• Danh mục

 • IUI là gì? Bơm IUI bao lâu thì biết có thai?

  | Sức khỏe nữ

  IUI (phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung) hiện đang được sử dụng để hỗ trợ các cặp vợ chồng điều trị vô sinh hiếm muộn. Vậy IUI có dễ thành công không? Bơm IUI bao lâu thì biết có thai (sau 4 ngày hay 7 ngày)? IUI thất bại thì lần 2 cách lần 1 bao lâu? Hãy cùng Poliva đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

  IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp mẹ sớm có tin vui
  IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo giúp mẹ sớm có tin vui

  1. IUI là gì? Khi nào các cặp vợ chồng nên áp dụng IUI?

  Cùng với sự tiến bộ của y học, IUI hiện đang được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị vô sinh, hiếm muộn cho các cặp vợ chồng. IUI có thể được hiểu đơn giản là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

  Không phải mọi cặp đôi đều có thể tiến hành phương pháp IUI. Để IUI thành công lần đầu sớm nhất thì phải thỏa mãn các yếu tố sau:

  Buồng trứng của phụ nữ phải đang hoạt động (ít nhất phải có một ống dẫn trứng thông), cổ tử cung có thể yếu nhưng mức độ lạc nội mạc tử cung chỉ ở thể nhẹ.

  Tinh trùng của người chồng ở mức ít và yếu chấp nhận được. Trường hợp nam giới không có tinh trùng thì không thể áp dụng được phương pháp này.

  IUI có dễ thành công ngay lần đầu không?

  Tiến hành IUI có người thành công ngay lần đầu, có người không
  Tiến hành IUI có người thành công ngay lần đầu, có người không

  Hầu hết tất cả các cặp vợ chồng khi tiến hành phương pháp IUI thì đều mong muốn có thể IUI thành công ngay lần đầu, không muốn thất bại. Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu thì tỉ lệ thành công của phương pháp này chỉ dao động từ 10% – 30%. Như vậy các cặp vợ chồng vẫn phải đối mặt với nguy cơ IUI thất bại.

  IUI lần 2 cách lần 1 bao lâu? Trong trường hợp lần đầu không thành công, vợ chồng có thể bàn bạc để tiến hành IUI lần 2 ngay lập tức ở chu kỳ kinh thứ 2 của người phụ nữ miễn là sức khỏe, tâm lý của vợ được đảm bảo và vợ chồng đã chuẩn bị sẵn về chi phí. Mỗi một ca IUI sẽ tiêu tốn của vợ chồng dao động khoảng từ 10-20 triệu đồng.

  Bơm IUI bao lâu thì biết có thai?

  Nếu may mắn thành công thì sau khoảng từ 7-10 ngày, phụ nữ sẽ cảm nhận được các dấu hiệu mang thai sớm như là đau ngực, ợ hơi, cơ thể mệt mỏi… Tuy nhiên cần phải nhớ các loại thuốc uống chứa Progesterone cũng có thể là nguyên nhân gây ra các hiện tương trên.

  2. Dấu hiệu mang thai sau IUI 7 ngày

  Poliva sẽ điểm danh cho bạn một số dấu hiệu mang thai sau IUI 7-10 ngày thành công. Có thể IUI sau 4 ngày nhiều phụ nữ cũng đã có những dấu hiệu kể trên. Tuy nhiên để chắc chắn thì tầm 7-10 ngày là thời gian mà dấu hiệu mang thai lộ rõ nhất.

  Ngực căng và đau nhẹ là dấu hiệu mang thai

  Đau ngực, ngực nhạy cảm hơn là dấu hiệu mang thai
  Đau ngực, ngực nhạy cảm hơn là dấu hiệu mang thai

  Giống như mọi phụ nữ mang thai tự nhiên khác, nếu quá trình thụ thai diễn ra thành công thì họ sẽ thấy phần ngực của mình nhạy cảm hơn. Ngực có thể đau nhẹ, đầu ti to ra và sậm màu hơn.

  Chảy máu nhẹ – máu báo thai

  Một chút máu màu hồng – đỏ sẽ chảy ra ngoài âm đạo, dân gian thường gọi là máu báo thai. Đây là dấu hiệu chứng tỏ trứng đã được thụ tinh trong tổ tử cung của bạn. Mẹ cần biết cách phân biệt máu báo thai với máu kinh nguyệt. Máu báo thai ra rất ít và nhanh hết, không giống máu kinh nguyệt sẽ ra dần dần nhiều và kéo dài 3-5 ngày tiếp sau đó.

  Buồn nôn: triệu chứng báo có thai đến sau 7 ngày

  Sự gia tăng của hormone Estrogen trong quá trình thai kỳ khiến cho mẹ nhạy cảm với mùi hơn. Bởi vậy mẹ có cảm giác khó chịu ở cổ họng và hay muốn nôn ói hơn. Tuy nhiên trong trường hợp mong con quá cũng dễ dàng mắc triệu chứng mang thai giả là buồn nôn đấy nhé.

  Triệu chứng buồn nôn xảy ra với hầu hết các mẹ bầu
  Triệu chứng buồn nôn xảy ra với hầu hết các mẹ bầu

  Mệt mỏi và dễ buồn ngủ hơn

  Sự gia tăng mức progesterone – được biết đến là hormone gây ngủ khiến cơ thể mẹ hay mệt mỏi và dễ buồn ngủ hơn thông thường. Tuy nhiên dấu hiệu này phải mẹ nào nhạy cảm mới có thể nhận ra được.

  Trễ kinh – dấu hiệu có thai chuẩn xác mẹ nào cũng có

  Sau IUI 7 ngày mà mẹ vẫn không thấy kinh nguyệt đến thì khả năng thành công của phương pháp này đối với vợ chồng bạn là rất cao. Kinh nguyệt sẽ tạm dừng bắt đầu khi quá trình thụ thai thành công và mẹ chỉ có kinh trở lại sau sinh một vài tháng.

  Nếu thấy trễ kinh khoảng 5-7 ngày tốt nhất mẹ nên kiểm tra lại bằng que thử thai hoặc đi khám bác sỹ nhé.

  IUI (Intrauterine Insemination) được coi là phương pháp thụ tinh nhân tạo hiệu quả nhất hiện nay và đang được áp dụng ở hầu hết các bệnh viện lớn. Nếu sau 6 tháng -1 năm vợ chồng quan hệ nhưng không có thai, hãy nhanh chóng đi khám. Nếu cần phải thực hiện IUI để sớm thụ thai thành công thì nên thực hiện sớm vì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

  Tham khảo thêm => Niêm mạc tử cung mỏng chặn khoái cảm, khó thụ thai