• Danh mục

 • Que cấy tránh thai là gì, liệu có an toàn khi dùng không?

  | Sức khỏe nữ

  Que cấy tránh thai là gì, liệu khi dùng que cấy tránh thai có an toàn không đang là những thắc mắc chung của rất nhiều phụ nữ hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu công cụ ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn mới nhất này cùng Poliva ngay sau đây.

  Khi quan hệ, không chỉ phái nữ mà cánh đàn ông cũng rất lo lắng tới việc bị dính bầu ngoài ý muốn. Để tránh gặp phải các rắc rối này, nhiều người nghĩ đến việc sử dụng các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc khẩn cấp, đặt vòng… Que cấy tránh thai là phương pháp ngừa thai mới hiện nay, được chứng nhận là tỉ lệ thành công rất cao, tới 99,95%. Tuy nhiên do còn mới nên nhiều chị em chưa biết đến cách tránh thai an toàn này.

  Que cấy tránh thai là một phương pháp kế hoạch hóa gia đình mới ở Việt Nam
  Que cấy tránh thai là một phương pháp kế hoạch hóa gia đình mới ở Việt Nam

  Que cấy tránh thai là gì?

  Que cấy tránh thai là một phương pháp tránh thai khoa học, hiệu quả và mới du nhập vào nước ta. Chúng có hình dáng như những que diêm mảnh, nhỏ và sẽ được cấy vào vùng da dưới cánh tay. Khi cấy xong, các que sẽ sẽ phóng thích hormone progesterone vào cơ thể, giúp tránh thai trong thời gian từ 3 đến 5 năm.

  Hiện trên thị trường có 3 loại que cấy tránh thai chính, cụ thể như sau:

  • Norplant : hộp 6 que, tác dụng tránh thai lâu nhất – trên 5 năm
  • Jadelle, Sinoplant : hộp 2 que, tác dụng tránh thai là 5 năm
  • Implanon : sử dụng phổ biến nhất, hộp 1 que, tác dụng tránh thai là 3 năm

  Sử dụng que cấy tránh thai ra sao?

  Muốn sử dụng que cấy tránh thai cần thực hiện ở cơ sở uy tín.
  Muốn sử dụng que cấy tránh thai cần thực hiện ở cơ sở uy tín.

  Muốn sử dụng quy cấy tránh thai bạn cần có sự chỉ định của bác sỹ và được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín. Tuyệt đối không tự cấy que tại nhà. Bởi nếu quy trình không được thực hiện đúng sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

  Thông thường các bác sỹ sẽ cấy que tránh thai vào vùng da dưới cánh tay thuộc tay không thuận (ít hoạt động hơn).

  Hiệu quả tránh thai của que cấy ra sao?

  Que cấy tránh thai sẽ được cấy vào vùng tay dưới da (thường là ở tay không thuận)
  Que cấy tránh thai sẽ được cấy vào vùng tay dưới da (thường là ở tay không thuận)

  Que cấy tránh thai hoạt động trên cơ chế như sau: Khi cấy que tránh thai, hormone progesterone sẽ được phóng thích, dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ đặc và nhiều hơn nhằm ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng vào gặp trứng, ngăn sự trứng rụng.

  Chính nhờ cơ chế kể trên nên phương pháp tránh thai bằng que cấy đã được kiểm định là thành công với xác suất cao – 99.95%. Tỷ lệ này tương đương với phương pháp triệt sản nữ.

  Que cấy tránh thai có an toàn không?

  Que cấy tránh thai là một phương pháp mà y học đã nghiên cứu kỹ lưỡng, do đó chúng rất an toàn với người dùng. Bạn chỉ cần cấy một lần duy nhất, không cần kiêng khem, không cần tuân thủ quy tắc nào, không phải lo lắng giờ uống thuốc mỗi ngày và đương nhiên cũng không làm ảnh hưởng, ngắt đoạn khi “ân ái”.

  Nhiều người lo lắng khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai thì sẽ khó có bầu trở lại. Tuy nhiên khi dùng que cấy tránh thai, bạn không cần lo lắng điều này. Que cấy tránh thai có thể lấy ra bất cứ khi nào bạn muốn (ngay cả khi que chưa hết hiệu lực sử dụng). Sau khi rút que, sự thụ thai sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

  Que cấy tránh thai là biện pháp an toàn cho các cặp đôi không muốn dính bầu ngoài ý muốn.
  Que cấy tránh thai là biện pháp an toàn cho các cặp đôi không muốn dính bầu ngoài ý muốn.

  Que cấy tránh thai có tác dụng phụ không?

  Que cấy tránh thai đúng là an toàn nhưng cũng tương tự như những biện pháp tránh thai khác, phương pháp này cũng sẽ mang đến một số tác dụng phụ cho người dùng. Cụ thể:

  Sự thay đổi trong kinh nguyệt: Trong vài tháng đầu khi cấy, bạn có thể sẽ phải đối diện với việc kinh nguyệt ra ít hơn thông thường, rong kinh, mất kinh. Sau một năm cấy thì sẽ gây vô kinh.

  Một số triệu chứng khác: Đau đầu, chóng mặt, tăng cân, mặt nổi mụn, giảm ham muốn (tuy nhiên không làm giảm hay yếu sinh lý nữ)…

  Đối tượng không được sử dụng que cấy tránh thai

  • Người mới sinh con và đang cho con bú dưới 6 tuần sau sinh. Nếu muốn kế hoạch hóa theo cách này hãy đợi sinh con sau 6 tuần mới cấy que tránh thai.
  • Bị xuất huyết âm đạo.
  • Tiền sử bệnh liên quan đến gan.
  • Người mắc ung thư vú.
  • Đang sử dụng thuốc chống động kinh và thuốc điều trị lao.

  Giờ thì bạn đã biết que cấy tránh thai là gì rồi đúng không? Hãy yên tâm đây là phương pháp an toàn và nếu bạn không nằm trong số những người chống chỉ định sử dụng cách tránh thai này thì hãy yên tâm tới cơ sở y tế chuyên môn để thực hiện nhé.

  Để có thêm kiến thức cho phái nữ khi cấy que cấy thai, bạn cần đọc ngay bài viết: => Cấy que tránh thai bị rong kinh, mất kinh có đáng lo không?