• Danh mục

 • Liệu rằng cho con bú có tẩy giun được không, nên uống loại thuốc nào ?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Trong giai đoạn cho con bú, nhiều bà mẹ sợ mất sữa nên phân vân không biết đang cho con bú có tẩy giun được không ?  Dưới đây là câu trả lời cho nỗi băn khoăn đó.

  Cho con bú có tẩy giun được hay không ?

  Nhiều bà mẹ khó xử và gặp tình huống trớ trêu là bị đau bụng giun trong thời kỳ cho con bú và không biết liệu mình tẩy giun có ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con, có bị mất sữa hay không ?

  Phụ nữ đang cho con bú luôn phải thận trọng khi dùng các loại thuốc, bởi các thuộc có tác dụng toàn thân ( là thuốc uống hay tiem ) khi dùng cho mẹ đang cho con bú đều bài tiết cho qua sữa hoặc ít nhiều đều gây hại chon con. Vậy câu hỏi đặt ta là cho con bú có tẩy giun được không ? Liệu rằng nó có gây hại gì đến nguồn sữa cho con. Dưới đây sẽ là một số cách tẩy giun khi cho con bú

  Đang cho con bú các bà mẹ có nên tẩy giun.
  Đang cho con bú các bà mẹ có nên tẩy giu
  • Trong trường hợp mẹ đang cho con bú bắt buộc phải dùng thuốc tẩy gin mà thuốc đó qua sữa có thể gây hại cho trẻ, các bà mẹ phải chấp nhận ngưng cho con bú tỏng một khoảng thời gian để đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho con.
  • Thường thì các loại thuốc xổ ( tẩy ) giun hiện nay đều cho tác dụng tại chỗ ( diệt giun tại đường tiêu hóa ) ít hấp thụ vào máu. Nhưng vẫn chống chỉ định ( không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Vì vậy việc dùng thuộc tẩy giun ở phụ nữ đang cho con bú có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

  Thứ nhất đang cho con bú có tẩy giun theo định kỳ : Tỉ lệ nhiễm giun ( đặc biệt giun đũa ) ở nước ta rất cao, như ở miền bắc tỉ lệ nhiễm tới 86 -98 % nên sẽ có tẩy giun định kỳ.  Đối với phụ nữ đang cho con bú, không nên uống thuốc tẩy giun khi chỉ nghi ngờ trong thời gian cho con bú. Khi đã cai sữa hoàn toàn cho bé thì mới nên nghĩ đến việc tẩy giun định kỳ.

  Thứ hai là dùng thuộc tẩy giun khi xác định bị nhiễm: Nên lưu ý là đang cho con bú có nên tẩy giun hay không cần phải làm xét nghiệm để xác định chính xác mình có nhiễm giun hay chỉ là bệnh lý khác. Trong trường hợp người phụ nữ đang cho con bú phát hiện mình bị nhiễm giun kim qua việc quan sát phân thì người mẹ dùng thuốc tẩy gun phải ngưng cho bé bú khoảng 2 này để thuốc có thời gian đào thải hết.

  Khi tẩy giun các bà mẹ nên ngưng cho con bú khoảng 2 ngày.
  Khi tẩy giun các bà mẹ nên ngưng cho con bú khoảng 2 ngày.

  Thứ ba là trường hợp nhiễm giun sán đặc biệt: Phụ nữ đang cho con bú khi được chẩn đoán nhiễm giun sán đặc biệt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khở. Như nhiễm sán lá lớn ở gan (Fasciola sp.) gây apxe gan, nhiễm sán lá phổi (Paragonimus westermani) gây apxe phổi, nhiễm giun Gnathostoma, nhiễm sán dải bò (Taenia saginata)…

  Ngoài ra hiện nay giai đoạn cho con bú có còn nhiễm giun lạc chủ hay còn gọi là ký sinh trung lạc chủ. Bởi người là ký chủ tình cờ nên ấu trung không phát triển thành giun mà đi lang thang trong các mô ( da, não , phổi,. ) gây hội chứng ấu trùng di chuyển ( larva migians ) gây khó chịu cho người bệnh.

  Trong giai đoạn cho con bú nên tẩy giun không cần được bác sĩ khám và chữa trị và nếu mẹ bị nhiễm giun sán đặc biệt phải chấp nhận ngưng cho con bú trong suốt thời gian trị bệnh.

  Đang cho con bú tẩy giun dùng thuốc gì ?

  Các bà mẹ nên chú ý một số điều khi tẩy giun trong thời kỳ đang cho con bú.
  Các bà mẹ nên chú ý một số điều khi tẩy giun trong thời kỳ đang cho con bú.

  Thuốc tẩy giun dành cho mẹ đang cho con bú có nhiều loại với nhiều tác dung khác nhau. Nhưng thông thường chúng đều có hoạt chất là Albendazole hay Mebendazol, thuốc này hầu như không gây độc cho người bệnh, vì chúng ít được hấp thu vào máu, nhưng thuốc được khuyên không dùng cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.

  Nhưng cũng lưu ý rằng đang cho con bú dùng thuốc tẩy gin thì bạn phải ngưng cho bé bú khoảng 2 ngày để thuốc đào thải qua phân. Và một khi bạn đã nhiễm giun kim thì bạn có thể lây lan cho tất cả các thành viên trong gia đình mà không phân biệt tuổi tác.

  Do đó cần phải chú ý giữ vệ sinh và điều trị kịp thời bởi đường lây chủ yếu là qua thức ăn, nước uống, đồ vật ( quần áo, mùng mềm, chiếu, gối,.. ) hoặc tay bị nhiễm.

  Khi bé nhiễm giun kim có thể làm cho bé rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm lớn, đái dầm, viêm âm hộ, âm đạo ở bé gái. Tham khảo thêm bài viết => Cách chăm sóc trẻ sinh non chuẩn nhất giúp bé khỏe mạnh, phát triển tốt