• Danh mục

 • Nguyên do nào khiến đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch?

  | Sức khỏe nam

  Không có tinh trùng trong tinh dịch hay còn gọi là vô tinh là căn bệnh vô cùng nghiêm trọng. Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vô sinh ở nam giới.

  Tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch khó có thể phát hiện bằng mắt thường và bản thân người mắc cũng không hề hay biết. Thường, phải đến khi quan hệ lâu mà không có thai, cặp đôi đi khám kiểm tra và nam giới được chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ mới phát hiện ra tình trạng bệnh này.

  Rất nhiều đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch
  Rất nhiều đàn ông không có tinh trùng trong tinh dịch

  1. Sinh lý của người không có tinh trùng trong tinh dịch ra sao?

  Các bác sĩ nhận định rằng sinh lý của người không có tinh trùng trong tinh dịch hầu như không có khác biệt so với nam giới có tinh trùng khỏe mạnh. Họ vẫn có nhu cầu và ham muốn trong chuyện chăn gối. Tinh dịch được xuất ra vẫn đủ độ quánh, dính, mang màu sắc trắng đục hoặc đôi chút ngả vàng… Hoàn toàn không phải là người không có tinh trùng sẽ xuất tinh sớm hay tinh dịch loãng như lời đồn.

  Hiện tượng không có tinh trùng trong tinh dịch chỉ phát hiện ra được khi làm xét nghiệm mà thôi, không nhận biết bằng cảm quan mắt thường được.

  2. Vì sao nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch?

  Các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch được các chuyên gia liệt kê như sau:

  Tắc ống dẫn tinh: Ống dẫn tinh bị tắc khiến cho tinh trùng không thể di chuyển từ mào tinh tới ống niệu đạo. Có thể ống dẫn tinh đã bị tắc bẩm sinh từ khi bé trai được sinh ra hoặc cũng có thể là hệ quả của các căn bệnh xã hội mà không may nam giới mắc phải như lậu, giang mai…

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới khỏe mạnh nhưng không có tinh trùng
  Có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới khỏe mạnh nhưng không có tinh trùng

  Dị tật bẩm sinh – không có ống dẫn tinh: Ống dẫn tinh không phát triển trong giai đoạn dậy thì.

  Mắc bệnh xuất tinh ngược dòng: Tình trạng xuất tinh ngược dòng chính là thay vì được phóng ra phía ngoài thì tinh trùng lại phóng ngược về phía bàng quang. Hiện tượng này thường là hậu quả của các chấn thương do mổ ở vùng lân cận, bị bệnh tiểu đường… Lúc này, tinh trùng sẽ lẫn trong nước tiểu.

  Suy tinh hoàn: Tinh hoàn là nơi đảm nhiệm chức năng sinh tinh nhưng vì một lý do nào đó, tinh hoàn bị suy yếu khiến quá trình tạo ra tinh trùng bị gián đoạn, tinh trùng không trưởng thành được.

  Nguyên nhân từ vấn đề nội tiết: Theo đúng quy luật thì nội tiết từ tuyết yên sẽ truyền dẫn và kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nếu như nội tiết gặp vấn đề và nội tiết tuyến yên không đủ thì chắc chắn tinh hoàn không để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Kết quả khi quan hệ, không có tinh trùng trong tinh dịch được phóng thích ra ngoài.

  3. Phương pháp điều trị cho người không có tinh trùng trong tinh dịch

  Đúng là nếu không có tinh trùng tỉ lệ vô sinh ở nam giới sẽ rất cao. Tuy nhiên nếu người bệnh chịu khó đi khám sớm và kiên trì điều trị, khả năng cao họ vẫn sẽ có con, vẫn đảm nhận được thiên chức làm cha của mình.

  Xét nghiệm tinh dịch đồ mới biết được có tinh trùng trong tinh dịch hay không
  Xét nghiệm tinh dịch đồ mới biết được có tinh trùng trong tinh dịch hay không

  Khi nào nam giới nên đi khám? Nếu quan hệ thường xuyên trong vòng 6 tháng mà cặp đôi không có thai, cả nam và nữ đều nên đi khám sức khỏe sinh sản. Không có tinh trùng trong tinh dịch không thể phát hiện bằng mắt thường và chỉ khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ mới tìm ra bệnh.

  Phương pháp điều trị vô sinh áp dụng cho nam giới không có tinh trùng hiện nay thường là cố gắng tìm và lấy tinh trùng khỏe mạnh ngay từ tinh hoàn hoặc mào tinh. Còn người vợ sẽ được kích thích buồng trứng để lấy noãn. Tinh trùng sẽ được tiêm vào noãn, sau đó phôi thai sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để đưa vào buồng tử cung của người vợ. Cùng với sự phát triển của y học, tỉ lệ này thụ thai thành công theo phương pháp này khá cao.

  Khám sức khỏe sinh sản là điều nên làm
  Khám sức khỏe sinh sản là điều nên làm

  Trong trường hợp lý do không có tinh trùng trong tinh dịch xuất phát từ nội tiết tuyến yên thì sẽ đơn giản hơn. Người bệnh sẽ được điều trị để ổn định nội tiết, kích thích tuyến yên sản xuất tốt hơn.

  Nam giới nếu chẳng may không có tinh trùng hãy coi đó là một điều kém may mắn và tự bản thân mình hãy khắc phục nhược điểm này bằng cách khám chữa bệnh sớm. Hy vọng bài viết Poliva chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo bổ sung kiến thức về sinh lý cho bản thân mình.

  Để giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, bạn cần đọc ngay bài viết: => 20 thực phẩm cải thiện chất lượng tinh trùng hết vô sinh hiếm muộn