• Danh mục

 • Sinh lý nữ sau phá thai thay đổi ra sao?

  | Sức khỏe nữ

  Ước tính mỗi năm có tới 15 triệu phụ nữ trên thế giới phải phá thai vì nhiều nguyên do khác nhau. Các bác sỹ nhận định rằng sinh lý nữ sau phá thai thay đổi rất nhiều, phụ nữ cần biết và học cách thích nghi, cải thiện tình hình tốt đẹp hơn.

  Chảy máu, đau bụng đi kèm chuột rút

  Sau khi vừa phá thai xong bạn sẽ thấy đau bụng, mệt mỏi.
  Sau khi vừa phá thai xong bạn sẽ thấy đau bụng, mệt mỏi.

  Ngay sau khi phá thai việc mà phụ nữ phải chịu đựng ngay lập tức chính là những cơn đau bụng dưới, đau lưng kèm theo đó là máu từ âm đạo chảy ra ngoài (tương tự như trong kỳ kinh nguyệt). Thời gian chảy máu có thể kéo dài từ 5, 7 thậm chí tới 10 ngày tùy từng cơ thể mỗi người. Nếu lượng máu ra nhiều đi kèm các vón cục thì phái nữ sẽ cảm thấy bụng nhiều hơn, thậm chí là có hiện tượng chuột rút ở chân.

  Chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi

  Sinh lý nữ sau phá thai thay đổi nhiều nhất được thể hiện ở chu kỳ kinh nguyệt. Kỳ kinh nguyệt sẽ không còn tính từ ngày đầu tiên có kinh gần nhất nữa mà bắt đầu bằng… ngày phá thai. Chính xác hơn, người có nội tiết tố tốt với chu kỳ kinh nguyệt đều, áp dụng thủ thuật phá thai an toàn và thành công sẽ thấy ngày “đèn đỏ” xuất hiện sau 4 tuần. Tuy nhiên cũng có những người phải sau 6-8 tuần mới thấy kỳ kinh đến.

  Trong trường hợp sau 10 tuần bạn vẫn không thấy kinh nguyệt thì nên đi khám sớm. Rất có thể đã có chút ảnh hưởng hậu phá thai tới chức năng sinh lý nữ gây ra hiện tượng mất kinh, chậm kinh.

  Giảm ham muốn, đau khi quan hệ

  Sau phá thai nhiều người không còn cảm giác ham muốn gần gũi, đau khi quan hệ.
  Sau phá thai nhiều người không còn cảm giác ham muốn gần gũi, đau khi quan hệ.

  Không còn cảm giác ham muốn gần gũi, đau khi quan hệ là cảm nhận chung của nhiều phụ nữ sau khi phá thai. Điều này nảy sinh là do tâm lý sợ hãi khi vừa phải trải qua một cuộc tiểu phẫu nhỏ và thể trạng sức khỏe chưa hồi phục lại.

  Các bác sỹ luôn căn dặn với tất cả phụ nữ đã từng phá thai rằng: “Sinh lý nữ sau phá thai có nhiều biến động. Chỉ nên quan hệ sau 4 tuần, lúc đó vết thương ở tử cung mới hồi phục lại”. Nếu bạn cố tình quan hệ sớm, ngoài cảm giác đau đớn bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng và thậm chí là vô sinh.

  Dễ đậu thai

  Nghe có vẻ hơi lạ nhưng sự thật là vậy. Chu kỳ rụng trứng thường  sẽ bắt đầu trong vòng 1 tuần sau khi phá thai. Bởi vậy, nếu không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn thì sự việc mang thai ngoài ý muốn hoàn toàn có thể lặp lại lần nữa. Phái nữ cần ghi nhớ rõ điều này.

  Ngực sưng và đau

  Sinh lý nữ sau phá thai thay đổi ra sao? Đó là ngực sưng và có cảm giác đau.
  Sinh lý nữ sau phá thai thay đổi ra sao? Đó là ngực sưng và có cảm giác đau.

  Khi mang thai triệu trứng ngực bị sưng, căng cứng cũng đã xuất hiện và hiện tượng này sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi bạn thực hiện thủ thuật nạo, phá thai. Theo các chuyên gia thì sau khoảng 2-3 tuần phá thai bạn sẽ thấy ngực không sưng, mềm và trở lại bình thường.

  Táo bón và bị đầy hơi

  Khi khi hoàn thành xong thủ thuật phá thai, bác sỹ sẽ kê cho bạn một danh sách thuốc, bởi sinh lý nữ sau phá thai biến động khá nhiều, cần phải đưa chúng về cân bằng. Ngoài thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm thì sẽ còn có thuốc bổ. Trong đó chắc chắn có sắt bởi cơ thể bạn vừa bị mất một lượng máu đáng kể, cần được bổ sung. Nhưng hầu hết các thuốc mà có chứa sắt lại là nguyên nhân chính gây hiện tượng táo bón. Hệ quả nữa là bạn vẫn thấy chướng bụng, đầy hơi giống như khi mang thai vậy. Yên tâm rằng hiện tượng này sẽ chỉ kéo dài tiếp 2-3 ngày nữa mà thôi.

  Cân nặng bị thay đổi

  Sau phá thai cân nặng của phái nữ ít nhiều có sự biến động.
  Sau phá thai cân nặng của phái nữ ít nhiều có sự biến động.

  Có nhiều người do biết cách chăm sóc tốt cho bản thân, giữ tâm lý thoải mái nên tăng cân. Tuy nhiên có những người sau khi phá thai thì bị trầm cảm, ăn uống kém nên còn giảm cân.

  Việc tăng hay giảm cân sau phá thai là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên cố gắng bồi bổ sức khỏe để sớm hồi phục tránh để tình trạng giảm cân kéo dài liên miên, gây ra các hệ lụy.

  Sinh lý nữ sau phá thai thay đổi rất nhiều. Nếu bạn còn muốn mang thai và làm mẹ trong thời gian sắp tới, gìn giữ ngọn lửa chốn the phòng của mình thì nhất định phải chăm sóc sức khỏe và tăng cường sinh lý nữ.

  Để giúp chị em có thêm kiến thức sau khi phá thai, bạn cần đọc ngay bài viết: => Những cách phá thai dân gian phản khoa học dẫn đến vô sinh