• Danh mục

  • Điểm danh các loại rau nấu canh ngọt mát cho những ngày hè nắng nóng

    | Gia đình

    Vào những ngày hè nắng nóng, các loại rau nấu canh luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các bà nội trợ. Nhưng loại rau nấu canh nào ngon nhất, ngọt nhất. Kết hợp với loại thực phẩm nào để có món ngon “ tốn” nhiều cơm nhất. Dưới đây Poliva sẽ gợi ý cho bạn.

    Điểm danh 5 loại rau nấu canh ngọt mát trong mùa hè nóng bỏng

    Với cái nắng nóng của mùa hè thì các món canh rau, canh rau củ có lẽ là món khoái khẩu trong bữa cơm gia đình. Vừa mát lại lành vì vậy mà các món ăn rau mùa hè luôn được các bà nội trợ lựa chọn. Chỉ từ những loại rau rất quen thuộc nhưng lại có thể chế biến thành những các món canh ngon ai ai cũng thích.

    1. Các loại rau nấu canh – Canh rau ngót nấu mọc

    Nguyên liệu cho món canh rau ngót

    Rau ngót 1 bó, rửa sạch, vò rối

    Mọc: 150g

    Hành khô: 1 củ

    Gia vị nấu ăn: bột canh, bột nêm

    Cách làm món canh rau ngót

    Bước 1: Tạo hình mọc thành viên nhỏ vừa ăn

    Bước 2: Đun nóng dầu, phi thơm hành khô tiếp đó đổ 1 bát nước vào nấu đôi. Sau khi nước sôi thả từng viên mọc vào đun cho đến khi mọc chín nổi lên.

    Bước 3: Nêm gia vị vừa ăn

    Bước 4: Tiếp đó cho rau ngót vào

    Bước 5: Hoàn thành món ăn, đun khoảng 2-3 phút tới khi canh chín thì tắt bếp

    Canh rau ngót nấu mọc là món canh rau mùa hè vừa ngọt, vừa mát lại dễ làm.

    Canh rau nấu tôm cho vị ngọt ngon.

    2. Các loại rau nấu canh – Món canh rau cần nấu khoai tây

    Nhiều người đều biết rằng trong rau cần có chứa nhiều thành phần sinh dưỡng như vitamin P, C, abumin, đường, canxi, phốt pho,..Trong thành phần của rau cần còn giúp thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế,..Hơn nữa với hương vị đặc biệt của rau cần còn kích thích, lưu thông các tuyến mồ hôi và giảm huyết áp.

    Đối với khoai tây được biết đến là loại củ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C cao, chứa nhiều glutathione – một chất chống oxy hoa có thể giúp chống lại một vài bệnh ung thư.

    Khi rau cần kết hợp với khoai tây tạo nên một món canh rau củ rất vừa với khẩu vị với mọi người.

    Nguyên liệu cho món canh rau cần nấu khoai tây  ( khẩu phần 4 người ăn )

    Sườn non: 300 gr

    Rau cần: 30 cây

    Khoai tây: 500 gr

    Cà chua: 1 quả

    Hành hoa (lấy củ): 5 củ

    Gia vị: Muối (bột canh)

    Rau cần rửa sạch, sau đó cắt đoạn dài khoảng 5cm.Sườn non rửa sạch, nếu không muốn ăn nước quá béo có thể luộc qua sườn non.

    Khoai tây gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn.

    Cà chua thái miếng, hành hoa chẻ nhỏ

    Chế biến:

    Bước đầu tiên là cho sườn non vào hầm đến chín nhừ. Sau đó cho khoai tây vào, khi khoai tây gần chín cho rau cần và hành hoa vào. Sau khoảng nửa phút là có thể bắc ran gay để rau giữ được màu xanh và vị giòn. Cuối cùng là nêm gia vị vừa ăn. Trong các loại rau nấu canh thì rau cần được coi là món rau có nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy mà không ít các bà nội trợ món loại rau này trong thực đơn mùa hè của gia  đình mình.

    Nguyên liệu cho mốn canh rau đay nấu mướp gồm:

    3. Các loại rau nấu canh – Món canh rau đay nấu mướp

    • 1 mớ rau đay
    • 1 quả mướp
    • Tép khô
    • Gia vị
    Canh rau đay nấu mướp – vị ngọt tự nhiên

    Cách làm món canh rau đay nấu mướp:

    Bước 1: Đầu tiên nhặt lấy lá và ngọn rau đay, rửa sạch, cắt nhỏ. Mướp thì gọt nhỏ, rửa sạch, xắt lá xéo.

