• Danh mục

 • Hướng dẫn mẹ bầu những cách tính tuổi thai chính xác nhất

  | Sức khỏe mẹ bầu

  Tổng hợp các cách tính tuổi thai nhi và dự đoán ngày sinh chính xác nhất giúp bạn theo dõi và chăm sóc sức khỏe thai kỳ.

  Biết được độ tuổi của thai nhi không những dự đoán được ngày sinh mà còn giúp những ông bố, bà mẹ chuẩn bị trước được kế hoạch chăm sóc sức khỏe, tinh thần để chào đón thành viên mới của gia đình. Sau đây Poliva xin tổng hợp và hướng dẫn mẹ bầu tất cả những cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất.

  Cách tính tuổi thai
  Cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất

  Tính tuổi thai theo kì kinh cuối

  Đây là cách tính tuổi thai có độ chính xác cao nhất, với cách tính này bắt buộc người mẹ phải nhớ được ngày đầu tiên có kinh của kì kinh gần nhất (kì kinh cuối). Có thể dùng lịch vòng tròn tính tuổi thai có bán ở các hiệu thuốc để tính, ví dụ : nếu bạn bắt đầu có kinh vào ngày 16/2 tính đến 16/4 thì dựa theo cách tính trên thai nhi của bạn được khoảng 7 tuần 3 ngày và để dự tính ngày sinh thì bạn cộng thêm 40 tuần từ ngày đầu tiên của kì kinh cuối.

  Tuy bé đủ tháng là 40 tuần nhưng thực tế thai nhi chỉ có 38 tuần phát triển và lớn lên trong bụng mẹ. Theo kinh nghiệm, các bác sĩ sản khao đã chia sẻ một số gợi ý cho mẹ bầu tính ngày dự sinh như sau :

  • Ngày dự sinh: ngày bắt đầu có kinh của kì nguyệt san cuối cùng + 7
  • Tháng dự sinh : tháng cuối cùng có “đèn đỏ” trừ đi 3 tháng theo lịch năm đó, nếu tháng cuối có kinh nằm trong 3 tháng đầu năm thì tính tháng dự sinh bằng cách cộng thêm 9 vào tháng có kinh.

  Cách tính tuổi thai
  Cách tính tuổi thai theo kì kinh cuối

  Điều này cũng có nghĩa là, nếu bạn chậm kinh 1 tuần tức là thai nhi của bạn đã được 5 tuần tuổi bởi thực chất phụ nữ thường có thai vào 2 tuần sau của tháng kinh cuối.

  Tính theo ngày thụ thai hoặc ngày rụng trứng

  Phương pháp này ít được áp dụng do rất khó xác định ngày quan hệ đối với những cặp đôi có tần suất quan hệ đều đặn hoặc không thể xác định được ngày rụng trứng đối với người có kinh nguyệt không đều, người hay bị rối loạn chu kì. Mẹ bầu chỉ nên áp dụng khi 3 tháng gần nhất kinh nguyệt ổn định và đều đặn, chênh lệch không quá 3 ngày.

  Trứng sau khi rụng sống được trong tử cung 24 giờ nếu gặp được tinh trùng sẽ tạo thành phôi thai và có 266 ngày (tương đương 38 tuần) để phát triển thành hình hài trọn vẹn trong cơ thể người mẹ, từ đó ta sẽ tính được tuổi thai theo ngày đầu tiên quan hệ sau khi trứng rụng.

  Dựa theo kết quả siêu âm

  Tính tuổi thai theo kết quả siêu âm tuy khá thuận tiện khi không cần phải nhớ ngày kinh hoặc ngày thu thai nhưng chỉ phát hiện được đối với thai nhi 5 tuần tuổi trở lên. Thông thường sau 20 ngày siêu âm sẽ phát hiện thấy nốt tăng âm biểu thị sự hiện diện của túi thai và sau 2 tháng thì sẽ nghe được tim thai.

  Cách tính tuổi thai dựa theo kết quả siêu âm

  Qua kết quả siêu âm, bác sĩ có thể dự đoán tuổi thai qua chiều dài đầu mông, đường kinh túi thai và đường kính lưỡng đỉnh.

  • Khi đường kính túi thai được khoảng 5mm, chứng tỏ bé con của bạn đã được 5 tuần tuổi, phương pháp này thích hợp với thai nhi còn nhỏ, không nên áp dụng với người mang thai trên 6 tuần do lúc này túi thai đã thay đổi hình dạng, rất khó đo kích thước.
  • Tính tuổi thai theo chiều dài đầu mông (CRL) : CRL + 6,5 = tuổi thai. Nên nhớ quy đổi CRL ra đơn vị cm nếu trên kết quả quy đơn vị là mm.
  • Khi thai được 20 tuần tuổi trở lên, nên tính tuổi thai bằng cách đo đường kính lưỡng đỉnh, đo tuổi thai vào thời điểm này có độ chính xác khá cao và nên đo lại vào thời điểm tuần thứ 26 đến 30.

