• Danh mục

 • Một số loại thuốc gây rối loạn cương dương ở nam giới

  | Sức khỏe nam

  Thuốc gây rối loạn cương dương? Chắc hẳn có nhiều người không hề biết rằng thủ phạm gây ra chứng bệnh này cho cánh mày râu lại chính là tác dụng phụ của các thuốc chữa bệnh các anh vẫn thường dùng. 

  Hoạt động sinh lý của con người được điều khiển bởi một hệ thống các cơ quan trong cơ thể như hệ nội tiết, thần kinh trung ương, thần kinh ngoại biên và các mạnh máu. Trong đó hệ nội tiết có tác dụng tạo ra ham muốn đồng thời tham gia một phần vào tác dụng cương của nam giới thông qua vai trò của hoóc môn sinh dục nam testosterone. Thành phần của thuốc gây rối loạn cương dương và ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sinh lý do chúng có tác dụng đối kháng với các yếu tố trên. Hiện nay, đã thống kê được có hơn 100 loại thuốc hoặc nhóm thuốc gây rối loạn cương dương ở nam giới.

  Các loại thuốc gây rối loạn cương dương ở nam giới

  1. Thuốc tiêu hoá thủ phạm gây rối loạn cương dương

  Thuốc tiêu hoá có tác dụng phụ là gây rối loạn cương dương
  Thuốc tiêu hoá có tác dụng phụ là gây rối loạn cương dương

  Các chất có tác dụng ức chế dịch vị như cimetidine, nizatidine, ranitidine là thành phần chính được sử dụng rộng rãi trong các loại thuốc tiêu hoá. Các chất này có công dụng chính là điều trị loét dạ dày nhưng nó cũng có tác dụng phụ là gây rối loạn cương dương ở nam giới. Metoclopramide là một loại thuốc chống nôn cũng có khả năng gây ra suy giảm nhu cầu sinh lý và rối loạn chức năng cương dương do làm tăng nồng độ prolactin có trong máu.

  2. Thuốc gây rối loạn cương dương ở nam giới: thuốc chống trầm cảm

  Xã hội ngày càng phát triển, số lượng người mắc các chứng bệnh như trầm cảm ngày càng gia tăng. Các loại thuốc chống trầm cảm cũng được sử dụng ngày càng nhiều. Con người đang bị quá lạm dụng và lệ thuộc và thuốc. Các nhóm thuốc có tác dụng ức chế men monamine oxidase như phenelzine, isocarboxazid.. có khả năng gây ra suy giảm ham muốn ở nam giới. Một số loại thuốc trầm cảm có chứa các thành phần như imipramine, amitriptyline, clomipramine… đã được ghi nhận là có khả năng gây ra rối loạn cương dương, xuất tinh bất thường, xuất tinh sớm, không còn ham muốn. Tuy nhiên tỷ lệ gặp phải của nhóm này thấp hơn so với nhóm thuốc ở trên.

  Serotonin gây rối loạn chức năng xuất tinh
  Serotonin gây rối loạn chức năng xuất tinh

  Nhóm ức chế chọn lọc serotonin gây rối loạn chức năng xuất tinh và khả năng cương cứng của nam giới. Những tác dụng không mong muốn này có thể xảy ra với tất cả các tác nhân trong nhóm như fluoxetine, setraline và paroxetine. Lithium carbonate cũng có thể gây giảm khả năng cương trong khoảng 40% số người sử dụng.

  3. Hầu hết thuốc tuyến tiền liệt đều khiến nam giới bị rối loạn cương dương

  Đa phần các loại thuốc chữa bệnh tiền liệt tuyến rất dễ gây ức chế reductase 5, có thể xảy ra yếu sinh lý nam như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, rối loạn xuất tinh và rất nhiều các tác dụng phụ khác. Mặt khác, việc thường xuyên sử dụng các thuốc tuyến tiền liệt sẽ gây ảnh hưởng đến sự bài tiết của kích tố nam, gây ảnh hưởng đến ham muốn của nam giới.

  4. Thuốc an thần gây rối loạn sinh lý nam

  25% số người dùng thioridazine và fluphenazine được ghi nhận là giảm khả năng sinh tinh trùng
  25% số người dùng thioridazine và fluphenazine được ghi nhận là giảm khả năng sinh tinh trùng

  Tác dụng rất phổ biến của các thuốc an thần là làm giảm ham muốn và giảm hưng phấn. Trong đó hai nhóm chất là thioridazine và fluphenazine được ghi nhận là gây suy giảm khả năng sản sinh tinh trùng của nam giới với 25% số người sử dụng. Ngoài ra còn có một số chất khác như chlorpromazine, thioridazine và trifluoperazine cũng được ghi nhận là gây rối loạn cương dương và xuất tinh sớm ở 23 – 55 % số người sử dụng thuốc.

