• Danh mục

 • Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt mẹ khỏe con?

  | Sức khỏe nữ

  Sau sinh cơ thể phụ nữ thường yếu cần bổ sung nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng. Câu hỏi đặt ra phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và con? Bài viết dưới đây Poliva gợi ý các mẹ sau sinh nên chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ và con nhé!

  Mẹ khỏe, con lớn gia đình hạnh phúc
  Mẹ khỏe, con lớn gia đình hạnh phúc

  1. Nhóm thực phẩm rau xanh

  Rau ngót, rau đay, rau lang, rau mồng tơi, đậu cô ve, đậu đũa, đậu phụ, giá đỗ, mọc nhĩ, ngó sen, mướp, rau chân vịt, mộc nhĩ trắng

  Rau ngót là loại rau không thể thiếu với những phụ nữ sau sinh. Rau ngót không chỉ bồi bổ, lợi sữa cho con mà loại rau này còn có tác dụng giảm cân cho mẹ.

  Cũng như rau ngót; rau đay, rau lang cũng là những loại rau mà phụ nữ sau sinh nên bổ sung. Trong rau đay chứa nhiều nước có tác dụng tăng thể tích cho sữa, lợi sữa và tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ.

  Rau mồng tơi là nguồn dinh dưỡng bổ sung các loại vitamin A3, B3, chất nhày pectin, chất sắt rất có lợi cho phụ nữ sau sinh. Khi nấu rau mồng tơi với gà ác giúp mẹ có nhiều sữa, lợi sữa, tóc trở nên dày và đen hơn.

  Rau mồng tơi là nguồn rau xanh dành cho các mẹ
  Rau mồng tơi là nguồn rau xanh dành cho các mẹ sau sinh

   

  Ngoài ra các loại thực phẩm như đậu đũa, đậu phụ, giá đỗ, mọc nhĩ, ngó sen, mướp cũng là những thực phẩm mà phụ nữ sau sinh nên ăn để tốt cho cả mẹ và con.

  2. Nhóm củ quả

  Cà chua, đu đủ, củ cải, cà rốt, nấm hương, khoai tây, khoai sọ, khoai lang, đậu xanh, đậu đen, sung, nho, táo, cam, dứa, chuối, hồng, long nhãn, táo ta, vải, mía, quýt, anh đào

  Bên cạnh các loại rau cung cấp vitamin bồi bổ cho cơ thể mẹ sau sinh thì nhiều mẹ còn đặt ra câu hỏi phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và con? Các loại củ quả như cà chua, cà rốt, nho táo… là những loại quả rất tốt cho cơ thể mẹ.

  Củ quả là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu dành cho mẹ và bé
  Củ quả là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu dành cho mẹ và bé

  Ngoài ra nhóm củ quả này còn cung cấp vitamin, giàu protein cho cơ thể mẹ. Với đu đủ xanh có thể hầm với chân giò giúp tăng lượng sữa, tiết ra nhiều sữa cho bé bú.

  Chưa hết, trường hợp người mẹ thấy lạnh bụng chân tay, lạnh mỏi lung, lạnh đau bụng dưới, chóng mặt mặt ù tai, tiểu nhiều bân đêm thì các loại hoa quả: long nhãn, táo ta, vải, mía, quýt, anh đào là những loại quả các mẹ sau sinh cần bổ sung.

  Hoa quả là nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp vitamin cho mẹ và bé
  Hoa quả là nguồn dinh dưỡng dồi dào cung cấp vitamin cho mẹ và bé

  3. Nhóm thực phẩm về các loại thịt

  Thịt lợn, chân giò, thịt bò, gan thỏ, bồ câu, thịt vịt, tim gan lợn, thịt ba ba, thịt rùa, lươn, cá chép, hải sâm

  Bên cạnh đó có nhiều mẹ thắc mắc phụ nữ sau sinh nên ăn gì vừa tốt cho mẹ và tốt cho bé nữa? Đặc biệt là các loại thịt, gia cầm. Trong đó thịt lợn, chân giò, tim gan  lợn, thịt ba ba, thịt rùa… là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.

  Chân giò giúp bổ sung lượng sữa cho bé
  Chân giò giúp bổ sung lượng sữa cho cơ thể mẹ

  Trong cá chép có chứa nhiều protid thúc đẩy tử cung co bóp nâng cao sức co bóp của tử cung, khi tử cung co bóp các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho dịch dính trong âm đạo đi ra ngoài cơ thể. Ngoài ra theo Đông y cá chép có tính bình vị ngọt, lợi cho tiểu tiện có tác dụng giải độc, điều trị các bệnh xơ gan, phụ nữ băng huyết, sau sinh không có sữa.

  Cá chép là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều dinh dưỡng cho mẹ và bé
  Cá chép là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều dinh dưỡng cho mẹ và bé

  Thêm vào đó các loại thịt như tim gan lợn, thịt ba ba, lươn, thịt lợn giúp các mẹ giải quyết các vấn đề hoa mắt chóng mặt tim đập loạn nhịp, mất ngủ, tê chân tay, da sạm, thô.

  Còn trường hợp người mẹ ra máu nhiều, chóng mặt ù tai, mặt đỏ, ruột gan nóng, ra mồ hôi trộm, mất ngủ, táo bón thì các loại: thịt đỏ, gan thỏ, bồ câu, thịt lợn, thịt vịt là những thực phẩm các mẹ sau sinh nên ăn.

  4. Nhóm thực phẩm về đường

  Đường trắng, đường phèn, đường cát, đường mía, mật ong, sữa tươi và các loại đường hoa quả

  Ngoài ra nhiều mẹ còn đặt ra câu hỏi bên cạnh các loại thực phẩm như rau xanh, các loại thịt thì phụ nữ sau sinh nên ăn gì nữa không? Các mẹ có thể bổ sung các loại đường như đường trắng, đường phèn và các loại đường hoa quả để cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Một mặt những loại đường này làm thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức não của trẻ mặt khác các vết thương của mẹ nhanh lành hơn.

  Đường là thực phẩm bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cả mẹ và bé
  Đường là thực phẩm bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

  Đến đây thì câu hỏi phụ nữ sau sinh nên ăn được giải đáp rồi đó! Hy vọng với những kiến thức mà Poliva chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo lựa chọn những thực phẩm chất lượng tốt cho cả mẹ và bé. Ngoài ra mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức sau sinh thật đầy đủ để tránh những điều không mong muốn do hậu sản gây ra, xem ngay => Hậu sản mòn: Hậu sản sau sinh nguy hiểm khiến mẹ yếu, con còi cọc