  Tính theo sự phát triển của thai nhi

  Có một số mẹ bầu nhầm lẫn giữa cách tính tuổi thai theo kì kinh cuối vơi cách tính theo sự phát triển của thai nhi. Khi bác sĩ thông báo tuổi thai và ngày dự sinh tức là lấy tốc độ phát triển của bào thai ra làm chuẩn. Cũng vì lý do đó mà ngày dự sinh thay đổi liên tục, nếu thai nhi của bạn chậm phát triển hơn so với tuổi tính theo kì kinh cuối, tức là thai của bạn bị nhỏ so với tuổi. Phương pháp này giúp sản phụ sớm phát hiện ra điều bất thường và sớm có biện pháp điều trị, tăng cân nặng có bé con.

  Tính theo ngày thai máy đầu tiên

  Ngoài những cách tính trên thì các bà mẹ có chu kì rối loạn có thể dựa vào ngày đầu tiên thai động để dự đoán tuổi thai và ngày dự sinh.

  Với những bạn lần đầu mang thai chưa có kinh nghiệm thì rất khó cảm nhận được việc bé đạp (thai máy) lần đầu vào ngày nào, lúc nào vì vậy cách tính phương pháp này như sau :

  • Phụ nữ mang thai lần đầu, ngày đầu tiên thai máy + 22 tuần.
  • Phụ nữ mang thai lần tiếp theo, ngày đầu tiên thai máy + 24 tuần.

  Dựa theo chỉ số hGG

  Cách tính tuổi thai
  Cách tính tuổi thai dựa theo chỉ số HCG

  Khi mang thai, nồng độ HCG tăng dần theo từng ngày vì vậy có thể tính tuổi thai dựa theo hocmon này.

  • Thai nhi được 5 tuần tuổi có HCG trong khoảng 19 mlU/ml.
  • Thai nhi được 9 đến 12 tuần tuổi có nông độ HCG dao động từ 257000 đến 288000 mlU/ml.
  • Từ tuần 17 đến 24 thì nồng độ giảm xuống còn 4060 ~ 165400 mlU/ml
  • Từ tuần thứ 25 trở lên thì nồng độ HCG từ 3640 đến 117000 mlU/ml, sau khi sinh 1 tháng thì nồng độ giảm xuống còn 5mlU/ml.

  Tùy theo chu kì kinh nguyệt và tốc độ phát triển của thai nhi mà mẹ bầu có thể lựa chọn một trong những cách Poliva vừa chia sẻ để dự đoán tuổi thai và ngày dự sinh. Dù áp dụng bất cứ phương pháp nào thì các mẹ bầu vẫn cần tham khảo và chú trọng ý kiến của bác sĩ để đảm bảo thai nhi được phát triển khỏe mạnh nhất. Để có một thai kỳ khỏe mạnh, Poliva gợi ý bạn đọc tham khảo thêm bài viết sau đây => Hành sự “chuyện ấy” khi mang bầu, thai nhi có biết không?

  Viên uống sinh lý Nam Poliva EDAM

  Có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm gia tăng cảm hứng ân ái, làm cho “ cậu nhỏ” cương cứng hơn. Chiết xuất 100% từ thảo dược quý trong thiên nhiên.

  Giảm giá: 30 %
  Giá chỉ: 199.000 đ
  Nhẫn vàng ngọc trai đen 18k Bourgeon

  Viên ngọc trai biển mang sắc màu đen tím huyền bí. Những viên kim cương lấp lánh xếp cạnh viên ngọc trai như tôn thêm nét quý phái Bourgeon

  Giảm giá: 10 %
  Giá chỉ: 28.400.000 đ
  Viên uống sinh lý nữ Poliva EVA

  Cân bằng nội tiết tố nữ, làm đẹp da, giúp da mịn màng tươi trẻ, giảm khô hạn, tăng cường chức năng sinh lý, hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh như Bốc hoả, mất ngủ

  Giảm giá: 30 %
  Giá chỉ: 299.000 đ
  Mặt dây chuyền vàng 18k

  Là sự kết hợp hài hòa giữa ngọc trai tự nhiên và vàng. Mặt dây chuyền nên kết hợp cùng dây đeo mảnh tăng sự nhẹ nhàng, quyến rũ cho bạn gái.

  Giảm giá: 10 %
  Giá chỉ: 999.000 đ

  TIN NỔI BẬT

  Lần lượt 5 dấu hiệu có thai sớm nhất nhận biết thụ thai thành công

  5 dấu hiệu có thai sớm nhất nhận biết thụ thai thành công

  5 dấu hiệu có thai sớm nhất nhận biết thụ thai thành công, không cần que thử vẫn nhận biết có bầu (mang thai) trong tuần đầu tiên ngay sau 7 ngày quan hệ. Để biết mình có bầu hay

  Advertisement