• Danh mục

 • Melanoma là gì? Đọc ngay để biết về căn bệnh ung thư da nguy hiểm nhất này

  | Sức khỏe nữ

  Melanoma là dạng ung thư da nguy hiểm nhất. Do vậy, cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Vậy melanoma là gì? Dấu hiệu, triệu chứng như thế nào?

  Tham khảo thêm:

  Công dụng lá vối đối với sức khỏe – Đọc ngay để biết cách sử dụng

  Dấu hiệu bị lao? Nhận biết sớm để điều trị dứt điểm

  Tác hại của việc ngủ nhiều đến sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng

  Melanoma là gì?

  Melanoma  là gì? Chắc hẳn rất nhiều người thắc mặc không biết đây là bệnh gì? Melanoma hay còn được gọi là ung thư hắc tố là dạng ung thư nguy hiểm nhất. Bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời và việc nhuộm da kích thích đột biến làm cho các tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành các khối u ác tính. Các tổn thương DNA không được sửa chữa gây tổn hại đến tế bào khiến các tế bào ung thư phát triển. Những khối u này bắt nguồn từ tế bào melanocyte sản sinh sắc tố ở lớp đáy biểu bì. U hắc tố thường có dạng giống nốt ruồi, một số còn được phát triển từ nốt ruồi. U hắc tố đa phần có màu đen hoặc nâu, nhưng trong một số trường hợp cũng xuất hiện màu da, hồng, tím, đỏ, xanh hoặc trắng. Nguyên nhân dẫn đến ung thư sắc tố chủ yếu là do sự tiếp xúc cường độ cao với tia cực tím, đặc biệt là ở những người mang gen bệnh. Tại Mỹ, mỗi năm có đến khoảng 10.130 người chết vì ung thư hắc tố.

  Nếu melanoma được phát hiện sớm thì có khả năng chữa trị được. Tuy nhiên, nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn hay di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể thì việc điều trị rất khó và khả năng tử vong cao. Dù bệnh melanoma không phải là dạng phổ biến nhất trong các dạng ung thư da nhưng nó lại là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất.

  Melanoma là gì? Đọc ngay để biết về căn bệnh ung thư da nguy hiểm nhất này

  Dấu hiệu nhận biết bệnh melanoma

  Sau khi biết melanoma là gì, tiếp theo sẽ là những dấu hiệu nhận biết bệnh:

  Dấu hiệu ABCDE

  Những nốt ruồi, đốm nâu trên da thường vô hại. Tuy nhiên, đối với những người có hơn 100 nốt ruồi trên cơ thể sẽ có nguy cơ mắc ung thư sắc tố da cao hơn bình thường. Những dấu hiệu bệnh đầu tiên có thể phát hiện ở một hoặc nhiều nốt ruồi không điển hình. Vì vậy, việc nhận biết sựu thay đổi của nốt ruồi là vô cùng quan trọng. Hãy quan sát nốt ruồi và tìm những dấu hiệu dưới đây của bệnh melanoma:

  Tính bất đối xứng của nốt ruồi

  Những nốt ruồi lành tính thường có dạng đối xứng. Nếu như bạn vẽ một đường thẳng qua tâm nốt ruồi,nó sẽ chia nốt ruồi thành 2 phần bằng nhau. Nếu nhận thấy hai nửa nốt ruồi không đối xứng thì đây chính là một dấu hiệu cảnh báo khối u ác tính.

  Đường viền của nốt ruồi

  Nốt ruồi lành tính sẽ có bề mặt và viền nhẵn. Nhưng viền của khối u ác tính ở giai đoạn đầu thường có xu hướng không đồng đều như dạng vỏ sò hoặc có các khe hình chữ V.

  Màu sắc của nốt ruồi

  Hầu hết các nốt ruồi lành tính có màu đồng đều, thường là màu nâu. Nếu như thấy nốt ruồi có nhiều màu thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh melanoma. Bên cạnh màu nâu có thể xuất hiện một số sắc tố khác như chàm hoặc đen. Khối u hắc tố cũng có thể đổi màu thành đỏ, xanh hoặc trắng.

  Đường kính của nốt ruồi

  Những khối u ác tính thường có đường kính to hơn so với những nốt ruồi bình thường. Đường kính khối u hắc tố thường lớn hơn khoảng 6mm hay ¼ inch. Nếu được phát hiện sớm chúng sẽ có kích thước nhỏ hơn.