  5. Thuốc tim mạch – huyết áp làm giảm ham muốn nam giới

  Các loại thuốc huyết áp tác dụng trực tiếp lên mạch máu vì thế cũng ảnh hưởng đến chức năng cương cứng ở dương vật. Theo thống kê, các thuốc có chứa thành phần như methyldopa, clonidine, guanfacine gây suy giảm ham muốn ở 20 – 80 % số người sử dụng thuốc.

  Các loại thuốc huỷ giao cảm có chứa reserpine và guanethidine trong thành phần cũng có thể gây ra các rối loạn chức năng sinh lý do chúng tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh thực vật. Nhóm các thuốc bêta như metoprolol, nadolol, propranolol đều có nguy cơ gây giảm ham muốn và rối loạn chức năng phóng tinh do chúng tác dụng trực tiếp lên các mạch máu cũng như hệ thần kinh giao cảm. Liều dùng của thuốc càng nhiều thì nguy cơ mắc các chứng bệnh này càng tăng.

  Vì thế nếu sử dụng các thuốc này với liều lượng thấp có thể giảm được tối đa các tác dụng phụ của thuốc với chức năng sinh lý của nam giới. Một số thuốc có tác dụng giãn mạch như hydralazine khi ngưng sử dụng đột ngột sẽ làm giảm khả năng cương cứng ở nam giới gây rối loạn cương dương. Một số thuốc có tác dụng điều trị các bệnh tim mạch khác như digoxin, disopyramidole, các thuốc có tác dụng hạ mỡ máu đều được ghi nhận là tác dụng phụ của thuốc gây rối loạn cương dương cũng như ham muốn ở nam giới.

  Các loại thuốc  huyết áp cũng gây ra chứng rối loạn cương dương
  Các loại thuốc  huyết áp cũng gây ra chứng rối loạn cương dương

  Với người bệnh mắc chứng huyết áp cao, thông thường các bác sỹ sẽ chỉ định cho sử dụng các loại thuốc lợi tiểu. Có 5% người bệnh dùng hydrochlorothiazid, ethacrynic acid, furosemid mắc chứng rối loạn chức năng cương dương trong quá trình sử dụng thuốc. 20% người dùng spironolacton bị suy giảm ham muốn. Trong một nghiên cứu khác, có 23% bệnh nhân nam sử dụng chlortalidon trong thời gian 6 tháng trở lên gặp khó khăn trong quá trình cương cứng.

  Các loại thuốc có tác dụng trị chứng tăng huyết áp khác như reserpin hydralazin, propanolol, clonnidin, guanethidin cũng gây ra chứng rối loạn cương dương. Riêng guanethidin có có khả năng gây ra xuất tinh ngược dòng do không có khả năng lằm đóng cơ vòng niệu đạo ở phía trong.

  6. Dẫn xuất thuốc phiện

  Các dẫn xuất thuốc phiện có tác dụng giảm đau, trị ho, trĩ, phong, các vết thương ở mắt, mất sức sau khi phẫu thuật… Theo thống kê, các dẫn xuất thuốc phiện đều gây giảm hứng thú và mất khoái cảm, yếu sinh lý nữ và nam. Ngoài ra, ở nam giới, thuốc còn gây chứng rối loạn cương dương. Nguyên nhân là do khi sử dụng các dẫn xuất thuốc phiện, thuốc sẽ làm thay đổi nồng độ testosterone trong cơ thể nam giới từ đó làm suy giảm ham muốn ở nam giới.

  7. Thuốc chống ung thư con dao hai lưỡi

  Các thuốc chống ung thư ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan sinh dục
  Các thuốc chống ung thư ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan sinh dục

  Các thuốc chống ung thư chỉ có một tác dụng là loại bỏ và ngăn chặn không cho tế bào ung thư phát triển. Tuy nhiên các loại thuốc này gây ảnh hưởng rất lớn đền hệ tiêu hoá, gan, thận và các cơ quan sinh dục. Rất nhiều các hoá chất chống ung thư, nhất là methotrexate gây ức chế hoạt động của các tuyến sinh dục ở cả nam và nữ. Một số loại thuốc khác gây suy giảm chức năng sinh dục mà không thể phụ hồi lại được như cycphosphamide. Sử dụng các thuốc chống ung thư gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh lý do đó cần trành lạm dụng thuốc quá liều. Nếu quá lạm dụng thuốc sẽ gây khả năng mất cương cứng vĩnh viễn và rất khó có thể hồi phục.

  Có rất nhiều loại thuốc gây rối loạn cương dương cho nam giới trong quá trình sử dụng. Hãy nhanh chóng thông báo cho bác sỹ trực tiếp điều trị nếu tình trạng này xảy ra để có biện pháp khắc phục kịp thời. Poliva xin chúc các quý ông luôn khoẻ mạnh và sung mãn.

  Để có phương pháp điều trị hiệu quả bệnh yếu sinh lý ở nam giới, bạn nên đọc bài viết: =>Thuốc cường dương bằng thảo dược điều trị dứt điểm yếu sinh lý