• Danh mục

 • Sinh đôi cùng trứng là gì? Trẻ sinh đôi cùng trứng có giống nhau không?

  | Sức khỏe mẹ và bé

  Sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng là những hiện tượng xảy ra phổ biến hiện nay. Câu hỏi đặt ra sinh đôi cùng trứng là gì? Bé sinh đôi cùng trứng có nguy hiểm không? Sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng khác nhau ở điểm nào? Bài viết dưới đây Poliva sẽ có câu trả lời cho bạn đọc.

  Ngày nay sinh đôi cùng trứng không còn là hiện tượng hiếm thấy nữa. Theo thống kế cứ 100 mẹ bầu có 5 người mang thai đôi cùng trứng. Vậy cơ chế sinh đôi cùng trứng là gì? Đặc điểm của sinh đôi cùng trứng như thế nào?

  Sinh đôi cùng trứng là như thế nào? Có nguy hiểm không?
  Sinh đôi cùng trứng là như thế nào? Có nguy hiểm không?

  Sinh đôi cùng trứng và những vấn đề liên quan 

  Sinh đôi cùng trứng là gì? Sinh đôi cùng trứng khác sinh đôi khác trứng như thế nào?

  Sinh đôi cùng trứng là hiện tượng một trứng được một tinh trùng thụ tinh rồi tách làm 2 trong giai đoạn phát triển thành hợp tử và phát triển thành 2 bào thai riêng biệt. Những thai nhi sinh đôi cùng trứng sẽ giống nhau như hai giọt nước cả về hình thức lẫn cấu trúc gen.

  Sinh đôi khác trứng là hiện tượng người phụ nữ rụng 2 trứng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt và 2 trứng này được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác biệt. Trường hợp này 2 thai nhi cùng chia sẻ tử cung của người mẹ suốt thời kì mang thai nhưng phát triển theo hướng khác nhau. Những mẹ nào sinh đôi khác trứng có thể bố của 2 em bé trong bụng mẹ không cùng một người.

  Cơ chế sinh đôi cùng trứng

  Mang thai đôi cùng trứng xuất hiện khi trứng sau khi được thụ tinh phân chia thành hai phôi, từ đó phát triển thành hai cá thể độc lập. Quá trình này được hình thành từ giai đoạn đầu tiên khi phôi thai chỉ là một chùm tế bào. Ngoài ra khả năng sinh đôi cùng trứng thấp hơn sinh đôi khác trứng.

  Dấu hiệu nhận biết mẹ mang thai đôi?

  Do một phần quá trình phân chia xảy ra sớm nên các mẹ sẽ không phát hiện ra bản thân mình mang thai đôi. Ngay cả sau sinh các mẹ cũng khó có thể biết được mẹ sinh đôi cùng trứng hay sinh đôi khác trứng. Các cặp em bé cùng trứng vẫn có bọc ối và nhau riêng, đôi khi bị nhầm là sinh đôi khác trứng. Nếu nhìn hai bé cũng có thể nhận biết được cùng trứng hay khác trứng.

  Để biết sinh đôi cùng trứng hay sinh đôi khác trứng, tốt nhất các mẹ đưa bé đi khám AND
  Để biết sinh đôi cùng trứng hay sinh đôi khác trứng, tốt nhất các mẹ đưa bé đi khám AND

  Để biết được mẹ sinh đôi cùng trứng hay sinh đôi khác trứng tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra DNA và xem đoạn mã di truyền nào giống nhau. Các mẹ có thể kiểm tra ngay sau khi sinh con để biết kết quả.

  Bé sinh đôi cùng trứng có nguy hiểm không?

  Khi mang thai sinh đôi cùng trứng sẽ mang nhiều rủi ro:

  Thứ nhất, sự chênh lệch về chiều cao, cân nặng giữa hai thai nhi là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Lý do là vì hai thai nhi cùng nhận dưỡng chất từ một nhau thai. Do đó thai nhi sẽ được tiếp nhận nhiều dinh dưỡng hơn thai nhi còn lại.

  Thứ hai, khi mẹ sinh đôi cùng trứng nên để ý tình trạng rối hay thắt cuống rốn nếu cả 2 thai nhi nằm trong cùng một buồng ối. Lý do là bởi khi mang thai đôi không gian lúc này trở nên chật hơn.

  Sinh đôi cùng trứng mang nhiều rủi ro lớn cho cả mẹ và con
  Sinh đôi cùng trứng mang nhiều rủi ro lớn cho cả mẹ và con

  Thứ ba, em bé sinh ra có khả năng bị dị tật, dị dạng cao hơn những mẹ bầu mang một thai hay sinh đôi khác trứng (sinh đôi khác bố).

  Thứ tư, khi sinh nở những người mẹ sinh đôi thường khó sinh hơn những mẹ mang một thai. Hầu hết các trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định đẻ mổ cho mẹ bầu mang hai thai.

  Thứ năm, sau sinh các mẹ sẽ gặp phải thử thách lớn là chăm sóc hai bé cùng lúc. Do đó chuẩn bị tâm lý tốt và chia sẻ việc chăm sóc cùng với người thân trong gia đình của mình là cách tốt nhất cho mẹ.

  Trên đây là những thông tin Poliva chia sẻ với bạn đọc về việc sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng. Hy vọng bài viết Poliva chia sẻ giúp bạn đọc tham khảo bổ sung các kiến thức về mang thai cho mình.

  Ngoài ra để giúp các mẹ sinh con theo ý muốn, Poliva gợi ý bạn đọc bài viết  sau => Cách tính ngày rụng trứng chuẩn và chính xác