• Danh mục

 • Sảy thai tự nhiên sớm như thế nào, ra máu trong bao lâu?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Cùng tìm hiểu hiện tượng sảy thai tự nhiên sớm khi thai chưa vào tử cung. Liệu sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không, sẽ ra máu trong bao lâu? Học theo các kinh nghiệm kiêng cữ sau sảy thai tự nhiên để sớm hồi phục sức khỏe và mang thai trở lại.

  Sảy thai sớm, sảy thai tự nhiên chắc chắn là điều mà không một phụ nữ đã có gia đình nào mong muốn. Tuy nhiên theo nghiên cứu của tổ chức y tế thì cứ trong 100 thai phụ có đến 22 người bị sảy thai tự nhiên (dưới 12) tuần. Các bác sỹ cũng khẳng định rằng sảy thai tự nhiên luôn đi kèm với các dấu hiệu cảnh báo sớm và tìm được nguyên do dẫn tới tình trạng này. Chỉ cần phụ nữ để ý quan sát thì trong những lần mang thai tiếp theo có thể tránh được việc sảy thai.

  Sảy thai tự nhiên sớm có thể xảy ra với mọi bà bầu
  Sảy thai tự nhiên sớm có thể xảy ra với mọi bà bầu

  Sảy thai tự nhiên và những điều cần biết

  Sảy thai tự nhiên là gì?

  Sảy thai tự nhiên hay còn gọi là hư thai, đây là sự việc ám chỉ bào thai tự mất, không thể tồn tại trong cơ thể người mẹ (dưới 22 tuần). Tuy nhiên sảy thai tự nhiên cũng có nhiều dạng, cụ thể như sau:

  • Sảy thai tự nhiên hoàn toàn: Ngoài thai thì các mô, nhau thai, màng túi đều được đẩy tống ra khỏi tử cung của mẹ nhanh chóng và hoàn toàn.
  • Sảy thai tự nhiên không đầy đủ: Khi quá trình sảy thai xảy ra hết thì trong tử cung vẫn còn sót lại các mô thai, nhau, túi cần được bác sỹ can thiệp thủ thuật y khoa để đưa nốt ra ngoài.
  • Sảy thai tự nhiên bị đe dọa: Có các  dấu hiệu sảy thai từ trước. Nếu can thiệp kịp thời thì vẫn có thể ngăn chuyện sảy thai xảy ra.
  • Sảy thai liên tục: Đây là một loại sảy thai tự nhiên với mức liên tục 3 lần trở lên trong một khoảng thời gian. Sảy thai liên tục rất ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh nở của phái nữ.

  Theo nghiên cứu thì đối tượng dễ sảy thai nhất là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu. Sảy thai tự nhiên dễ xảy ra với thai nhi dưới 8 tuần tuổi. Khi tuổi thai được từ 14 tuần trở nên sẽ ít bị sảy hơn.

  Dấu hiệu sảy thai tự nhiên sớm ban đầu là ra một ít máu
  Dấu hiệu sảy thai tự nhiên sớm ban đầu là ra một ít máu

  Dấu hiệu sảy thai tự nhiên là gì?

  Dấu hiệu sảy thai rõ ràng nhất chính là bị ra máu. Ban đầu lượng máu ra sẽ rất ít, có thể có màu đỏ, nâu nhưng sau đó máu sẽ ra ồ ạt nhiều hơn.

  Dấu hiệu sảy thai tự nhiên dễ nhận biết chính là hơi đau bụng và bị chuột rút chân.

  Nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên

  Phụ nữ gặp bất thường về cổ tử cung: Các trường hợp phụ nữ bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, tử cung có vách ngăn… sẽ khiến quá trình thụ thai bị ảnh hưởng, dễ sảy thai.

  Nhiễm sắc thể gặp bất thường: Với trường hợp bào thai được hình thành từ nhiễm sắc thể bất thường sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong việc phát triển, thai dễ chết lưu, bị sảy thai hoặc gây ra dị tật.

  Nhau thai bất thường: Nếu nhau thai không thể bám vào niêm mạc tử cung sẽ khiến thai nhi bị thiếu oxy, không được nạp các chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó cản trở sự sống, thai nhi bị đẩy ra ngoài tử cung của mẹ.

  Do phụ nữ mang thai sử dụng thuốc, các chất không có lợi: Có khá nhiều thuốc bị cấm chỉ định dùng cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là khi mang thai 3 tháng đầu. Sử dụng các loại thuốc này sẽ khiến thai phụ bị sảy.

  Bị mắc các bệnh khi mang thai: Các bệnh như tiểu đường, bệnh tuyến giáp có thể khiến phụ nữ mang thai bị sảy tự nhiên.

  Người thân nên an ủi, vực dậy tinh thần cho phụ nữ bị sảy thai
  Người thân nên an ủi, vực dậy tinh thần cho phụ nữ bị sảy thai

  Sảy thai tự nhiên ra máu bao lâu?

  Thông thường những phụ nữ bị sảy thai tự nhiên sẽ bị ra máu từ 1-2 tuần, lượng máu sẽ giảm dần. Những ngày cuối chỉ còn vương ít dịch nâu trước khi hết hẳn. Nếu quá 2 tuần mà vẫn gặp tình trạng ra máu nhiều, ra máu nhưng kèm theo triệu chứng đau bụng thì cần đi khám ngay.

  Chăm sóc bản thân sau khi sảy thai tự nhiên

  Khi bị sảy thai, điều phụ nữ nên làm là hạn chế đi lại, vận động mạnh. Cần ăn uống đầy đủ, đủ chất để bồi bổ cơ thể.

  Trong 2 tuần đầu sau sảy thai tự nhiên nên kiêng quan hệ. Chỉ nên có ý định mang bầu sau đó 3 tháng để nội tiết tố nữ được điều hòa trở lại, tử cung được phục hồi. Nếu bị sảy thai tự nhiên do bất thường tử cung, rối loại nội tiết thì cần chữa trị khỏi hẳn rồi mới được mang bầu.

  Bổ sung vitamin E, sắt, vitamin tổng hợp khi có ý định mang thai trở lại sau khi sảy thai tự nhiên.

  Phụ nữ rất dễ bị rơi vào tình trạng sảy thai tự nhiên nếu không cẩn thận. Bởi vậy khi có ý định mang thai nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, bồi bổ cơ thể để quá trình mang thai của bạn được an toàn. Tham khảo thêm => Suy thai – Cảnh báo mẹ bầu nguy cơ tính mạng thai nhi rình rập