    Bước 2: Đun sôi khoảng 500ml nước sau đó cho tép vào, nêm gia vị vào món canh.

    Bước 3: Sau khi nước sôi thì cho rau đay vào khuấy đều, đến khi nước sôi lại thì cho mướp vào, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Bước 4: Hoàn thành món ăn: Múc canh ra tô, miếng mướp sẽ chín trong tô, hớt bỏ các bọt bong bóng.

    Các loại rau nấu canh có tính hàn rất nhiều, đặc biệt là lá rau đay vì vậy. Món canh rau đay nấu mướp chính là món canh luôn được mọi người yêu thích. Và ăn kèm với món canh rau mùa hè ngon này không thể thiếu cà pháo, Miếng cà hơi mặn một chút ăn cùng miếng canh thanh mát tạo nên một vị ngon tuyệt vời trong cái năng nóng mùa hè.

    4. Các loại rau nấu canh –  Món canh rau khoai lang nấu tôm

    Canh rau nấu thịt vị ngon đậm đà.

    Nguyên liệu làm món canh rau lang nấu tôm

    Khoai lang và tôm chính là 2 nguyên liệu chính cho món canh này.

    Với 1 mớ rau khoai lang ( nên chọn rau khoai xanh, non để có món canh rau khoai lang ngon ngọt chuẩn vị )

    200g tôm

    – Hành tím: 50g.

    – Ớt: 3 quả

    – Gia vị: Mỡ nước (có pha lẫn tóp mỡ),  cùng các gia vị khác.

    Cách làm món canh rau lang nấu tôm

    – Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Rau khoai lang nhặt bỏ phần già chọn phần non, rửa sạch, thái đoạn vừa ăn. Hành khô: Lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    Tôm: Lột vỏ, rút kỹ đường chỉ đen trên sóng lưng tôm. Sau đó ướp tôm với ½ phần hành băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị. Tiếp theo, cho tôm vào cối, giã nhỏ.

    Ớt quả rửa sạch

    – Bước 2: Cho 3 thìa mỡ nước cùng với tóp mỡ vào nồi, sau đó cho phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và ½ thìa ớt bột vào. Sau đó cho tôm đã giã nhỏ vào xào chín săn đều, khi thấy tôm chín săn chuyển qua màu gạch bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi.

    – Bước 3: Khi nồi canh sôi, bạn nên dùng thìa vớt hết phần bọt bên trên rồi nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho rau vào nồi, đảo nhẹ để rau chín đều, đun sôi thêm 1 phút nữa thì tắt bếp. Lưu ý là không nên cho rau lang sôi lâu quá, rau sẽ bị nhừ làm cho món canh mất ngon.

    Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh rau khoai lang nấu tôm, một món ăn dân dã nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bởi khoai lang được coi là “ nữ hoàng của các loại rau”.

    5. Các loại rau nấu canh – Món canh rau cải xoong nấu thịt bò

    Nguyên liệu cho món canh rau cải xoong nấu thịt bò

    • 1 bó cải xoong
    • 100g thịt bò thái mỏng
    • tỏi, hành
    • gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

    Cách chế biến cho món ăn canh rau cải xoong nấu thịt bò

    Bước 1: Rau cải xoong nhặt rửa sạch, để ráo.

    Bước 2: Thịt bò ướp với tiêu, muối, hạt nêm, để cho gia vị ngấm

    Bước 3: Cho một muống canh dầu ăn vào nồi phi thơm hành, tỏi rồi trút thịt bò vào xào xơ. Lấy thịt bò ra để bát riêng.

    Bước 4: Cùng với nồi vừa xào thịt, thêm lượng nước vừa dùng. Chờ nước sôi thì cho rau vào đun sôi lần nữa thì cho thịt bò nêm nước cho vừa ăn rồi dùng nóng.

    Với món canh rau cải xoong nấu thịt bò này thì không chỉ ngọt mát trong mùa hè mà bạn có thể ăn nóng trong nhưng ngày đông giá rét. Đây có thể được coi là món canh rau ăn được trong bốn mùa, vừa ngon lại bổ dưỡng.

    Như vậy các loại rau nấu canh không phải là ít, nhưng nên biết được loại rau nấu canh nào ngon ngọt nhất, loại rau nấu canh nào kết hợp với loại thực phẩm nào để tạo nên một món ăn tuyệt vời nhất. Tất cả đã được Poliva dành cho bạn ở trên.

    Rau chùm ngây – loại rau cung cấp nhiều vitamin: =>>Cách nấu rau chùm ngây thơm ngon bổ dưởng cho cả nhà