• Danh mục

 • KINH NGHIỆM VÀNG để đặt vòng tránh thai sau sinh an toàn, hiệu quả

  | Sức khỏe nữ

  Với các kinh nghiệm vàng dưới đây, việc đặt vòng tránh thai sau sinh sẽ an toàn và hiệu quả hơn. Các mẹ sẽ biết đặt vòng tránh thai miễn phí ở đâu? Bao lâu nên đặt vòng tránh thai sau sinh mổ và sinh thường?…

  99% phụ nữ sau sinh lo sợ đột ngột mang thai ngoài ý muốn khi vẫn còn cho con bú. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì sợ quên uống, sợ ảnh hưởng chất lượng sữa. Bao cao su thì chồng không thích, thỉnh thoảng dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì lo tương lai vô sinh… Bởi vậy, nhiều phụ nữ quyết định đặt vòng trái thai sau sinh. Dưới đậy Poliva sẽ gửi đến bạn những kinh nghiệm vàng để đặt vòng tránh thai sau sinh an toàn, hiệu quả. Hãy đọc thật kỹ các mẹ nhé.

  Đặt vòng tránh thai sau sinh là điều nên làm
  Đặt vòng tránh thai sau sinh là điều nên làm

  Đặt vòng tránh thai sau sinh mổ, sinh thường

  Đối với phụ nữ sinh thường, 6 tuần sau sinh có thể tiến hành thủ thuật đặt vòng. Riêng trường hợp sinh mổ, thời gian chờ đợi là lâu hơn. Các bác sỹ thường khuyên rằng sau 3 tháng, phụ nữ sinh mổ mới nên đặt vòng tránh thai.

  Nếu trước khi đặt vòng phụ nữ sau sinh đã có kinh nguyệt trở lại thì cần phải lưu ý thời điểm vàng thích hợp để đặt vòng. Đó là: Sau khi sạch kinh từ 1-3 ngày, nên tiến hành thủ thuật đưa vòng tránh thai vào tử cung ngay. Lý do là khi vừa mới sạch kinh, cổ tử cung vẫn hơi hé mở nên việc đặt vòng sẽ dễ tiến hành hơn.

  Quy trình đặt vòng sau sinh diễn ra khá nhanh nhưng cũng khiến phụ nữ bị đau
  Quy trình đặt vòng sau sinh diễn ra khá nhanh nhưng cũng khiến phụ nữ bị đau

  Trong trường hợp chưa có kinh nguyệt trở lại (ví dụ mẹ cho con bú thường xuyên có thể 6 tháng sau sinh với có kinh nguyệt), trước khi đặt vòng tránh thai sau sinh, bác sỹ cần kiểm tra rõ và xác nhận có thai hay không. Nếu đúng không có kinh nguyệt, bác sỹ sẽ tiêm cho bạn Progesterone trong 3 ngày để chờ xuất huyết âm đạo. Tầm 1 tuần sau, xuất huyết sẽ hết và các mẹ sẽ được đặt vòng tránh thai sau sinh.

  Lưu ý: Khi đặt vòng tránh thai cho phụ nữ sau sinh cần cẩn thận. Loại vòng nên lựa chọn là vòng kích cỡ nhỏ. Lý do là vì lúc này khoang tử cung vẫn chịu tác động mạnh sau lần sinh nở, thành tử cung chưa dày lại bình thường. Nếu dùng loại vòng bình thường sẽ làm xước, rách tử cung. Sau khoảng 1 năm, có thể đổi sang loại vòng có kích cỡ lớn hơn một chút.

  Vòng tránh thai cho phụ nữ mới sinh nên có kích thước nhỏ
  Vòng tránh thai cho phụ nữ mới sinh nên có kích thước nhỏ

  Đặt vòng tránh thai miễn phí ở đâu?

  Chi phí để đặt vòng tránh thai không cao, dao động từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng. Loại vòng tránh thai bằng đồng có giá cao hơn loại vòng tránh thai hormone. Tuy nhiên, hiện nay cho chính sách của nhà nước là đang khuyến khích các gia đình nên kế hoạch hóa gia đình, sinh nở theo kế hoạch nên sẽ tạo điều kiện tối đa cho các chị em phụ nữ muốn thực hiện tránh thai, kế hoạch hóa gia đình.

  Cụ thể Nhà nước đang miễn phí 80%-100% cho các phụ nữ đặt vòng tránh thai sau sinh. Vậy đặt vòng tránh thai miễn phí ở đâu? Các chương trình kế hoạch hóa gia đình thường được phổ biến đến tận phường xã nên nếu các mẹ ra trạm y tế phường, xã hỏi về chương trình này, chắc chắn được chỉ dẫn cụ thể. Tuy nhiên, chương trình có từng đợt, nên các mẹ cần hiểu rõ.

  Đặt vòng tránh thai miễn phí theo chương trình kế hoạch hóa gia đình quốc gia
  Đặt vòng tránh thai miễn phí theo chương trình kế hoạch hóa gia đình quốc gia

  Đối với các mẹ có BHYT –BHXH thì khi thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai sau sinh tại các cơ sở y tế theo đúng tuyến khám chữa bệnh sẽ được giảm 80%  chi phí. Số tiền thực trả rất thấp.

  Đặt vòng tránh thai sau sinh là biện pháp nên làm để tránh phải mang thai ngoài ý muốn. Nếu không làm, bạn rất dễ lâm vào tình trạng nửa muốn giữ, nửa muốn bỏ khi có bầu lần 2 quá gần lần đầu. Bạn đã biết về Sinh lý nữ sau phá thai thay đổi ra sao? Hãy đọc để biết ngay!