• Danh mục

 • Những thời điểm không thích hợp để thụ thai

  | Sức khỏe nữ

  Khi vừa ngưng uống thuốc tránh thai, cơ thể bị mệt mỏi, stress, đang đi du lịch xa… đều là những thời điểm không thích hợp để thụ thai. Bạn nên chọn một thời điểm khác hoàn hảo hơn.

  Có thể ngày xưa, khi cuộc sống còn khó khăn thì con người luôn cho rằng việc sinh nở là … do trời cho. Thời điểm thụ thai không nhất thiết phải lựa chọn và người ta cũng ít nghĩ tới việc chăm sóc dinh dưỡng trước khi mang bầu hơn. Tuy nhiên, thời đại ngày nay với cuộc sống nâng cao hơn, vấn đề sinh nở đã được đặt lên tầm quan trọng hàng đầu. Khoa học đã chỉ ra những thời điểm thích hợp và thời điểm không thích hợp để thụ thai. Cùng Poliva tham khảo kỹ hơn về vấn đề này ngay sau đây.

  Có khá nhiều thời điểm để không thích hợp để thụ thai
  Có khá nhiều thời điểm để không thích hợp để thụ thai

  Khi căng thẳng, stress

  Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng khi tâm lý luôn căng thẳng, mệt mỏi với áp lực cuộc sống đè nặng thì chất lượng tinh trùng thường sẽ không thể tốt và đạt chuẩn, lượng Estrogen trong cơ thể chị em sẽ bị thiếu hụt. Hai yếu tố này lại vô cùng quan trọng để cấu thành cuộc “mây mưa” mặn nồng và nâng cao khả năng thụ thai thành công. Bởi vậy nếu đang gặp các vấn đề về tâm lý tốt nhất bạn không nên nghĩ tới việc có em bé ngay.

  Hãy chủ động sắp xếp thời gian, công việc để giải tỏa những vướng mắc trong suy nghĩ, tâm lý. Khi bạn thực sự ở trong tâm thế thoải mái nhất về tinh thần và sức khỏe thì hiệu suất thụ thai là cao nhất.

  Khi vừa mới ngưng sử dụng thuốc tránh thai

  Ngưng thuốc tránh thai 3 tháng sau mới nên nghĩ tới chuyện mang bầu.
  Ngưng thuốc tránh thai 3 tháng sau mới nên nghĩ tới chuyện mang bầu.

  Đúng là thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp phòng ngừa mang bầu ngoài ý muốn hữu hiệu nhất và được khá nhiều chị em áp dụng. Nếu dừng uống, khi quan hệ chị em có thể dính bầu ngay lập tức.

  Tuy nhiên theo lời khuyên của các bác sỹ thì sau khi dừng thuốc tránh thai hàng ngày từ 2-3 tháng bạn mới nên mang bầu trở lại. Lý do vì sao đây là thời điểm không thích hợp để thụ thai được bác sỹ lý giải như sau: Ngay khi ngừng thuốc tránh thai, nội tiết tố của phụ nữ chưa được sản sinh một cách đầy đủ và ổn định nên sẽ không tốt cho thai nhi, dễ dẫn đến mang thai ngoài tử cung, dọa sẩy, sẩy thai, đẻ non…

  Hãy lắng nghe lời khuyên của bác sỹ để tốt cho sức khỏe của chính bạn và con bạn sau này.

  Khi đang sử dụng thuốc kháng sinh

  Khi điều trị bệnh và đang uống thuốc kháng sinh, không nên có thai.
  Khi điều trị bệnh và đang uống thuốc kháng sinh, không nên có thai.

  Hiện nay việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh ở Việt Nam tương đối phổ biến. Tuy nhiên những viên thuốc Tây y này có tác dụng hai mặt. Chúng có thể tốt cho bệnh bạn đang mắc phải nhưng không thật sự an toàn 100% với sức khỏe của bạn. Có rất nhiều loại thuốc kháng sinh ảnh hưởng tới sinh lý nữ, chất lượng tinh trùng. Ví dụ như dòng thuốc giảm đau, hạ sốt quen thuộc là Aspirin hay Indomethacin có khả năng gây ảnh hưởng tới sự sinh tinh, nhóm Quinolon còn làm dừng sinh tinh…

  Nếu đang sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh, tốt nhất khi quan hệ hãy sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Đây thật sự là thời điểm không thích hợp để thụ thai một chút nào. Thông thường thời gian bán thải của thuốc kháng sinh là khá nhanh, chỉ trong 24 giờ. Vậy nên chỉ cần trị khỏi bệnh, không sử dụng thuốc kháng sinh nữa là cơ thể bạn đã sẵn sàng cho kế hoạch sinh em bé sắp tới.

  Khi đi du lịch – đi phượt

  Du lịch phượt có vui nhưng sẽ mệt, không nên thụ thai vào thời điểm này.
  Du lịch phượt có vui nhưng sẽ mệt, không nên thụ thai vào thời điểm này.

  Du lịch tận hưởng khác với du lịch kiểu đi phượt. Khi đi phượt bạn sẽ mang theo rất nhiều đồ đạc, di chuyển tự túc bằng phương tiện của mình, điều kiện nghỉ ngơi thường đơn sơ (đôi khi là dựng lều để ở tạm trên đường), ăn uống tạm bợ… Tất cả những điều trên có thể sẽ làm cho cơ thể bạn có đôi chút mệt mỏi, không thuận lợi lắm nếu cố gắng “quan hệ”.

  Hãy gạt ngay ý định có em bé trong chuyến đi phượt mạo hiểm, khám phá của mình. Thay vào đó hãy chọn một kỳ nghỉ nhẹ nhàng nơi khách sạn, khu nghỉ dưỡng để tận hưởng phút giây thăng hoa tốt nhất và sẵn sàng để thụ thai.

  Để có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh, không mang tâm lý lo lắng trong suốt quá trình thai kỳ hãy ghi nhớ những thời điểm không thích hợp để thụ thai kể trên và tránh xa bạn nhé.

  Để giúp bạn nhận biết được dấu hiệu phụ nữ lên đỉnh, bạn cần đọc ngay bài viết: => Dấu hiệu minh chứng rõ ràng nhất khi phụ nữ lên đỉnh