• Danh mục

 • Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào để an toàn hiệu nghiệm nhất?

  | Sức khỏe nữ

  Thuốc tránh thai khẩn cấp hay còn gọi là thuốc ngừa thai khẩn cấp, thuốc tránh thai cấp tốc. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn khi cặp đôi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ an toàn.

  Thực tế là độ tuổi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đang được trẻ hóa. Và hầu hết đối tượng sử dụng loại thuốc này chỉ biết chung chung là “thuốc ngừa thai khẩn cấp được uống sau khi quan hệ không an toàn”. Họ không biết nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào để hiệu quả tránh thai cao nhất; khi uống liệu có tác dụng phụ gì không hay sự ảnh hưởng đến tương lai nếu quá phụ thuộc vào dòng thuốc này… Tất cả các thông tin này sẽ được Poliva gửi đến bạn ngay sau đây.

  Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào để an toàn hiệu nghiệm nhất?
  Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào để an toàn hiệu nghiệm nhất?

  Thông tin từ A đến Z phải biết về thuốc tránh thai khẩn cấp

  1.Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Nên dùng trong trường hợp nào?

  Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chuyên dùng cho phụ nữ với thành phần chính là hormone Progrestin liều cao (cao gấp 10 lần so với thuốc tránh thai hàng ngày). Khi uống hormone trong thuốc sẽ điều chỉnh và làm chậm quá trình rụng trứng, tạo chất nhầy đặc bít kín cổ tử cung ngăn tinh trùng xâm nhập vào bên trong. Từ đó việc mang thai ngoài ý muốn sẽ không diễn ra.

  Thuốc được chỉ định nên dùng trong các trường hợp:

  • Quan hệ đột xuất nhưng không dùng biện pháp bảo vệ
  • Bị cưỡng bức
  • Gặp sự cố khi sử dụng biện pháp tránh thai trước đó, như bao cao su bị tuột, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 2 ngày liền trở lên…

  2. Một số thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến, an toàn nên dùng

  Thuốc tránh (ngừa) thai khẩn cấp bao gồm hai loại là thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và loại 2 viên. Hiện thị trường có rất nhiều dòng thuốc của các hãng khác nhau. Poliva sẽ gợi ý cho bạn một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp thông dụng nhất, đã được Bộ Y tế kiểm định là cho phép lưu hành sử dụng:

  Mifentra 10 là thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng phổ biến
  Mifentra 10 là thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng phổ biến
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 1: Loại 1 viên. Thành phần của thuốc là Levonorgestrel (1,5mg) Được sử dụng uống trong 72 giờ quan hệ không an toàn, tốt nhất là uống trong 12 giờ đầu.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 2: Loại 2 viên. Thành phần của thuốc là Levonorgestrel (0,75mg). Sử dụng hiệu quả trong 72 giờ kể từ khi giao hợp.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10: Loại 1 viên. Thành phần chính là Mifepristone 10 mg. Có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp Victoria: Loại 1 viên. Thành phần chính là Levonorgestrel 1,5 mg. Có tác dụng trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp Taniald: Loại 1 viên. Thành phần chính là Levonorgestrel 1,5 mg. Có tác dụng trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp Bocinor: Loại 1 viên. Thành phần chính là Levonorgestre1,5mg. Dùng trong 72 giờ sau khi giao hợp không an toàn.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifentras 10: Loại 1 viên. Thành phần chính là Mifepriston 10mg. Có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp.

  Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc, thậm chí hiện nay còn có dịch vụ mua thuốc tránh thai khẩn cấp online để tiện lợi cho các cặp đôi.

  3. Đối tượng nào cấm chỉ định không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

  Những người cần hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là: Người có tiền sử mang thai ngoài tử cung, bệnh nhân đái tháo đường, bị động kinh.

  Cấm dùng  nếu đang nghi ngờ hoặc đã có thai, phụ nữ cho con bú, bị chảy máu âm đạo bất thường, mắc bệnh lý về gan,…

  4. Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng nhất

  Uống thuốc cùng nước đun sôi để nguội là tốt nhất
  Uống thuốc cùng nước đun sôi để nguội là tốt nhất

  Đối với loại thuốc 1 viên: Người dùng cần uống càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ không bảo vệ. Tốt nhất là trước 24 tiếng để hiệu quả tránh thai là cao nhất. Theo nghiên cứu, nếu chị em uống thuốc tránh thai trong 24 giờ đầu tiên thì hãy yên tâm, khả năng tránh thai cực cao – 99%. Từ 24-48 giờ, hiệu suất tránh thai giảm còn 80% và sau đó chỉ còn 58%.

  Đối với loại thuốc 2 viên: Viên đầu tiên uống càng sớm càng tốt giống loại thuốc vỉ 1 viên. Viên thứ 2 sẽ uống cách viên thứ nhất 12 tiếng.

  Các lưu ý nên nhớ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

  Thuốc cần uống với nước lọc đun sôi để nguội. Nước không nên nóng quá. Tuyệt đối không uống cùng nước chanh, nước cam, sữa vì sẽ phá hỏng thành phần của thuốc.

  Nếu sau khi uống thuốc trong vòng 3 giờ, bạn bị nôn cần uống một vỉ thuốc khác để thay thế. Nên chọn loại thuốc khác bởi rất có thể việc bạn bị nôn là do tác dụng phụ của thuốc.

  Thuốc tránh thai khẩn cấp không dùng quá 2 lần/tháng và sử dụng trong nhiều tháng liên tục để tránh những tác hại không mong muốn.

  5. Thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

  Tác dụng phụ của thuốc là gây ra buồn nôn. Nếu đã nôn, cần uống thuốc mới bổ sung
  Tác dụng phụ của thuốc là gây ra buồn nôn. Nếu đã nôn, cần uống thuốc mới bổ sung

  Bạn muốn biết thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không, có tác dụng phụ không? Câu trả lời là CÓ. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp dù là loại 72 giờ hay 120 giờ thì đều phải đón nhận vô số các tác dụng phụ tai hại không mong muốn. Cụ thể:

  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu: Hiện tượng chảy máu âm đạo thất thường này là do nội tiết bị rối loạn. Có người bỗng kinh nguyệt bị rối loạn như ra máu nhiều hơn, có người kinh nguyệt ít hơn nhưng dài ngày và máu có màu thâm đen thay vì đỏ.

  Sử dụng nhiều sẽ gây chửa ngoài tử cung và tăng cân bất thường.

  Những tác dụng phụ phải đón nhận ngay sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp: 50% người sử dụng cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, chân tay bủn rủn. Một số người còn cảm thấy vị giác kém đi.

  6. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

  Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng quá nhiều có thể khiến vô sinh
  Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng quá nhiều có thể khiến vô sinh

  Nếu chỉ do một vài lần bất khả kháng bạn phải sử dụng loại thuốc này thì yên tâm là về lâu dài, thuốc không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, thường xuyên sử dụng loại thuốc này, chắc chắn khả năng sinh nở sẽ bị ảnh hưởng. Bạn rất dễ mắc chửa ngoài tử cung, dễ sảy thai, sinh non và thậm chí là vô sinh.

  Hãy cân nhắc thật kỹ khi mua và sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bên cạnh mặt có lợi, chúng có vô số tác hại. Là người phụ nữ thông minh hãy chọn cho mình cách tránh thai an toàn, hiệu quả hơn. Nếu chưa biết, tham khảo ngay bài viết  => Tuyển tập 12 cách tránh thai an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