• Danh mục

 • Mắc kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ có đáng lo không?

  | Sức khỏe nữ

  Rất nhiều phụ nữ rơi vào tình huống kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Điều này khiến tâm trạng họ vô cùng lo lắng và hoài nghi về sức khỏe sinh sản của bản thân.

  Poliva nhận thấy rất nhiều phụ nữ thắc mắc về vấn đề kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ. Bài viết dưới đây, Poliva sẽ chia sẻ đến bạn về tình trạng này và giúp bạn có những giải pháp khắc phục nhanh chóng.

  Sau khi quan hệ nhiều phụ nữ bị kinh nguyệt không đều như trước
  Sau khi quan hệ nhiều phụ nữ bị kinh nguyệt không đều như trước

  Biểu hiện của chứng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

  Thông thường bắt đầu vào tuổi dậy thì, các bé gái sẽ có kinh nguyệt. Ban đầu, kỳ kinh hàng tháng có thể không ổn định nhưng sau đó chúng sẽ dần trở thành một quy luật tự nhiên đến đều đặn và lặp lại trong khoảng từ 28-35 ngày.

  Có rất nhiều trường hợp kinh nguyệt vốn dĩ rất đều đặn các tháng nhưng khi bắt đầu có quan hệ “giường chiếu” thì kinh nguyệt trở nên thất thường hẳn. Biểu hiện cụ thể của chứng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ như sau:

  • Kỳ kinh đến sớm hoặc muộn so với ngày dự tính.
  • Lượng máu kinh xuất ra không đều: có lúc ồ ạt ra nhiều có lúc lại ra ít. Kèm theo đó là hiện tượng rong kinh (kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày).
  • Máu kinh có thể thay đổi về màu sắc, ví dụ như màu đen, xuất hiện các cục máu đông.
  • Đau bụng dữ dội hơn trong kỳ kinh nguyệt.
  Biểu hiện cụ thể là kỳ kinh đến sớm hoặc đến muộn hơn
  Biểu hiện cụ thể là kỳ kinh đến sớm hoặc đến muộn hơn

  Nguyên nhân của chứng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

  Chắc chắn khi nằm trong trường hợp này, bất cứ phụ nữ nào cũng thắc mắc tại sao mình lại bị kinh nguyệt thất thường như vậy? Điều đó liệu có phải là dấu hiệu ngầm báo sinh lý nữ, chức năng sinh sản có vấn đề hay không? Dưới đây là các nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ:

  Mất cân bằng nội tiết: Hoạt động sinh hoạt “ân ái” đã gây một vài tác động nhỏ khiến ảnh hưởng tới việc sản xuất Hormone cần thiết cho sự rụng trứng nên việc kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ đã xảy ra.

  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây nhiều tác dụng phụ
  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây nhiều tác dụng phụ

  Sử dụng thuốc tránh thai làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Thành phần của thuốc tránh thai bao gồm Estrogen và Progestin có tác dụng làm dày và đặc chất nhầy tử cung khiến tinh trùng không di chuyển vào sâu gặp trứng được. Ngoài ra thuốc tránh thai làm thay đổi ngày trứng rụng. Có nhiều bạn nữ khi không muốn kỳ kinh nguyệt đến sớm đã sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để đẩy kì kinh ra xa hơn. Nhiều bạn quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn nên đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh có bầu ngoài ý muốn. Tất cả những điều trên gây rối loạn nội tiết tố nữ khiến vòng kinh không đều như trước, lúc sớm, lúc muộn và rất hay bị rong kinh.

  Sinh hoạt, tâm lý không ổn định, stress: Nhiều người quan hệ xong mang tâm lý lo lắng. Người có gia đình, mong con thì lo không đậu thai, người lại sợ dính bầu ngoài ý muốn dẫn tới stress và ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ. Điều này khiến kinh nguyệt trở nên thất thường.

  Quan hệ mạnh bạo: Khi quan hệ mạnh sẽ tạo ra các thương tổn vùng “cô bé”, viêm nhiễm âm hộ cũng khiến hệ quả là kinh nguyệt thai đổi.

  Nên làm gì khi kinh nguyệt không đều?

  Phụ nữ nào cũng muốn kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng và ổn định
  Phụ nữ nào cũng muốn kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng và ổn định

  Rối loạn kinh nguyệt nói chung đều gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, nếu không cẩn thận còn khiến chị em bị vô sinh, hiếm muộn. Cách tốt nhất là phái nữ nên đi khám khi thấy dấu hiệu kinh nguyệt có vấn đề để kịp thời điều trị.

  Ngoài ra Poliva cũng đưa ra cho bạn các lời khuyên sau đây có thể góp phần phòng tránh được việc kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ:

  • Quan hệ sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, nên sử dụng bao cao su, hạn chế dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ.
  • Không nên tiến hành các tư thế quan hệ thô bạo, có thể gây đau vùng kín.
  • Giữ tâm lý thoải mái và chế độ sinh hoạt khoa học.
  • Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tăng cường sinh lý nữ giúp kinh nguyệt đều và tăng ham muốn chuyện ân ái, ví dụ như Poliva Eva. Đây là viên uống chế xuất từ thảo dược quý từ tự nhiên, tuyệt đối an toàn khi dùng và có thể sử dụng lâu dài.
  Poliva Eva hỗ trợ nội tiết tố nữ giúp điều kinh tốt.
  Poliva Eva hỗ trợ nội tiết tố nữ giúp điều kinh tốt.

  Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về việc kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ và có thể phòng tránh chúng.

  Để giúp tăng cường sinh lý nữ, bạn cần đọc ngay bài viết: => Chế độ ăn uống giúp tăng cường sinh lý nữ