• Danh mục

 • Mang thai trong lúc tiêm phòng vacxin trước khi có thai phải làm sao?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Bạn đang băn khoăn: ? Nếu lỡ mang thai khi mới tiêm phòng phải làm sao? Những lưu ý khi tiêm phòng vacxin trước khi mang thai bạn cần biết. Nên tiêm phòng những loại vacxin nào trước khi có thai? 

  1.  Mang thai khi mới tiêm phòng – chị em phải làm sao?

  Các mẫu vắcxin buộc phải  tiêm phòng trước lúc có thai, bao gồm vắc xin đề phòng Cúm, Viêm gan B, Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella đều được khuyến cáo tiêm trước thời điểm mang thai thấp nhất là 3 tháng, tối thiểu là một tháng.

  Tuy nhiên, mang vắc xin đề phòng Cúm và Viêm gan B, bà bầu vẫn mang thể tiêm bù trong thai kỳ nếu chưa kịp hoàn tất việc tiêm chủng 2 dòng vắc xin này trước khi với thai. Còn với vắc xin dự phòng Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella, các chị em tuyệt đối không được tiêm ví như phát hiện mình đã được làm mẹ.

  mang thai khi mới tiêm phòng
  Cần đến bệnh viện tiến hành sàng lọc thai nhi sớm nhất có thể

  Trong trường hợp lỡ tiêm 2 cái vắc xin trên rồi mới phát hiện mình mang thai (thời gian từ khi tiêm vắc xin đến khi sở hữu thai chưa được một tháng), những mẹ bầu buộc phải thông báo sở hữu bác sĩ để được tham mưu cách chăm chút thai kỳ tốt nhất. Lưu ý là không có chỉ định chấm dứt thai kỳ mang những giả dụ lỡ tiêm dự phòng lúc mang thai. Tuy nhiên, bắt buộc khám thai thường xuyên để theo dõi chặt chẽ sự tăng trưởng của thai nhi trong thai kỳ.

  2. Tiêm phòng vacxin trước khi mang thai có bắt buộc không?

  Việc tiêm phòng trước lúc mang thai là ko bắt buộc. Tuy nhiên, giả dụ ko được tiêm phòng, thai phụ lúc mắc những bệnh lý truyền nhiễm hiểm nguy đề cập trên thì bé sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh hoặc lây bệnh từ mẹ, thậm chí má bị sảy thai, sinh non.

  mang thai khi mới tiêm phòng
  Tiềm phong trước sinh không băt buộc nhưng nên tiêm

  Vì thế, trước lúc mang ý định mang thai, các chị em nên có kế hoạch chích đề phòng vắc xin đầy đủ. Trong trường hợp đã có thai nhưng vẫn chưa được tiêm phòng, những má bầu mang thể tiêm bổ sung một số dòng vắc xin như phòng ngừa Cúm (bất hoạt), Viêm gan B (ở người chưa tiêm vắc xin, tiêm chưa đủ phác đồ, đang mắc các bệnh gan mạn tính khác). Riêng vắc xin đề phòng Thủy đậu và Sởi – Quai bị – Rubella không được tiêm cho nữ giới mang thai.

  3. List những loại văcxin bạn nên tiêm phòng.

  Các loại vắc xin được liệt kê ở bảng dưới là những vắc xin cần thiết, chị em nên tiêm trước khi có ý định làm mẹ.

  Loại vắc xinSố liều vắc xinThời điểm tiêmLưu ý
  Viêm gan B3
  • Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 tháng
  • Mũi 2 cách mũi 1 : 1 tháng
  • Mũi 3 cách mũi 1 : 6 tháng
  Cần xét nghiệm trước khi tiêm.
  Thủy đậu1-2Trước khi có thai 3 thángKhông được tiêm nếu biết mình có thai
  Sởi – quai bị – rubella1Trước khi có thai 3 thángKhông được tiêm nếu biết mình có thai
  Cúm1Trước khi có thai 1 tháng

  Bên cạnh đó, với chị em dưới 26 tuổi thì buộc phải tiêm phòng thêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm 3 mũi, tiêm theo phác đồ 0, 1, 6 tháng hoặc 0, 2, 6 tháng tùy theo hãng cung cấp vắc xin. Trong ví như đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà sở hữu thai thì cần giới hạn tiêm, tới khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm ko được quá 2 năm.

  mang thai khi mới tiêm phòng
  Tiêm vacxin mẹ bầu nên có sức khoẻ đổn định

  Bên cạnh đó, nếu sở hữu điều kiện, các chị em nên tiêm phòng thêm vắc xin dự phòng uốn ván, viêm gan A, viêm phổi do truất phế cầu… để bảo vệ sức khỏe của mình.

  Tiêm phòng vacxin là việc làm rất tốt, nó thể hiện sự hiểu biết cũng như chuẩn bị chu đáo cho đứa con sắp chào đời. Các mẹ chớ nên coi thường việc tiêm phòng và tốt nhất nên tiêm phòng đầy đủ trước và sau khi có thai.

  Bài tham khảo: Tiêm phòng trước khi mang thai NÊN hay KHÔNG?