  Sự phát triển của nốt ruồi

  Những nốt ruồi lành tính thường sẽ không biến đổi theo thời gian. Vì vậy, cần cảnh giác khi thấy nốt ruồi có sự thay đổi và phát triển theo bất kỳ cách nào. Những thay đổi về hình dạng, kích thước, màu sắc, độ cao hay các triệu chứng như ngứa, chảy máu, đóng vảy đề là những dấu hiệu nguy hiểm.

  Melanoma là gì?
  Melanoma là gì?

  Nguyên nhân và các yêu tố nguy cơ gây ra bệnh melanoma

  Tất cả mọi người đều có khả năng bị ung thư hắc tố, tuy nhiên nguy cơ gia tăng phụ thuộc vào các yếu tố: ánh nắng mặt trời, số nốt ruồi trên da, loại da và yếu tố di truyền.

  Ánh nắng mặt trời

  Tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời đều gây nguy hiểm cho da và có nguy cơ gây ung thư da, trong đó có ung thư sắc tố. Đặc biệt, khi còn bé nếu bị cháy nắng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh. Không nên lạm dụng nhuộm da vì nó làm tăng tiếp xúc da với tia UV khiến khả năng bị ung thư hắc tố và nhiều dạng ung thư da khác.

  Nốt ruồi trên da

  Có 2 loại nốt ruồi:

  • Nốt ruồi bình thường: những điểm nhỏ màu nâu xuất hiện trong mấy chục năm đầu đời, nó có gần như ở tất cả mọi người.
  • Nốt ruồi không điển hình: còn được gọi là vết chàm bất thường. Đây có thể là tiền thân của khối u hắc tố.

  Tuy nhiên, nếu như trên cơ thể có nhiều nốt ruồi (kể cả là nốt ruồi bình thường) thì cũng có khả năng mắc bệnh cao.

  Màu da người

  Những người có màu da sáng (thường là tóc và mắt màu sáng) có nguy cơ mắc bệnh melanoma cao.

  Tiền sử bệnh

  Với những người đã có khối u ác tính thì tỷ lệ tái phát bệnh rất cao. Ngoài ra, đối với những người đang có hoặc đã có ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư tế bào vảy cũng có nguy mơ phát triển thành ung thư hắc tố.

  Hệ thống miễn dịch suy yếu

  Những việc gây tổn hại hệ thống miễn dịch như hóa trị, cấy ghép nội tạng, tắm nắng quá mức hay bệnh HIV/AIDS, u lympho cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh melanoma.

  Yếu tố di truyền

  Đột biến gen BRAF đóng vai trò trong việc hình thành khối u hắc tố. Nó được coi như “công tắc” dẫn đến sự sinh trưởng không kiểm soát của tế bào và cuối cùng là ung thư.

  Đột biến gen p53 thường được tìm thấy ở những ca bệnh ung thư hắc tố liên quan đến yếu tố gia đình. Khi gen này ở trạng thái bình thường, nó có chức năng ức chế khối u, giúp sửa chữa các tế bào hỏng để tránh mắc ung thư. Tuy nhiên, khi gen bị biến đổi nó sẽ mất đi chức năng này.

  Ngoài p53 và BRAF, còn có một số đột biến gen khác liên quan đến ung thu sắc tố như gen CDKN2A (cyclin-dependent kinase inhibitor 2A).

  Hội chứng gia đình

  FAMMM là tình trạng nốt ruồi không điển hình xuất hiện ở một thành viên trong gia đình có tiền sử mắc ung thu hắc tố. Đây là người có nguy cơ bị mắc bệnh cao nhất.

  Lịch sử gia đình

  Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển ung thư hắc tố. Khả năng mắc bệnh của người có họ hàng đời đầu bị ung thư hắc tố tăng 50%.

  Melanoma là gì?
  Melanoma là gì?

  Các giai đoạn tiến triển bệnh

  • Giai đoạn 0: khối u không xâm lấn và không xâm nhập vào bên dưới bề mặt da.
  • Giai đoạn l: khối u xâm lấn 1 phần da nhỏ và phân bào chậm để phát triển.
  • Giai đoạn ll: khối u lớn hơn và có thể bị loét. Đây được coi là giai đoạn trung gian.
  • Giai đoạn lll và lV: khối u di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

  Trên đây là tất cả những điều cần biết về melanoma là gì. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức về sức khỏe, Poliva gợi ý bài viết: => Hội chứng đa nhân cách – Nguyên nhân và cách chữa trị