sống lành mạnh hơn để giảm hiện tượng dị tinh

  Nếu đã cải thiện lối sống nhưng vẫn không cải thiện được hiện tượng dị tinh, nam giới cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị. Nếu gặp trường hợp đã điều trị bằng các phương pháp nhưng hiện tượng dị tinh vẫn lớn có thể nhờ sự giúp đỡ của các kỹ thuật hỗ trợ trong sản khoa như IUI, IVF… đưa tinh trùng vào gặp trứng thụ thai nhân tạo.

  Để có thêm kiến thức về sinh lý nam, bạn nên đọc bài viết: => Những bài thuốc chữa di tinh, mộng tinh từ cây hẹ

  Viên uống sinh lý Nam Poliva EDAM

  Có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm gia tăng cảm hứng ân ái, làm cho “ cậu nhỏ” cương cứng hơn. Chiết xuất 100% từ thảo dược quý trong thiên nhiên.

  Giảm giá: 30 %
  Giá chỉ: 199.000 đ
  Mặt dây chuyền vàng 18k

  Là sự kết hợp hài hòa giữa ngọc trai tự nhiên và vàng. Mặt dây chuyền nên kết hợp cùng dây đeo mảnh tăng sự nhẹ nhàng, quyến rũ cho bạn gái.

  Giảm giá: 10 %
  Giá chỉ: 999.000 đ
  Viên uống sinh lý nữ Poliva EVA

  Cân bằng nội tiết tố nữ, làm đẹp da, giúp da mịn màng tươi trẻ, giảm khô hạn, tăng cường chức năng sinh lý, hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh như Bốc hoả, mất ngủ

  Giảm giá: 30 %
  Giá chỉ: 299.000 đ
  Nhẫn vàng ngọc trai đen 18k Bourgeon

  Viên ngọc trai biển mang sắc màu đen tím huyền bí. Những viên kim cương lấp lánh xếp cạnh viên ngọc trai như tôn thêm nét quý phái Bourgeon

  Giảm giá: 10 %
  Giá chỉ: 28.400.000 đ

  TIN NỔI BẬT

  Lần lượt 5 dấu hiệu có thai sớm nhất nhận biết thụ thai thành công

  5 dấu hiệu có thai sớm nhất nhận biết thụ thai thành công

  5 dấu hiệu có thai sớm nhất nhận biết thụ thai thành công, không cần que thử vẫn nhận biết có bầu (mang thai) trong tuần đầu tiên ngay sau 7 ngày quan hệ. Để biết mình có bầu hay

  Advertisement