• Danh mục

 • Kinh nguyệt màu đen ngày đầu, ngày cuối, có mùi hôi và ít là bệnh gì?

  | Sức khỏe nữ

  Ra kinh nguyệt màu đen và ít trong ngày đầu hoặc ngày cuối, máu kinh có mùi hôi khó chịu là bệnh gì? Liệu có đáng lo và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản hay không? Thắc mắc này được rất nhiều bạn gái quan tâm.

  Phụ nữ có hay bị kinh nguyệt màu đen không?
  Phụ nữ có hay bị kinh nguyệt màu đen không?

  Nguyên nhân ra kinh nguyệt màu đen và ít

  Tại sao kinh nguyệt màu đen? Hầu hết các trường hợp máu kinh nguyệt màu đen là vì máu kinh trong tháng quá ít, chúng không được thoát ra ngay mà thường đọng lại trong tử cung. Dưới tác dụng của một số hoạt chất có sẵn trong âm đạo thì màu máu đỏ bị biến đổi thành nâu đen hoặc đen.

  Trường hợp kinh nguyệt màu đen ngày đầu và ngày cuối trong giai đoạn đèn đỏ thì không cần quá lo lắng vì hầu hết phụ nữ nào cũng vậy. Các trường hợp này hầu như không cần điệu trị, hãy coi đó là một hiện tượng tự nhiên của sinh lý nữ.

  Ở hầu hết chị em, thường gặp kinh nguyệt màu đen ngày đầu và cuối giai đoạn hành kinh, do niêm mạc tử cung thời điểm này bong ít, bong không đồng đều, vì vậy số lượng máu kinh ra ít, đọng lại ở tử cung âm đạo một thời gian trước khi chảy ra ngoài nên máu chảy ra màu nâu đen là hoàn toàn bình thường, không cần phải điều trị gì.

  Màu sắc kinh nguyệt có thể hồng, đỏ, đỏ thẫm và nâu, đen
  Màu sắc kinh nguyệt có thể hồng, đỏ, đỏ thẫm và nâu, đen

  Kinh nguyệt màu đen là bệnh trong những trường hợp sau

  1.Rối loạn nội tiết sinh lý nữ

  Kinh nguyệt màu đen có thể xảy ra với phụ nữ bị rong kinh (bị ra máu kéo dài hơn 7 ngày), hoặc phụ nữ bị suy giảm chức năng nội tiết, ví dụ như người bước vào giai đoạn tiền mãn kinh.

  Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt có khá nhiều như là thường xuyên căng thẳng liên tục, hệ quả của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục…

  Nếu như chị em bị rong kinh kéo dài thì tốt nhất là nên sớm đi khám bệnh và điều trị. Ở thể nhẹ chỉ cần uống thuốc điều hòa nội tiết là có thể khỏi.

  2.Kinh nguyệt màu đen do lớp niêm mạc bị tổn thương

  Kinh nguyệt màu đen và đi kèm đau bụng
  Kinh nguyệt màu đen và đi kèm đau bụng

  Lớp niêm mạc tử cung bị tổn thương có thể khiến màu sắc kinh biến đổi, làm giảm lượng kinh. Nếu như trước đây bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều, máu kinh màu sắc bình thường và lượng máu mỗi lần vừa phải mà nay lại có hiện tượng kinh nguyệt ít, màu đen và có mùi hôi thì cần phải cẩn thận. Các bệnh lý về polyp tử cung, u xơ tử cung có thể là nguyên căn gây ra hiện tượng trên.

  Ngoài ra nếu đã từng nạo phá thai trước đó thì cũng gây ảnh hưởng tới lớp niêm mạc tử cung. Sau nạo phá thai có người bị dính buồng tử cung, dính một phần niêm mạc ống cổ tử cung khiến máu kinh khó và chậm thoát ra ngoài hơn. Để chuẩn đoán kinh nguyệt màu đen, ít có phải do nguyên nhân này hay không cần phải làm nhiều xét nghiệm kiểm tra.

  3.Bị viêm nhiễm nặng tử cung

  Các căn bệnh viêm nhiễm vùng kín thực sự không thể coi thường được. Chúng có thể là phần khởi đầu gây ra hiện tượng kinh nguyệt ít, máu kinh màu đen và thậm chí là vô sinh trong tương lai gần. Biểu hiện khi mắc viêm nhiễm rất dễ nhận biết, đó là khí hư ra nhiều, có mùi hôi, thường xuyên ngứa ngáy vùng kín…

  Nên làm gì khi kinh nguyệt có màu đen?

  Nên đi khám khi có những biểu hiện kinh nguyệt không tốt
  Nên đi khám khi có những biểu hiện kinh nguyệt không tốt

  Đầu tiên nên quan sát hiện tượng kinh nguyệt có màu đen có thường xuyên diễn ra hay không. Nếu bạn chỉ bị trong 1,2 tháng thì có thể chỉ là hiện tượng rối loạn nội tiết nhất thời, điều chính chế độ ăn uống, nghỉ ngơi là sẽ khỏi.

  Nếu hiện tượng kinh nguyệt ra ít và có màu đen đã kéo dài nhiều tháng thì bạn nữ nên tính ngay tới việc đi khám. Thông qua việc khám lâm sàng và chụp chiếu, xét nghiệm, các bác sỹ mới có thể tìm ra được nguyên nhân chính xác của hiện tượng này và đưa ra các giải pháp hợp lý.

  Trong những trường hợp nếu nguyên do là vì dính buồng tử cung, dính một phần niêm mạc ống cổ tử cung thì bác sỹ sẽ phải làm phẫu thuật để bóc tách phần dính đó. Nếu không làm vậy sẽ ảnh hưởng tới việc tinh trùng gặp trứng, gây khó có con sau này.

  Tham khảo thêm => Từ A đến Z về ngày kinh nguyệt của phái đẹp