• Danh mục

 • Những thay đổi về sinh lý nữ trong thời kỳ thai nghén

  | Sức khỏe nữ

  Sinh lý nữ thời kỳ thai nghén có rất nhiều sự thay đổi. Nguyên nhân là do trong giai đoạn mang thai, nội tiết tố nữ thay đổi dẫn đến sự cân bằng nội tiết tố bị phá vỡ khiến cho sinh lý nữ có nhiều sự thay đổi rõ rệt.

  Sinh lý nữ trong thời kỳ thai nghén có sự thay đổi lớn qua từng giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, sinh lý của mẹ bầu sẽ thay đổi khác nhau. Dưới đây Poliva xin giới thiệu sự thay đổi sinh lý nữ khi mang thai qua từng thời kì mà các mẹ bầu cần biết.

  Sinh lý nữ trong thời kỳ thai nghén

  Sinh lý nữ thời kỳ thai nghén có sự thay đổi lớn qua từng giai đoạn

  Sinh lý nữ giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

  Trong giai đoạn này, ngoài việc tăng cân thì nội tiết tố trong cơ thể cũng bắt đầu có những sự thay đổi quan trọng. Lượng estrogen và progesterone tăng lên gấp 30 lần so với lúc bình thường. Sự gia tăng nội tiết tố và lưu lượng máu sẽ tác động đến âm đạo và âm vật của phụ nữ khiến cho chúng trở lên mềm mại và nhạy cảm hơn rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cường sinh lý nữ ở mức cao trào, chỉ một kích thích nhỏ cũng khiến cho chị em cảm thấy hưng phấn, khả năng đạt cực khoái nhiều và mạnh mẽ. Với nhiều chị em, trong giai đoạn này chuyện chăn gối trở lên quyến rũ và nhạy cảm một cách khó có thể tin được. Tuy nhiên sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cùng với những giấc ngủ chập chờn và những băn khoăn lo lắng trong giai đoạn thai kỳ sẽ khiến chị em bị xáo trộn cảm xúc một cách mãnh liệt. Lúc này tính khí chị em trở lên thất thường hơn bao giờ hết: lúc vui lúc buồn, lúc giận dữ lúc hạnh phúc.

  Sinh lý nữ trong thời kỳ thai nghén

  Lượng máu lên não giảm gây ra nhiều cơn đầu cho mẹ bầu

  Sự trao đổi chất trong cơ thể khiến cho lượng đường trong máu giảm, nồng độ estrogen tăng kèm theo lượng máu lên não giảm gây ra nhiều cơn đau đầu tồi tệ cho các bà mẹ. Trong 3 tháng đầu mang thai, mặc dù em bé mới chỉ nhỏ bằng hạt đậu nhưng phần ngực đã sẵn sàng để chuẩn bị nuôi dưỡng em bé. Sự thay đổi nội tiết và sinh trưởng của các tuyến sữa sẽ khiến cho phần ngực căng cứng và nhạy cảm hơn, có cảm giác đau nhức khi chạm vào. Núm vú và quầng vú có màu sẫm hơn. Ngoài ra do nồng độ progesterone tăng lên rất nhiều khiến cho phụ nữ trong giai đoạn này rất dễ buồn ngủ, có thể uể oải, mệt mỏi.

  Sinh lý nữ giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

  Trong ba tháng giữa của thai kỳ, những khó chịu gặp phải ở ba tháng đầu có xu hướng ngày càng giảm dần khiến cho chị em thoải mái hơn khá nhiều. Tuy nhiên có một số vấn đề của thời kỳ 3 tháng đầu vẫn còn tồn tại như táo bón hay sưng phù tay chân…

  Sinh lý nữ trong thời kỳ thai nghén

  Sinh lý nữ thời kỳ mang thai của chị em biểu hiện ngày càng rõ ràng

  Lúc này sinh lý nữ thời kỳ mang thai của chị em biểu hiện ngày càng rõ ràng. Âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy cổ tử cung nhằm bít kín cố tử cung của phụ nữ nhằm ngăn cản sự thụ tinh lần 2 và tránh nhiễm khuẩn ngược chiều cho thai nhi. Đồng thời, trong giai đoạn này, nồng độ estrogen và  progesterone vẫn tiếp tục tăng khiến cho ham muốn của chị em trong giai đoạn này tăng cao một cách đột biến. Giai đoạn này thai nhi đã tương đối ổn định vì thế chị em có thể sinh hoạt vợ chồng một cách điều dộ, vừa giúp thoả mãn ham muốn đồng thời giúp nâng cao sức khoẻ  cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên khi sinh hoạt vợ chồng cần lưu ý lựa chọn những tư thế phù hợp, tránh quan hệ quá mạnh hay thô bạo sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

  Sinh lý nữ giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

  Trong thời kỳ này, nhu cầu sinh lý của chị em có thể suy giảm đi đôi chút do sự thay đổi về nồng độ hoóc môn trong cơ thể. Thai phụ có thể sẽ giảm đi một chút nhạy cảm nhưng không có nghĩa là họ hết hẳn ham muốn.

  Sinh lý nữ trong thời kỳ thai nghén

  Quan hệ vợ chồng trong 3 tháng cuối vẫn đảm bảo an toàn nếu thực hiện đúng cách

  Việc quan hệ vợ chồng trong 3 tháng cuối sẽ vẫn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nếu như biết quan hệ đúng cách đồng thời tránh những ảnh hưởng không tốt đến tử cung. Lúc này cơ thể mẹ phải chịu những áp lực cả chủ quan và khách quan, vì thế khi quan hệ nên chọn những tư thế phù hợp, không tạo áp lực lên cơ thể đồng thời tuyệt đối không được đè lên bụng của thai phụ vì sẽ ảnh hưởng tới cả mẹ và bé. Trong thời gian này, thai nhi đã phát triển lớn hơn, đầu của em bé đã quay xuống dưới để chuẩn bị chào đời vì thế sẽ gây áp lực lớn khi giao hợp. Bên cạnh đó, vào cuối thai kì, phụ nữ thường mệt mỏi và có nhiều sự thay đổi về thể trạng do liên quan đến tuần hoàn máu. Vì thế tần suất quan hệ vợ chồng không nên diễn ra một cách quá thường xuyên khiến cho cơ thể cũng như sức khoẻ bị ảnh hưởng. Nếu muốn thì hãy quan hệ còn nếu không muốn thì đừng miễn cưỡng để chiều chồng. Hãy nói với nửa kia về tình trạng sức khoẻ cũng như ham muốn để có thể thống nhất một cách phù hợp cho những lần ân ái của cả hai vợ chồng.

  Sinh lý nữ thời kỳ thai nghén có thể nói là giai đoạn có nhiều thay đổi nhất do các nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Vì vậy trong thời kỳ này người phụ nữ cần được chăm sóc một cách tốt nhất đồng thời trang bị cho mình những kiến thức về thời kỳ mang thai để bảo vệ tốt sức khoẻ của mình cũng như thai nhi trong bụng.

  Để có thêm kiến thức về sức khỏe mẹ bầu, bạn có thể đọc bài viết: => Chồng “xoắn quẩy” vợ tăng ham muốn khi mang thai