• Danh mục

 • Dính tử cung là gì, dính tử cung vẫn có thai được phải không?

  | Sức khỏe nữ

  Bài viết tìm hiểu về hiện tượng dính tử cung ở phụ nữ: Liệu dính tử cung có nguy hiểm không và đâu là dấu hiệu dính tử cung bán phần, toàn phần? Dính tử cung vẫn có thai được hay sẽ vô sinh… Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

  Dính tử cung là gì, liệu có nguy hiểm không?
  Dính tử cung là gì, liệu có nguy hiểm không?

  Dính tử cung là gì?

  Bên trong lòng tử cung giống như một cái túi vậy, có sự hiện diện của niêm mạc tử cung mặt trước và mặt sau. Hiện tượng dính tử cung chính là việc niêm mạc tử cung trước và sau dính với nhau. Chúng có thể chỉ dính một phần nào đó (gọi là bán phần) hoặc tỷ lệ dính cao (gọi là toàn phần).

  Hiện tượng này không phải là một hiện tượng tự nhiên – khi sinh ra đã có mà nó được hình thành từ hậu quả của các chấn thương trong lòng tử cung.

  Điểm danh nguyên nhân gây ra dính tử cung

  Các tổn thương sau đây tại lòng tử cung sẽ gây ra hiện tượng dính niêm mạc tử cung:

  Thủ thuật nạo, phá thai: Đây được coi là nguyên nhân chính gây ra dính tử cung. Trong quá trình nạo hút thai, bác sỹ sẽ phải làm sạch buồng tử cung một cách đối ra nhất do vậy sẽ vô tình làm xây xước lớp niêm mạc tử cung. Các tổn thương này dễ dẫn đến viêm nhiễm và gây ra dính tử cung một phần hoặc toàn phần. Tỉ lệ dính tử cung sẽ tăng dần theo tỷ lệ thuận của các ca nạo hút thai. Nếu lần đầu nạo hút thì tỉ lệ bị dính niêm mạc tử cung chỉ là 8% nhưng đến lần thứ 3 con số này có thể lên tới 30%.

  Dư chấn ảnh hưởng của phẫu thuật tử cung: Khi thực hiện phẫu thuật tách u xơ/polip tử cung… có thể gây biến chứng dính tử cung.

  Mắc lao sinh dục: Những người mắc lao sinh dục sẽ có biểu hiện vô kinh, bị đau vùng xương chậu và dẫn tới tình trạng là dính tử cung hoàn toàn.

  Siêu âm thông thường không thể phát hiện ra dính tử cung
  Siêu âm thông thường không thể phát hiện ra dính tử cung

  Biểu hiện thường gặp của người bị dính tử cung

  Triệu chứng dính tử cung thường mơ hồ, khó chuẩn đoán. Tuy nhiên, nếu bạn có những biểu hiện sau thì nên nghi ngờ việc bị dính tử cung

  • Đã từng nạo phá thai và sau đó vô kinh, kinh thưa, ít, máu kinh đỏ sẫm, nâu.
  • Đau bụng dữ dội trong kỳ kinh.
  • Sảy thai liên tục
  • Vô sinh (quan hệ liên tục trong 6 tháng nhưng không thụ thai)

  Để phát hiện dính tử cung đúng nhất thì cách tốt nhất là nên đi khám. Lưu ý siêu âm vùng bụng dưới thông thường không thể phát hiện dính tử cung được. Muốn chuẩn đoán chính xác xem có dính tử cung hay không phải nội soi buồng tử cung hoặc chụp x quang tử cung vòi trứng.

  Dính tử cung toàn phần cần phẫu thuật
  Dính tử cung toàn phần cần phẫu thuật

  Điều trị dính tử cung ra sao? Chi phí điều trị dính tử cung có đắt không?

  Dính tử cung có thể điều trị khỏi hoàn toàn thông qua phương pháp nong tách tử cung và nội soi gỡ dính. Về chi phí điều trị thì phương pháp nong tách tử cung thấp hơn (chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng) so với phương pháp nội soi gỡ dính. Tuy nhiên phương pháp nong tách tử cung chỉ thực hiện được nếu bệnh nhân bị dính cở phần cổ tử cung, nếu bị dính ở đáy tử cung thì bắt buộc phải áp dụng phương pháp nội soi gỡ dính.

  Sauk hi đã tách được lớp niêm mạc tử cung bị dính, bác sỹ sẽ điều trị cho bạn bằng thuốc chứa Estrogen để nuôi niêm mạc tử cung trở nên dày dặn hơn.

  Dính tử cung nên được điều trị sớm kẻo ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phái nữ. Tham khảo thêm => 5 dấu hiệu có thai sớm nhất nhận biết thụ thai thành công