• Danh mục

 • Sinh mổ lần 3: NÊN hay KHÔNG, nguy hiểm cỡ nào các mẹ đã hay?

  | Sức khỏe nữ

  Sinh mổ lần 3 thường có nguy hiểm nên các chuyên gia sản khoa sẽ khuyến cáo các mẹ rằng KHÔNG NÊN. Tuy nhiên, nhiều mẹ có tư tưởng càng đông con càng vui nên hay đi trái với lời khuyên này. Để tránh những tiếc nuối trong nước mắt, lắng nghe những tư vấn sinh mổ lần 3 ngay trong bài viết sau.

  Qua khảo sát, Poliva nhận thấy rằng rất nhiều các mẹ sau khi sinh mổ lần 2 vẫn muốn sinh nở tiếp. Tuy nhiên khi được hỏi rằng: “Mẹ có biết nguy cơ tiềm ẩn khi sinh mổ lần 3 không?”. Câu trả lời là “KHÔNG” và nhiều người lại lắc đầu cười trừ. Đây là một vấn đề hết sức đáng lo. Sinh mổ lần 3: NÊN hay KHÔNG, nguy hiểm cỡ nào? Nếu chưa biết tường tận, rõ ràng, PHẢI đọc ngay thông tin sau.

  Nhiều mẹ mong có nhiều con nên không ngại ngần sinh mổ lần thứ 3
  Nhiều mẹ mong có nhiều con nên không ngại ngần sinh mổ lần thứ 3

  Tư vấn sinh mổ lần 3: Nên hay không nên?

  Vượt cạn chính là cuộc đua chạy nước rút cuối cùng của các bà bầu trước khi gặp được con. Đương nhiên, “cuộc đua” này cũng rút hết sức lực của mẹ. Chúng khiến cơ thể mẹ trở nên yếu ớt. Nếu được ví von, sau mỗi lần sinh nở, phụ nữ giảm từ 2-3 năm tuổi thọ. Thêm vào đó, sinh mổ hại sức khỏe gấp 10 lần sinh thường. Do vậy, chỉ định MỔ ĐẺ là biện pháp cuối cùng được bác sỹ chỉ định dùng. Đương nhiên là không khuyến khích các thai phụ tự nguyện chọn.

  Các chuyên gia sản khoa cũng thường xuyên tư vấn và khuyến cáo rằng: Với những bà mẹ đã sinh mổ lần đầu và lần thứ hai, hãy suy nghĩ kỹ càng về quyết định mang thai lần thứ 3. Bởi, mang bầu lần 3, chắc chắn mẹ sẽ phải sinh mổ. So với sinh mổ hai lần đầu, ca sinh nở lần 3 tiềm ẩn nhiều vô lượng những nguy hiểm tiềm tàng. Tốt nhất nếu không phải trong tình huống bất khả kháng (lỡ mang bầu hoặc áp lực phải có thêm con thứ 3) thì mẹ chỉ nên sinh mổ 2 lần, KHÔNG NÊN sinh mổ lần 3.

  Sinh mổ lần phải đối diện với nhiều nguy hiểm
  Sinh mổ lần phải đối diện với nhiều nguy hiểm

  4 nguy hiểm khó lường khi sinh mổ lần 3, đọc là sợ!

  Mang thai nguy hiểm do hình thành bất thường ở nhau thai

  Hàng loạt các sự cố bất thường về nhau thai như là nhau tiền đạo, nhau bong non, thậm chí là nhau cài răng lược… đều có thể xảy ra trong kỳ mang thai thứ 3. Nếu vết sẹo mổ ở lần sinh mổ thứ 2 còn chưa liền và lành. Hiểm họa to lớn mẹ bầu sẽ phải đối mặt chính là trong quá trình sinh nở hoặc sau sinh bị băng huyết, cổ tử cung phải cắt bỏ để đảm bảo tính mạng cho mẹ.

  Nứt, bục vết mổ cũ

  Vết sẹo sau sinh mổ lần đầu cần từ 2-3 năm mới có thể hồi phục hoàn toàn. Sau sinh mổ lần hai, vết sẹo sau sinh lại càng bị tổn thương hơn. Tới lần 3, việc nứt bục vết mổ cũ rất dễ xảy ra, gây nhiễm trùng.

  Dễ bị dính ruột

  Khả năng dính ruột vào thành bụng, bàng quang của các mẹ sinh mổ liên tiếp, trong thời gian ngắn (dưới 1 năm) cao gấp 3 so với mẹ đẻ thường và có kiêng cữ (kiêng 3 năm sau sinh mổ mới mang bầu lại).

  Mẹ sinh mổ lần 3 dễ bị nhiễm trùng, mắc bệnh về tử cung

  Nếu sinh mổ lần 3, nguy cơ thai phụ phải đối diện với các chấn thương cơ quan tử cung là rất cao. Nguy cơ bị nhiễm trùng vùng xương chậu cũng rất dễ xảy ra. Không những vậy, nếu không biết cách chăm sóc phụ khoa sau sinh, còn bị viêm nhiễm phụ khoa nặng.

  Lần mang thai thứ 3, mẹ bầu phải tuyệt đối tuân theo mọi chỉ dẫn của bác sỹ
  Lần mang thai thứ 3, mẹ bầu phải tuyệt đối tuân theo mọi chỉ dẫn của bác sỹ

  Quyết sinh mổ lần 3 chuẩn bị những gì? 4 điều bắt buộc phải thuộc

  Tuy rằng đã được khuyến cáo rằng nên hạn chế sinh mổ lần 3 nhưng thực tế lại ngược lại. Có khá nhiều mẹ vẫn muốn đi ngược lại lời khuyên này. Để đảm bảo an toàn tối đa cho lần sinh mổ lần 3, hãy thuộc lòng 4 tip sau đây:

  Thời gian giữa sinh mổ lần 2 và lần 3 nên cách nhau từ 3-5 năm: Khoảng thời gian này đủ dài để vết mổ được liền, hạn chế được hiện tượng nứt, bục vết mổ khi bụng bầu to hơn và giảm bất thường về nhau thai.

  Chọn thời gian chỉ định sinh mổ sớm (khoảng từ 37 đến 38,5 tuần): Sinh mổ lần 3 không nên chờ vỡ ối, cũng không nên đợi đến cận ngày dự sinh. Tốt nhất khi thai nhi được 37 – 38,5 tuần, mẹ bầu nên nhờ bác sỹ can thiệp chỉ định mổ lấy thai sớm. Như vậy sẽ tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

  Thăm khám thai định kỳ cẩn thận hơn so với 2 lần mang thai trước: Chính vì lý do mang thai lần 3 sau 2 lần sinh mổ dễ gặp biến chứng về nhau thai nên mẹ bầu cần thăm khám thai định kỳ thường xuyên, cẩn thận hơn.

  Thời gian nghỉ sau sinh của mẹ sinh mổ lần 3 cần dài hơi hơn: Lần thứ 3 phải đẻ mổ khiến mẹ bầu mất sức nhiều hơn. Do vậy, họ cần thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn.

  Hy vọng với những thông tin trên các mẹ đã có quyết định cho mình trong việc có nên sinh mổ lần 3 hay không. Hãy chia sẻ với Poliva những thắc mắc của bạn, chúng tôi sẽ cố gắng tư vấn sớm nhất. Đọc thêm: Những điều cấm kỵ “tuyệt đối” khi mang thai các mẹ bầu nên biết